24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

MBS lên kế hoạch lãi trước thuế 2020 giảm 30%, đạt top 5 thị phần môi giới

Chuyên mục: Chứng khoán
MBS lên kế hoạch lãi trước thuế 2020 giảm 30%, đạt top 5 thị phần môi giới

Kế hoạch năm 2020 của CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) được xây dựng trên cơ sở đánh giá thị trường chứng khoán chịu tác động từ dịch Covid-19 và các tác động khó dự báo của kinh tế - chính trị thế giới kết hợp với tình hình cạnh tranh trong khối công ty chứng khoán.

Năm 2020, MBS đề ra chỉ tiêu tổng doanh thu 720 tỷ đồng, giảm gần 25% so với thực hiện năm trước. Chỉ tiêu lãi trước thuế của Công ty đạt 200 tỷ đồng, giảm hơn 30%.
Công ty đặt mục tiêu nằm trong top 5 về thị phần môi giới và top 3 về dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB).
Kế hoạch này được đưa ra trên có sở đánh giá môi trường kinh doanh năm 2020 chịu tác động từ nhiều yếu tố.
Cụ thể, Covid-19 lây lan đồng thời tại nhiều quốc gia, sợ hãi và lo ngại là tâm lý chung bao phủ khắp các nền kinh tế và thị trường toàn cầu. Dịch bệnh có thể khiến nền kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng, với suy thoái ở Mỹ, khu vực đồng Euro và Nhật Bản, GDP Trung Quốc thấp kỷ lục.
Khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chịu tác động theo hướng biến động mạnh và khó lường do chịu các tác động khó dự báo của tình hình kinh tế - chính trị thế giới. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm nhất trong nhiều năm, trong quý 1 năm 2020 với mức tăng chỉ đạt 3.8% so với cùng kỳ 2019. Nền kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm chạp trong quý 2 năm 2020, được dự phóng chỉ hồi phục vào trong quý 3 và quý 4.
Ban Giám đốc của MBS đánh giá yếu tố không thuận lợi đối với thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 là yếu tố dòng tiền. Xu hướng suy giảm tăng trưởng của toàn cầu là rõ ràng khiến khả năng sinh lời của các công ty niêm yết trên các thị trường cổ phiếu giảm và do đó gây áp lực giảm giá. Nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trên quy mô lớn khiến vốn hóa thị trường sụt giảm, nhà đầu tư nhỏ lẻ bị ảnh hưởng và thiệt hai nặng nề do giá cổ phiếu giảm sâu dẫn tới hạn chế nguồn lực trở lại thị trường. Do đó dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán khó có khả năng ở mức dồi dào do nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các tài sản rủi ro kém hấp dẫn như cổ phiếu để tìm các kênh đầu tư an toàn như trái phiếu, vàng...
Mặt khác, năm 2020 tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán. Một số công ty tăng vốn mạnh mẽ từ nguồn vốn nước ngoài, sử dụng lợi thế nguồn vốn rẻ để gia tăng dư nợ margin, đồng thời giảm lãi suất cho vay và nới lỏng điều kiện vay. Trong khi đó, một số công ty miễn phí giao dịch để lôi kéo khách hàng, chỉ cung cấp dịch vụ giao dịch thuần túy nhằm mục tiêu thu lãi margin, gia tăng giá trị danh mục đầu tư của khách không có tư vấn hàng.
ĐHĐCĐ lần này của MBS sẽ tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023 để thay thế vị trí của ông Lê Quốc Minh và bà Phạm Thị Minh Tâm (hai vị này đã đệ đơn từ nhiệm từ ngày 15/04/2020).
Đông Tư
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484