menu
Lượng phát hành trái phiếu đô la suy giảm
Trần Anh Hoàng
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Lượng phát hành trái phiếu đô la suy giảm

Nhiều chính phủ đã ưu tiên phát hành trái phiếu nội tệ, giảm phát hành trái phiếu bằng đô la Mỹ để tránh rủi ro lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, biến động tiền tệ và thâm hụt tài khóa của Mỹ.

Số lượng phát hành trái phiếu chủ quyền bằng đô la đang giảm trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước châu Á và châu Âu. Theo dữ liệu từ Dealogic, số lượng trái phiếu đô la của các quốc gia ngoài Mỹ đã giảm 19% xuống còn 86,2 tỷ đô la trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu sự giảm đầu tiên trong 3 năm. Số lượng phát hành trái phiếu đô la vào 6 tháng đầu năm của chính phủ Canada và Saudi Arabia giảm lần lượt 31% và 29% xuống còn 10,9 tỷ đô la và 11,9 tỷ đô la. Trong cùng kỳ, số lượng trái phiếu đô la của Israel và Ba Lan giảm lần lượt 37% và 31% xuống còn 4,9 tỷ đô la và 5,4 tỷ đô la.

Tuy nhiên, hoạt động phát hành trái phiếu đồng địa phương của các quốc gia chủ quyền trên toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm là 326 tỷ đô la. Sự suy giảm trong phát hành trái phiếu đô la xảy ra khi các nhà đầu tư toàn cầu rút khỏi tài sản của Mỹ, một phần là để đối phó với chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump và lo ngại về sự thống trị và an toàn của thị trường tài chính Mỹ.

Johnny Chen, Giám đốc Danh mục Đầu tư của Ngân hàng Đầu tư William Blair, cho biết rằng tăng cường phát hành trái phiếu đồng địa phương của các chính phủ chủ yếu là do lãi suất trong nước giảm khi áp lực lạm phát giảm. Ông nhấn mạnh rằng Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan đều đã cắt giảm lãi suất cơ bản trong năm nay. Điều này có thể mở rộng cơ hội cho nhà đầu tư và thúc đẩy chính phủ tăng cường việc phát hành trái phiếu.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay