Lão nông nhẹ nhàng kiếm 4 tỷ đồng nhờ loại cây nhà nào cũng có
Có niềm đam mê với loại cây "khắc tinh của bệnh dạ dày", một lão nông ở Nghệ An nhẹ nhàng có doanh thu 4 tỷ đồng/năm.
Củ nghệ rất quen thuộc với đối với người dân Việt Nam. Không chỉ làm gia vị trong nấu ăn nghệ được biết có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt hữu ích cho các bệnh sỏi mật, viêm gan, viêm dạ dày tá tràng... Trước đây, cây nghệ vàng, nghệ đỏ thường được trồng với quy mô nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu gia đình là chính. Nhiều năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, cây nghệ vàng dần được phát triển theo hướng chuyên canh với diện tích lớn.
Nổi bật ở Nghệ An có hai làng Tân Hợp và Kiều Mộc của xã Nghi Kiều được UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột nghệ. Trong đó, làng Kiều Mộc có hơn 10ha nghệ với hơn 120 hộ trồng. Đây là địa phương có diện tích trồng nghệ tập trung nhiều nhất tại Nghệ An.
Nắm bắt được xu thế thị trường, ông Lê Văn Thường ở Nghệ An đã đầu tư xây dựng cơ sở thu mua, chế biến tinh bột nghệ, mỗi năm lãi 300 triệu đồng.
Là một loại cây "khắc tinh của bệnh dạ dày", tuy nhiên trước đây, mỗi khi đến mùa thu hoạch, củ nghệ tươi được các thương lái thu mua rồi vận chuyển đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, do không chủ động được đầu ra nên thu nhập của người dân không ổn định.
"Ở đây đa số các hộ dân đều trồng nghệ, đến mùa thu hoạch là nghệ chất cả đống nhưng giá cả bấp bênh, có những vụ gần như bỏ đi vì bán không được. Hơn nữa việc sản xuất, chế biến tinh bột nghệ lại làm thủ công, rất vất vả, tốn thời gian nên sản xuất được ít, chủ yếu để phục vụ gia đình và bán lẻ", ông Thường chia sẻ với báo Dân Trí.
Nhận thấy tiềm năng từ củ nghệ song hành với đó là người năng động và chịu khó, ông Thường đã rong ruổi khắp nơi để tìm hiểu, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh.
Với mong muốn khởi nghiệp làm giàu ở quê hương, năm 2018, nắm bắt được thị trường đang có nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ cao, ông đã mạnh dạn vay vốn hơn 500 triệu đồng đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị, thuê nhân công và tiến hành sản xuất sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình.
Nhờ áp dụng máy móc, mỗi năm gia đình ông Thường có thể chế biến hơn 100 tấn củ nghệ tươi để sản xuất tinh bột.
Theo lão nông này, để có được sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng tốt, màu sắc đẹp, tất cả mọi công đoạn từ rửa sạch, đến lúc cho củ nghệ vào máy nghiền và sau đó là vắt lóng bột, phơi, sấy khô phải hết sức cẩn thận, sạch sẽ. Tinh bột nghệ được sấy khô trong phòng kín, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nhờ chất lượng sản phẩm tốt, sản phẩm tinh bột nghệ của ông Thường được nhiều khách hàng ủng hộ, giá bán 400.000 đồng/kg.
"Bình quân mỗi vụ, gia đình tôi thu mua hơn 100 tấn nghệ tươi của các gia đình trong làng, cho ra thành phẩm khoảng 5 tấn tinh bột nghệ, thu được 4 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, gia đình lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm", ông Thường chia sẻ thêm.
Chăm chỉ chịu khó dám nghĩ dám làm, lão nông Lê Văn Thường là người tiên phong trong sản xuất tinh bột nghệ ở địa phương. Cơ sở của sản xuất nghệ không chỉ đem lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình ông Thường, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Với mong muốn phát triển mạnh mẽ tinh bột nghệ ở địa phương, ông Thường đang tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sảm phẩm) với mong muốn sản phẩm của mình được biết đến rộng rãi hơn, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Sản phẩm tinh bột nghệ của ông đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Ông Thường còn nói thêm: "Để được sản phẩm cấp quốc gia và có thể xuất khẩu thì bắt buộc sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn 5 sao. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng đầu tư máy móc công nghệ cao, hiện đại hơn, giúp quy trình sản xuất được chuyên nghiệp, tiếp tục nâng cao chất lượng và cố gắng phấn đấu nâng sản phẩm lên 4 sao, 5 sao".
Công dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ đối với sức khỏe
Lưu ý:
-Uống tinh bột nghệ vào trước bữa ăn tầm 15-20 phút. Nên chia ra uống nhiều lần, sáng, trưa tối đều đặn mỗi ngày.
-Tuyệt đối không được dồn lại uống quá nhiều một lúc, điều này chỉ thêm tệ hại cho bao tử.
- Chỉ nên dùng tối đa từ 3-4 thìa cà phê tinh bột nghệ mỗi ngày.
-Không nên tự ý áp dụng cách uống tinh bột nghệ giảm đau dạ dày trong thời gian dài, cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận