Trương Huy Hoàng

Lạm phát tăng, chuyên gia khuyến nghị đầu tư ngắn hạn vào ngành sắt thép và phân bón

Chuyên mục: Chứng khoán
Lạm phát tăng, chuyên gia khuyến nghị đầu tư ngắn hạn vào ngành sắt thép và phân bón

Internet.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng trong bối cảnh áp lực lạm phát tăng, về ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể giải ngân vào một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ diễn biến giá cả hàng hóa toàn cầu, tiêu biểu là ngành sắt thép và phân bón.

Tại Talkshow Phố Tài chính, đánh giá về tình hình lạm phát, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định rằng áp lực lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 chắc chắn cao hơn 2021.

Theo đó, nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và 2021 tăng trưởng chậm do ảnh hưởng của đại dịch. Để hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước đã tiền hành hạ lãi suất điều hành 3 lần, cùng với việc duy trì mức độ cung tiền khá lớn đã tạo ra một lượng tiền dư cho nền kinh tế, là một trong số các nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

Một nguyên nhân khác theo ông Hoàng Công Tuấn là do cầu kéo và chi phí đẩy.

“Khi mở cửa lại nền kinh tế và triển khai mạnh gói hỗ trợ kích thích tăng trưởng thì tổng cầu nền kinh tế sẽ tăng mạnh trong năm 2022 so với năm 2021. Trong khi đó, nguồn cung không thể quay trở lại một cách nhanh chóng khi bối cảnh dịch Covid-19 gây ra đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Tuấn cho biết.

So với các quốc gia khác thì Việt Nam chịu áp lực lạm phát bới Covid-19 muộn hơn, do đó sẽ có xu hướng cao hơn trong năm 2022.

Đánh giá về tác động của lạm phát lên thị trường chứng khoán, theo Kinh tế trưởng MBS, khi áp lực lạm phát gia tăng, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất huy động và mặt bằng lãi suất tiết kiệm sẽ gia tăng, hút tiền từ thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Tác động gián tiếp thứ hai khi lạm phát gia tăng là gây ra áp lực đáng kể lên chi phí của các doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí nhân công, chi phí lãi suất, chi phí đầu vào, từ đó tạo nên tác động về triển vọng lợi nhuận.

“Kết hợp cả hai yếu tố trên thì lạm phát gia tăng chưa bao giờ là việc dễ chịu cho thị trường chứng khoán”, ông Hoàng Công Tuấn nhận định.

Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự lạc quan và hy vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra những chính sách điều hành mềm dẻo để duy trì áp lực lạm phát trong nước ở mức độ dưới 4%.

Về chiến lược cho các nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát hiện nay, ông Hoàng Công Tuấn cho biết trong ngắn hạn có thể giải ngân vào một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ diễn biến giá cả hàng hóa toàn cầu, tiêu biểu như ngành sắt thép và phân bón.

“Trong bối cảnh đại dịch hiện tại, chúng ta nên tập trung vào những doanh nghiệp hàng hóa cơ bản, những sản phẩm có tiềm năng tăng giá trong thời gian tới”, ông Tuấn nói.

Về dài hạn, ông cho rằng mặc dù sẽ có những yếu tố khó khăn nhưng nền kinh tế trong nước vẫn có khả năng phục hồi và tăng trưởng trong năm 2022. Các nhà đầu tư nên tập trung vào các doanh nghiệp có sự phục hồi mạnh và triển vọng lợi nhuận tăng trưởng dài hạn sau dịch bệnh.

Cũng tại Talkshow, ông Ngô Việt Đức, Trưởng Tài chính số, Ngân hàng Westpac (Australia) khi chia sẻ về chiến lược cho các nhà đầu tư vào thời điểm hiện tại, cho rằng nên chọn đầu tư vào những ngành nghề bền vững hoặc có sự hưởng lợi từ diễn biến của nền kinh tế hiện nay. Theo ông, thị trường sẽ có sự phân hóa nhất định chứ không cùng giảm hoặc cùng tăng.

Ngoài ra, ông Đức cũng cho biết thị trường Việt Nam còn thiếu nhiều sản phẩm đầu tư khác (chứng khoán).

Ông lấy ví dụ ở Australia trong thời gian qua, chứng khoán không phải kênh đầu tư duy nhất mà người dân cũng đổ nhiều tiền vào bất động sản cũng như quỹ mạo hiểm liên quan đến nghiên cứu, phát triển sản phẩm về chữa bệnh.

“Cơ quan quản lý nên tạo ra một số sản phẩm mới cho nhà đầu tư, giúp đa dạng hóa danh mục và tránh trường hợp bỏ hết trứng vào một giỏ”, ông Ngô Việt Đức cho biết.

Hải Đường

VietNamFinance

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

Thép

Thép

Xem PTKT

1,195.00

-0.42%

Biểu đồ mã Thép
4 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục