menu
24hmoney
copy link Copy link
Lê Văn Sơn
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Lãi suất đồng Euro sẽ còn tăng cao hơn

Trong các phát biểu mới đây, nhiều quan chức NHTW châu Âu (ECB) cho rằng cần phải tăng lãi suất lên cao hơn do lo ngại lạm phát cao có thể trở nên dai dẳng.

Lo lạm phát cao dai dẳng

Để kiềm chế lạm phát, ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 300 điểm cơ bản, bao gồm cả lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này. Cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 16/3 tới bất chấp việc Fed đã giảm biên độ tăng lãi suất xuống còn 25 điểm.

Theo các nhà phân tích, lý do khiến ECB vẫn tăng lãi suất một cách khá quyết liệt như vậy một phần cũng bởi cơ quan này xuất phát muộn hơn trong cuộc chiến chống lạm phát. Theo đó mãi tới tháng 7/2022, ECB mới thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên với mức tăng 50 điểm cơ bản thì đến thời điểm này Fed đã có 3 lần tăng lãi suất với mức tăng tổng cộng tới 150 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa nhất chính là lo ngại lạm phát trong khu vực đồng Euro. Mặc dù lạm phát ở 20 quốc gia khu vực đồng Euro đã giảm xuống 8,5% trong tháng 1 từ mức cao nhất là 10,6% trong tháng 10/2022, tuy nhiên nó vẫn cao gấp hơn 4 lần so với mục tiêu lạm phát của ECB.

“Nhìn chung, áp lực về giá vẫn còn mạnh và lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết khi phát biểu trước Nghị viện châu Âu. Bà cũng lưu ý rằng lạm phát trong dịch vụ và hàng hóa công nghiệp phi năng lượng cũng tăng nhanh, trong khi tăng trưởng tiền lương là một nguồn lạm phát lâu dài tiềm ẩn.

Theo đó tăng trưởng tiền lương được dự báo sẽ ở mức trên 5% trong năm nay, mặc dù chỉ bù đắp được phần nào cho thu nhập thực tế bị mất, nhưng thu nhập danh nghĩa tăng nhanh cũng có thể tác động đến triển vọng giá dài hạn. “Không thể loại trừ nguy cơ lạm phát cao ảnh hưởng mạnh hơn đến tiền lương”, Lagarde nói. “Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về vòng xoáy tiền lương - giá cả đang nổi lên, nhưng điều đó rõ ràng có thể xảy ra và sẽ thúc đẩy lạm phát”.

Chính vì vậy theo Chủ tịch ECB, việc tăng lãi suất lên cao hơn có thể làm giảm nhu cầu, giảm áp lực giá cả.

Cần tiếp tục tăng lãi suất

Trong các phát biểu gần đây, hai nhà hoạch định chính sách có ảnh hưởng của ECB là Isabel Schnabel – Thành viên Hội đồng đồng quản trị và Thống đốc NHTW Pháp Francois Villeroy de Galhau đều nêu bật nỗi lo ngại về lạm phát cao có thể trở nên dai dẳng, vì thế cần tăng lãi suất lên cao hơn.

Phát biểu với Bloomberg, bà Schnabel - người đứng đầu hoạt động thị trường của ECB cho rằng, có rủi ro là lạm phát sẽ dai dẳng hơn so với dự báo hiện tại của thị trường tài chính. Vì thế ECB có thể cần phải “hành động mạnh mẽ hơn” nếu nhận thấy phản ứng của nền kinh tế đối với việc thắt chặt chính sách yếu hơn trước đây.

Trong khi Thống đốc NHTW Pháp Francois Villeroy de Galhau cũng cho rằng, mức đỉnh lãi suất có thể còn xa và lãi suất tiền gửi của ECB, hiện ở mức 2,5%, có khả năng vượt quá 3%. Ông thậm chí còn bác bỏ kỳ vọng của thị trường rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay khi nói rằng, một khi lãi suất đạt đỉnh nó cần phải được duy trì ở mức đó trong một thời gian. “Chúng ta cần cảnh giác với việc tuyên bố chiến thắng quá sớm”, Villeroy nói và nhấn thêm rằng: “Vấn đề này (cắt giảm lãi suất) tất nhiên sẽ còn xa hơn trong tương lai, và chắc chắn không phải trong năm nay”.

Tuy nhiên cũng có một số quan chức ECB khuyến nghị cần giảm tốc độ tăng lãi suất. Philip Lane - Nhà kinh tế trưởng của ECB đã liệt kê một số lý do khiến các động thái tăng lãi suất của ECB có thể không có tác động mạnh như trước và cho rằng, điều này đòi hỏi một quan điểm cởi mở về các bước đi trong tương lai. Ông và một thành viên khác của Hội đồng Thống đốc là Fabio Panetta cho rằng, tác động của nhiều đợt tăng lãi suất của ECB cho đến nay vẫn chưa được nền kinh tế cảm nhận, vì thế cần có các bước tăng lãi suất nhỏ hơn trong tương lai.

Sau các phát biểu “diều hâu” của nhiều quan chức ECB, hiện các nhà đầu tư đã nâng kỳ vọng về mức lãi suất cao nhất của ECB lên khoảng 3,75% vào cuối mùa hè, thay vì mức khoảng 3,4% như dự báo vào đầu tháng này.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại