24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Lãi ròng “tuột dốc” nhưng Camimex khẳng định "tồn kho tốt"

Chuyên mục: Chứng khoán
Lãi ròng “tuột dốc” nhưng Camimex khẳng định "tồn kho tốt"

CMX báo lãi ròng giảm 77%, xuống còn gần 15 tỷ đồng.

CTCP Camimex Group (CMX) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 4/2020 với lãi ròng quý 4 giảm mạnh 77%, xuống còn 15 tỷ đồng.

Trong quý 4, doanh thu của CMX tăng 62% so với cùng kỳ năm trước, lên hơn 301 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh 94%, xuống còn 3 tỷ đồng. Kỳ này, chi phí tài chính và chi phí bán hàng cũng đồng loạt giảm.
Lãi ròng “tuột dốc” nhưng Camimex khẳng định "tồn kho tốt"
Camimex Group là doanh nghiệp ngành thủy sản.
Kết quả,CMXbáo lãi ròng giảm 77%, xuống còn gần 15 tỷ đồng. Theo giải trình củaCMX, nguyên nhân do cùng kỳ, hiệu quả hoạt động tài chính tăng, đồng thời ảnh hưởng từ đại dịch kéo dài trên toàn cầu làm tăng thêm các chi phí. Trong khi đó, giá bán lại khó nâng lên khiến lợi nhuận giảm.
Lũy kế cả năm 2020,CMXghi nhận doanh thu thuần và lãi ròng lần lượt tăng 49% và 19% so cùng kỳ, lên gần1,417 tỷ đồngvà49 tỷ đồng.
Trong năm 2020,CMXdự kiến tổng doanh thu 1,410 tỷ đồng và lãi sau thuế 90 tỷ đồng, lần lượt tăng 48% và 16% so năm trước. Như vậy, so với kế hoạch đề ra,CMXhoàn thành chỉ tiêu doanh thu nhưng chỉ thực hiện được 71% kế hoạch lãi sau thuế.
Tại thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản củaCMXghi nhận gần 1,523 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Hàng tồn kho cũng tăng 4%, lên hơn 605 tỷ đồng, chủ yếu là thành phẩm.
Ngược lại, các khoản phải thu ngắn hạn giảm 21%, xuống còn 255 tỷ đồng. Nợ phải trả cũng giảm 13% so với đầu năm, xuống còn 936 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngắn hạn hơn 897 tỷ đồng (giảm 14%) và nợ vay dài hạn gần 39 tỷ đồng (giảm 10%).
Lãi ròng “tuột dốc” nhưng Camimex khẳng định "tồn kho tốt"
Kết quả kinh doanh quý IV/2020 của CMX.
Theo ông Đặng Ngọc Sơn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc thường trực Camimex, đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp tồn kho tăng cao, khó khăn trong hoạt động. Tuy nhiên, với Camimex, tồn kho lại là lợi thế.
“Tồn kho cao mà không có hợp đồng và thời hạn tồn quá lâu thì đúng là bom nổ chậm. Tuy nhiên, tồn kho cao mà có hợp đồng đầu ra đã ký lớn, sẵn sàng giao hàng như đã cam kết với khách hàng, khi Camimex tăng năng lực sản xuất kinh doanh sau đầu tư cải tạo xong các nhà máy, cái mà đã rất nhiều năm Camimex không thể thực hiện giao hàng đầy đủ theo thỏa thuận khiêm tốn với khách hàng, thì lại là tồn kho tốt, là mỏ vàng của doanh nghiệp. Camimex thuộc trường hợp thứ hai này” ông Sơn chia sẻ.
Nhưng ông Sơn cũng thừa nhận, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới rất nhiều doanh nghiệp, Camimex cũng không ngoại lệ. Một số đơn hàng đã giãn kế hoạch giao hàng khiến công ty phải lưu kho lâu hơn, làm tăng chi phí của Công ty và có thể làm giảm lợi nhuận tạm thời.
Nhưng dù vậy, doanh thu của Camimex vẫn tăng 100 tỷ so với cùng kỳ, từ 185 tỷ lên 285 tỷ, mức tăng hơn 50%. Do tăng năng lực sx như đã nói ở trên, nếu không ảnh hưởng dịch thì khả năng sẽ còn tăng rất nhiều). Đây là mức tăng rất tốt so với mức cùng ngành (nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng, từ 30-50%.
Tuy nhiên, mức lợi nhuận thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1 năm nay chỉ đạt 17,01 tỷ, tương đương với cùng kỳ năm trước (16,95 tỷ). Do dịch bệnh nên một số chi phí tăng cao vì một số hoạt động liên quan bị hạn chế. Thêm nữa, công ty cũng tăng cường thu mua tạm trữ hỗ trợ bà con nông dân với mức giá tốt để họ có lợi nhuận, tiếp tục thả nuôi vụ kế tiếp.
Do đó tỷ suất lợi nhuận trên doanh số giảm. Nhưng bù lại, công nhân có thêm việc làm, công ty tăng thêm được doanh số, người nông dân an tâm sản xuất vì có doanh nghiệp đồng hành. Trong mùa dịch này, vấn đề an sinh xã hội, ổn định phải đặt lên hàng đầu chứ không chỉ là tỷ suất lợi nhuận.
Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số với mức lợi nhuận phù hợp chứ không đặt mục tiêu lợi nhuận quá cao trong những tình huống tiêu như thế này.
“Một số khách hàng lớn của công ty ở châu Âu đã viết thư cho Camimex, đề xuất công ty tiếp tục thu mua hỗ trợ bà con nông dân, họ sẽ cùng Camimex tiếp tục đồng hành với người nuôi. Vì chính bản thân họ cũng lo ngại không có hàng để bán khi dịch bệnh qua đi. Chính quyền và các ban ngành cũng hối thúc, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thu mua nguyên liệu, sản xuất tạm trữ, hỗ trợ nông dân”, ông Sơn cho biết.
Ông Sơn khẳng định, Camimex không đơn độc trong mùa dịch này, khách hàng cam kết mua hàng, các ban ngành ủng hộ tăng cường mua tạm trữ, chính phủ có những chính sách hỗ trợ. Chính vì thế, tồn kho của Camimex là tồn kho tốt chứ không phải "quả bom nổ chậm".
NGUYỄN VIỆT
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484