Phạm Hoàng Sơn

Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức mới trong năm 2022

Chủ đề: Tin quốc tế
Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức mới trong năm 2022

Ảnh Internet.

Dịch COVID-19, rủi ro kinh tế bên ngoài và điều kiện tài chính là những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2022.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) Hong Nam-ki ngày 20/1 cho biết nền kinh tế nước này đang đối mặt với sự bất ổn do số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, rủi ro từ bên ngoài và tình hình tài khóa có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Hong Nam-ki nhấn mạnh nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với những điều kiện phức tạp ở cả trong và ngoài nước và điều này có thể kìm hãm sự tăng trưởng. Cụ thể, dịch COVID-19, rủi ro kinh tế bên ngoài và điều kiện tài chính là những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2022.

Theo đó, Bộ trưởng Hong Nam-ki đề cập đến sự cần thiết phải đáp ứng nhiều mục tiêu chính sách thông qua một "chính sách hỗn hợp", trong đó chính phủ hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong khi ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Hong Nam-ki được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng kế hoạch bổ sung ngân sách khác của chính phủ không đồng bộ với nỗ lực của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) trong việc kiềm chế lạm phát bằng việc tăng lãi suất cơ bản.

MOEF dự kiến sẽ đề xuất một khoản ngân sách bổ sung khoảng 14.000 tỷ won (11,8 tỷ USD) để hỗ trợ các tiểu thương nhân chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, động thái này lại có thể gây thêm áp lực khiến lạm phát gia tăng.
Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong năm 2021 đã tăng 2,5% so với một năm trước đó và đạt tốc độ nhanh nhất trong 10 năm do chi phí năng lượng tăng cao và giá nông sản cao. Theo dự báo của BoK, tỷ lệ lạm phát năm 2022 của Hàn Quốc sẽ ở mức 2%.

Trước đó, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoK ngày 14/1 vừa qua đã tăng lãi suất cơ bản từ 1% lên 1,25%. Đây là lần thứ ba BoK thực hiện tăng lãi suất cơ bản trong vòng 5 tháng (kể từ tháng 8/2021). Nói cách khác, đúng sau 22 tháng mức lãi suất cơ bản của Hàn Quốc đã trở lại bằng với mức trước khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Lãi suất cơ bản được dự báo có thể tiếp tục tăng khi Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách bổ sung theo kế hoạch. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn ba năm tăng vọt lên 2,148% vào ngày 17/1 vừa qua và là mức cao nhất kể từ ngày 21/6/2018 do tác động của việc BoK tăng lãi suất cơ bản và ngân sách bổ sung theo kế hoạch.

Có thông tin cho rằng quyết định tăng lãi suất nhanh chóng của Chính phủ Hàn Quốc có liên quan đến cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Trong nước, giá nhà đất tăng cao và nợ hộ gia đình vẫn còn lớn khiến ngân hàng trung ương gặp khó khăn trong việc nới lỏng tiền tệ.

Trong quý IV/2021, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng duy trì trên 3% trong ba tháng liên tiếp, cao hơn nhiều so với mục tiêu điều hành của BoK là 2%. Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng cũng tiếp tục vượt mức 2% từ tháng 4-9/2021 và điều này sẽ khiến cho áp lực lạm phát trong tương lai lớn hơn nhiều.
Mặc dù giá nhà đất ở Hàn Quốc đã ổn định song vẫn còn ở mức quá cao so với thu nhập của người dân. Trong quý III/2021, tỷ lệ nợ tín dụng tư nhân trên GDP của Hàn Quốc là 219,9%, cao nhất kể từ năm 1975 (khi nước này thực hiện thống kê).

Cho đến thời điểm hiện tại, quy mô nợ hộ gia đình của Hàn Quốc đã lên tới gần 1,845 triệu tỷ won (khoảng 1.550 tỷ USD), tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2021 và gấp đôi mức của năm 2010./.

Anh Nguyên/TTXVN

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề