Lê Kiều Trang
Hi vọng sẽ không còn phiên giảm mạnh nào từ giờ tới Tết nữa

Khả năng VN-Index giảm mạnh trong thời gian tới là thấp

Chuyên mục: Chứng khoán
Khả năng VN-Index giảm mạnh trong thời gian tới là thấp

Với diễn biến khó lường của phiên hôm nay và phiên đáo hạn phái sinh HĐTL VN30 tháng 1 diễn ra trong ngày 20/01, VN-Index sẽ có phiên kiểm tra lại đường MA100, tương đương với vùng 1420 và tạo đáy ngắn hạn ở đây...

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/1, chỉ số VnIndex giảm 13,90 điểm – tương đương 0,0,96%, xuống 1.438,94 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 24,13 điểm – tương đương 5,42%, đóng cửa ở mức 421,21 điểm.

VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng 1.420

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tiếp tục một ngày mới tràn đầy hứng khởi với phiên ATO giảm điểm từ dư âm áp lực bán của phiên hôm qua và diễn biến trượt chân xuống vực sâu tiếp tục được lặp lại. Trong các câu chuyện thường thấy về các vị anh hùng của Kim Dung, khi họ trượt chân rơi xuống vực sâu thì đều không gặp nguy hiểm mà còn có những kì ngộ lớn như Trương Vô Kỵ tìm được bí kíp Cửu Dương thần công, nhưng có vẻ người anh hùng VN-Index hôm nay thì không được may mắn như vậy.

Chỉ số chỉ đơn giản là rơi xuống tiệm cận vùng MA100 và có những nhịp hồi yếu ớt trong phiên cùng với thanh khoản cả ngày giao dịch hôm nay giảm mạnh so với hôm qua. Hôm nay bên cạnh anh cả Ngân hàng, người anh em Dầu khí cũng đã đóng góp vào lực đỡ của thị trường khi Dầu khí là 1 trong 4/19 ngành tăng điểm với mức tăng hơn 1%. Điểm sáng tiếp tục là việc mua ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX của khối ngoại.

Với diễn biến khó lường của phiên hôm nay và phiên đáo hạn phái sinh HĐTL VN30 tháng 1 diễn ra trong ngày 20/01, VN-Index sẽ có phiên kiểm tra lại đường MA100, tương đương với vùng 1420 và tạo đáy ngắn hạn ở đây trước khi có những phiên tích luỹ để quay trở lại xu hướng tăng trung hạn được thiết lập trong suốt thời gian qua".

Khả năng VN-Index giảm mạnh trong thời gian tới là thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm phiên thứ tư liên tiếp nhưng điểm tích cực có thể thấy là khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 900 tỷ đồng trên hai sàn. Thanh khoản tiếp tục suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên trong phiên thứ ba liên tiếp cho thấy áp lực bán đang dần cạn kiệt. Thị trường giảm hôm nay một phần do lực cầu đang khá yếu ở thời điểm sắp đến kỳ nghỉ Tết.

Với phiên giảm này thì VN-Index đã rơi về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.400-1.450 điểm (tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021). Kết hợp với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là thấp.

VN-Index có thể sẽ bước sang giai đoạn giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu bứt phá lên trên ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hôm nay có thể tiếp tục canh những nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm (nếu có) trong phiên tiếp theo để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhằm hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau kỳ nghỉ Tết. Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19)".

Nhìn chung rủi ro vẫn còn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-lndex vẫn chưa thể hồi phục trở lại nhưng đà giảm đã chậm lại với tín hiệu nến thăm dò Star. Dự kiến, VN-Index sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật để kiểm tra lại vùng quanh 1.455 điểm. Do vậy, Quý nhà đẩu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường nhưng nhìn chung vẫn cần thận trọng do rủi ro vẫn còn tiềm ẩn".

Hạn chế bán ra và ưu tiên chiến lược hạ margin tại các nhịp hồi

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1,450 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn này và ưu tiên chiến lược hạ margin tại các nhịp hồi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy hoặc mua mới ở giai đoạn này”

VN-Index sẽ hồi phục trở lại từ 1.425-1.400 trước khi quay lại xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index giảm 0,96% với lực bán chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa trung bình thấp. Khối lượng giao dịch sụt giảm 25% khi cả cung lẫn cầu đều suy giảm ở vùng giá thấp, một tín hiệu cho thấy thị trường ở gần vùng đáy.

Với việc đã xuyên thủng mức hỗ trợ 1.450 điểm, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 1.425-1.400 điểm trước khi quay lại xu hướng tăng”.

Thị trường sẽ thu hẹp đà giảm và phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 4 liên tiếp, đà giảm phiên này đã chững lại nhờ lực hãm từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm Midcap và Smallcap tiếp tục chuỗi giảm sang phiên thứ 7.
Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 21.056 tỷ đồng so với mức bình quân 29.199 tỷ đồng ở phiên hôm qua và thấp hơn so với mức bình quân tuần trước ở 31.600 tỷ đồng.

Thị trường đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, chuỗi giảm tương đương đầu năm 2021. Chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 110 điểm, tương đương giảm 7,28% kể từ mức đỉnh. Tín hiệu tích cực lúc này là đà giảm đã chững lại nhờ nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí,…như VCB, BID, GAS,…

Thông thường sau nhịp giảm sâu thì điều cần chú ý là đà giảm chậm lại, thanh khoản thấp dần do áp lực bán giảm, thị trường cần có sự phân hóa và xuất hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt, ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, phân bón,… đang có nhiều tín hiệu khả quan, có thể thay nhau kiềm chế áp lực giảm từ thị trường. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng MA100 lần thứ 5. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên cuối tuần”.

Chưa chắc chắn VN-Index có thể thiết lập vùng đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ trung hạn MA100 ngày đang đóng vai trò là điểm tựa cho các chỉ số từ VN-Index đến VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện một phiên hồi phục nhờ lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ MA100 ngày của VN-Index (riêng với VN30 là mốc 1475 điểm). Theo đó, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ tăng để kiểm định lại vùng kháng cự tại 1475-1480 điểm tạo bởi đường MA50 ngày với động lực có thể đến từ cả phân khúc vốn hóa lớn lẫn vốn hóa vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa chắc chắn về khả năng thị trường có thể thiết lập vùng đáy ngắn hạn ít nhất cho đến khi VN-Index có thể vượt trở lại lên trên mốc 1480 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số này đóng cửa dưới mốc 1425 điểm của đường MA100 trong một vài phiên tới, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là đường MA200 ngày tại 1370 điểm”

VN-Index diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen và hình thành mẫu nến doji trung tính.

Sau khi chớm phá vỡ kênh tăng điểm trung hạn từ tháng 7, vùng hỗ trợ gần quanh 141x đã tạo hiệu ứng sớm và giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng. Điều này gợi mở khả năng xuất hiện một nhịp hồi ngắn trước khi gặp áp lực rung lắc trở lại tại vùng cản gần quanh 1460. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ một phần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Hà Anh

VnEconomy

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục