menu
24hmoney
copy link Copy link

Hoàng Anh Gia Lai nhận án phạt ngay trước thềm năm mới

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Sai phạm liên quan trong lĩnh vực thuế, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị truy thu, xử phạt hành chính tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Cục thuế tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định xử phạt hành chính với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL; HoSE: HAG) về những vi phạm liên quan đến thuế.

Theo đó, công ty đã có hành vi khai sai không dẫn đến thiếu thuế của tờ khau quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng. Đồng thời, doanh nghiệp của bầu Đức đã khai sai căn cứ tính thuế, số tiền thuế được khấu trừ dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục thuế tỉnh Gia Lai, các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ảnh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hoá đơn, chứng từ hợp pháp. Với các hành vi trên, HAGL phải chịu thêm tình tiết tăng nặng vì sai phạm nhiều lần. Mức tiền phạt mà công ty này phải chịu là 261,5 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty cũng buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể là số tiền truy thu thuế gần 1,1 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế là 212,3 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà HAGL phải nộp là hơn 1,57 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục thuế tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu HAGL giảm thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ chuyển kỳ sau, giảm thuế GTGT phải nộp, giảm tiền thuế đất phải nộp, giảm số lỗ còn được chuyển kỳ sau của năm 2019.

Cục thuế Gia Lai cũng nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định, HAGL phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật.

Hoàng Anh Gia Lai nhận án phạt ngay trước thềm năm mới

Diễn biến thị giá cổ phiếu HAG (Nguồn: TradingView).

Thông tin trên được công bố ngay sau khi HAGL thông báo nhận được văn bản chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi kết thúc đợt chào bán, HAGL sẽ phải báo cáo số tiền thu được về.

Theo kế hoạch được thông qua, công ty dự kiến phát hành hơn 161,9 triệu cổ phiếu và giá chào bán là 10.500 đồng/cổ phiếu. Thời gian phát hành riêng lẻ trong năm 2022 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Đến ngày 23/9/2022, HĐQT HAGL đã tạm dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà công ty đã nộp UBCKNN để điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Theo phương án được công bố, trong 1.700 tỷ đồng dự kiến thu được, HAGL sẽ cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay hơn 799,9 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh. 400 tỷ đồng cho 2 công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án.

Phần 500 tỷ đồng còn lại, HAGL sẽ dùng để trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do tập đoàn phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

7.39

-0.05 (-0.67%)

Biểu đồ mã HAG
15 Yêu thích
4 Bình luận 14 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại