24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Giải ngân vào nhóm cổ phiếu nào?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Giải ngân vào nhóm cổ phiếu nào?

Giai đoạn hầu như tất cả các cổ phiếu đều tăng điểm đã trôi qua, trong hiện tại thì diễn biến phân hóa cổ phiếu sẽ diễn ra sâu sắc hơn. Vậy đâu là chiến lược phù hợp? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ các chuyên gia.

Tuần qua, TTCK có phiên khởi đầu khá sôi đồng và dần chuyển tông sang trầm lắng và điều chỉnh. Với tâm lý thận trọng càng tăng cao, diễn biến của TTCK trong tuần tới sẽ chuyển biến theo xu hướng nào, theo các ông/bà?
Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco
Theo tôi tâm lý thận trọng vẫn là chủ đạo trong tuần tới, nhất là trong bối cảnh lạm phát tháng 2 cao hơn so với kỳ vọng và một số ngân hàng chuẩn bị tăng nhẹ lãi suất tiền gửi.
Khối ngoại đang đẩy mạnh bán ròng nhất là ở phiên cuối tuần sẽ ảnh hưởng tới tâm lý thị trường chung. Khả năng thị trường sẽ lình xình đi ngang hoặc giảm nhẹ trong tuần tới.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Vấn đề nổi bật nhất trong tuần qua là tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE ngày càng trầm trọng hơn và có khi diễn ra ngay từ phiên sáng. Khi thị trường đảo chiều nhà đầu tư muốn nhanh chóng bán ra nhưng không thực hiện được sẽ dẫn đến tâm lý hoang mang và càng thúc đẩy tình trạng lệnh chờ bán đổ dồn lên hệ thống. Đó là hệ quả có những phiên thị trường giảm sâu trong tuần qua dù không có thông tin gì xấu trong ngày.
Nếu tình trạng nghẽn lệnh chưa thể khắc phục thì tạm thời thị trường sẽ khó có thể vận động đúng khả năng và thậm chí có thể sẽ có vài phiên điều chỉnh khi nhà đầu tư tạm thời rời khỏi thị trường để chờ đợi.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Điều đáng quan tâm là thị trường trong giai đoạn gần đây diễn biến khá đồng pha với thị trường phái sinh tại TTCK Mỹ.
Việc Fed không có biện pháp trấn an tâm lý nhà đầu tư về rủi ro lạm phát tăng khiến thị trường này đang trong xu hướng giảm ngắn hạn. Điều này có thể gây tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Giải ngân vào nhóm cổ phiếu nào?
Ông Đào Tuấn Trung
Dù ngưỡng 1.150 điểm tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ khá tốt trong khoảng thời gian gần đây, việc phòng ngừa rủi ro trong giai đoạn này vẫn nên được ưu tiên. Trong trường hợp ngưỡng 1.150 điểm bị xuyên thủng, thị trường sẽ tiếp tục giảm mạnh, với hỗ trợ tiếp theo nằm tại vùng 1.080 – 1.100 điểm.
Để giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra tại HOSE khi lệnh giao dịch ở trạng thái quá tải, một số đề xuất đang được nêu ra, trong đó tập trung vào hai giải pháp chính là chuyển một phần cổ phiếu từ HOSE sang HNX và nâng lô cổ phiếu giao dịch lên 1.000 điểm. Đã có nhiều quan điểm trái chiều xung quanh những giải pháp này. Còn ý kiến của các ông/bà? Điều này có tác động đến tâm lý thị trường, nhà đầu tư không?
Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco
Các giải pháp trên đều có mặt lợi và mặt hại, khi mà tìm một giải pháp vẹn toàn là rất khó khăn. Tâm lý thị trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt ở nhóm các nhà đầu tư cá nhân.
Tuy nhiên nếu so với việc giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đặt lệnh như hiện nay thì theo tôi đây là giải pháp khả dĩ trong thời điểm này. Dòng tiền có thể sẽ luân chuyển từ sàn HOSE sang sàn HNX, và từ nhóm cổ phiếu thị giá lớn sang nhóm thị giá nhỏ hơn.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Trong hai giải pháp thì nâng lô giao dịch lên 1.000 được xem là dễ dàng nhất về mặt kỹ thuật và cả pháp lý là nâng lô cổ phiếu giao dịch lên 1.000. Tuy nhiên giải pháp này có nhiều ảnh hưởng tiêu cực ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư và công ty chứng khoán, thậm chí điều này sẽ làm hạn chế dòng tiền đang đầu tư vào thị trường.
Như vậy khả dĩ nhất lúc này là chuyển một phần cổ phiếu từ HOSE sang HNX tuy nhiên việc chuyển sàn có thể ảnh hưởng đến việc tính toán các chỉ số Index. VN30 hiện đang chiếm gần 50% giá trị giao dịch tại sàn HOSE. Nếu giữ nhóm cổ phiếu VN30 và chuyển một phần cổ phiếu còn lại thì hệ thống của HOSE vẫn sẽ chịu tải hơn 70%. Như vậy vấn đề nghẽn lệnh sẽ chưa chắc được khắc phục hoàn toàn mà chỉ hạ nhiệt một chút.
Trong tuần, nhóm cổ phiếu dầu khí đều giao dịch khá tích cực trên cả hai sàn HOSE và HNX. Thông tin tích cực từ giá dầu tăng vọt vẫn là nội lực giúp các cổ phiếu họ P giao dịch khởi sắc. Cho tuần tới, nhóm nào đáng lưu tâm để giải ngân, theo các ông/bà?
Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Giải ngân vào nhóm cổ phiếu nào?
Ông Nguyễn Anh Khoa
Tôi vẫn đánh giá tích cực nhóm dầu khí giai đoạn hiện tại khi mà đà tăng của giá dầu đang rất mạnh mẽ. Bên cạnh giá dầu thì giá các hàng hóa cơ bản cũng đang trong đà tăng tốt hiện tại, có thể theo dõi nhóm ngành kim loại, quặng, than.
Bên cạnh đó, như đã trao đổi ở trên, dòng tiền có thể chuyển dịch sang sàn HNX và nhóm cổ phiếu có thị giá thấp, đây là những nhóm thu hút dòng tiền giải ngân giai đoạn hiện tại.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Hiện tại, các nhóm cổ phiếu có nhiều tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 cao nhất là nhóm thép, phân phối bán lẻ. Riêng nhóm dầu khí nhờ hiệu ứng giá dầu đang dần ổn định sẽ có tác động tích cực đến cổ phiếu trong ngành và có thể kỳ vọng kết quả kinh doanh năm nay sẽ sáng hơn.
Đó là lý do nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn. Đây cũng là nhóm cổ phiếu có thể ưu tiên đầu tư trong danh mục bên cạnh nhóm cổ phiếu thép, dệt may, ngân hàng, phân phối bán lẻ.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Dòng P vẫn là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm nhất hiện nay. Việc giá dầu thế giới được dự báo duy trì trên ngưỡng 60 USD/thùng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp thượng nguồn.
Theo đó, việc ký hợp đồng cung cấp giàn PV DRILLING I đã nâng số lượng giàn khoan tự nâng của PVD có hợp đồng việc làm lên 4, với cả 4 giàn phục vụ thị trường trong nước dự kiến từ quý II/2021.
Với PVS, việc tiến hành hợp đồng cung cấp và cho thuê tàu FSO/FPSO tại dự án Sao vàng Đại Nguyệt với doanh thu dự kiến 270 tỷ đồng tiếp tục là động lực tăng trưởng cho công ty trong năm 2021.
Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công cũng có thể là điểm đến tiềm năng cho dòng tiền. Trong năm 2021 nhiều dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục bước vào cao điểm thi công, khiến nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tăng mạnh.
Theo đó, các cổ phiếu nhóm thép (HPG, HSG, NKG), xi măng (HT1, BCC), đá (KSB, DHA), nhựa đường (PLC), xây dựng hạ tầng các dự án cao tốc (C4G, VCG, HTN, FCN) được dự báo tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Giai đoạn hầu như tất cả các cổ phiếu đều tăng điểm đã trôi qua, trong hiện tại thì diễn biến phân hóa cổ phiếu sẽ diễn ra sâu sắc hơn. Vậy đâu là chiến lược phù hợp, theo ông/bà?
Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco
Tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ vượt 1.200 điểm và có thể lên mốc 1.250-1.300 điểm trong năm nay. Chiến lược phù hợp đối với nhà đầu giá trị là tăng tỷ trọng các cổ phiếu nhóm VN30, bluechip, và các mã có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt cao hơn lãi suất tiền gửi tại các nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường.
Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng tốt (lưu ý là quý I/2020 các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi Covid nên nhiều doanh nghiệp có kết quả sụt giảm mạnh hoặc thua lỗ); và nhóm hưởng lợi từ xu thế dòng tiền như tôi đã trao đổi ở trên.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Giải ngân vào nhóm cổ phiếu nào?
Ông Nguyễn Hồng Khánh
Trong trạng thái thị trường thường xuyên gặp sự cố như hiện nay thì nhà đầu tư vẫn cần có một sự thận trọng nhất định với việc giải ngân ở mức độ vừa phải và hạn chế margin quá cao.
Chỉ số VN-Index có thể không biến động nhiều vì vậy cần tập trung vào từng nhóm ngành đang tăng trưởng và lựa chọn cổ phiếu chất lượng nhất để ưu tiên nắm giữ. Quý 1 hiện tại chỉ còn 1 tháng và đang dần hé lộ những cổ phiếu tăng trưởng cao trong quý 1 và có thể cả năm. Nhà đầu tư cần nắm tin tức sớm các nhóm ngành dẫn đầu và lựa chọn cổ phiếu mục tiêu để chờ mua.
Ông Đào Tuấn Trung. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Thị trường đang dao động trong biên độ 1.150 – 1.200 điểm trong khoảng thời gian khá dài với thanh khoản cao nhưng vẫn chưa vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.200. Diễn biến này cảnh báo rủi ro điều chỉnh khá cao. Theo đó, nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu, chờ thị trường ổn định để có hành động tiếp theo.
Hoàng Anh
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484