24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Mặc dù được hưởng lợi lớn từ hoạt động giao dịch mạnh của thị trường, nhưng với tính chất là ngành có tính chu kỳ, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn chưa thể thay thế được nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền hiện nay như ngân hàng và thép.

Lực cầu gia tăng mạnh đã giúp thị trường giao dịch khởi sắc trở trong tuần qua, chỉ số VN-Index vượt mốc 1.280 điểm và tiếp tục xác lập vùng đỉnh mới. Sau mỗi lần vượt đỉnh, chỉ số thường sẽ vấp phải ảnh hưởng của vùng kháng cự tâm lý. Điều này tạo áp lực cho thị trong tuần tới, theo các ông/bà?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Tôi nghĩ là có, một phần nó chuẩn bị chạm đến vùng đỉnh cao của lịch sử, phần nữa là thị trường tăng mạnh vừa qua chủ yếu được kéo bởi nhóm VN30 và việc hệ thống bị nghẽn.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Chắc chắn là càng lên các điểm cao mới thì áp lực tâm lý, động thái chốt lời chưa kể những thông tin tiêu cực luôn khiến các nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu ra hoặc đơn giản chỉ là cơ cấu lại danh mục để mua vào các cổ phiếu khác triển vọng hơn. Ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm đang vùng vùng kháng cự quan trọng của thị trường trong ngắn hạn.
Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS
Thị trường trong nước đã lập các đỉnh cao mới ở chỉ số VN-Index và VN30 bất chấp khối ngoại bán ròng và thị trường thế giới biến động trong bối cảnh hỗn loạn trên thị trường tiền ảo, bên cạnh đó là áp lực lạm phát ngày một lớn dần.
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán?
Ông Ngô Quốc Hưng
Kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, diễn biến của thị trường trong nước có mối tương quan âm so với thị trường chứng khoán Mỹ (chỉ số S&P 500). Trong khi đà tăng của phần lớn các thị trường trên thế giới đã chững lại, thậm chí một số thị trường đã bước vào “Sell in May” thì thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà tăng và mức tăng cũng mạnh nhất.
Nếu tính theo giá đóng cửa thì chỉ số VN-Index đang ở đỉnh cao mới, cơ hội để thị trường mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn khi thanh khoản đang được duy trì ở mức kỷ lục kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, sự suy yếu của nhóm blue-chips VN30 ở phiên cuối tuần chưa làm ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường khi độ rộng rổ này vẫn ở trạng thái tích cực và thanh khoản chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.
Quan sát thị trường cho thấy dòng tiền chủ yếu tập trung và ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ, nên dù chỉ số tăng nhưng chỉ một bộ phận cổ phiếu “xanh”. Bên cạnh những hạn chế như sự thiếu lan tỏa của dòng tiền, hay vị thế bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài là chưa chấm dứt, thì ở thời điểm hiện tại, cần những yếu tố nào để thị trường tiếp tục chinh phục những cốt mốc cao hơn?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Thứ nhất là giải tỏa sự nghẽn lệnh bởi việc bị nghẽn khiến cho dòng tiền chỉ tập trung vào những cổ phiếu tăng nóng. Khi sự hưng phấn tăng lên nhà đầu tư muốn đặt lệnh mua sang cổ phiếu khác lại không được nên dòng tiền khó lan tỏa.
Thứ 2 là giá nhiều cổ phiếu tăng khá cao nên nếu như chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp cho giá về mức hấp dẫn hơn và có thêm biên độ để tăng thêm. Khi đó giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp chia cổ tức này cũng tăng thêm sẽ đóng góp lớn hơn vào chỉ số.
Thứ 3 là các CTCK cũng cần tìm nguồn tiền đáp ứng cho vay bởi hiện nay rất nhiều Công ty đã cạn tiền cho vay này.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Có lẽ làn sóng đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam dường như mới chỉ bắt đầu - thanh khoản của thị trường rất tốt cũng như việc kỳ vọng và triển vọng kinh tế Việt Nam đang là lý do khiến các nhà đầu tư đầu tư cổ phiếu nhiều hơn.
Quy mô, vốn hóa thị trường càng giá tăng, giá trị giao dịch càng lớn là động lực khiến thị trường vượt lên các điểm cao mới. Nhiều nhóm cổ phiếu như nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép, dầu khí, chứng khoán, công nghệ... có thể thay thế nhau tăng điểm khiến thị trường sẽ luôn giữ ở mức điểm cao, mặt bằng cổ phiếu cũng giữ ở mức cao hơn.
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán?
Ông Lê Đức Khánh
Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS
Với việc Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Fitch và S&P nâng triển vọng lên mức tích cực, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng ra toàn cầu sẽ là một trông số các yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.
Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép, tuần qua dòng tiền cũng hướng sự chú ý đến nhóm cổ phiếu chứng khoán hoặc các cổ phiếu vừa và nhỏ. Do vậy, khi thị trường đang ở đỉnh cao mới như hiện nay, sự lan tỏa của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng hay thép sẽ là yếu tố giúp thị trường đi lên bền vững hơn, qua đó tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.
Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là tâm điểm của thị trường và là nhóm chính trợ lực cho thị trường, tuần qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã khởi sắc trở lại, nhờ vào diễn biến tích cực của thị trường. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm cổ phiếu ngành chứ khoán ở thời điểm này, khi mà nhiều cổ phiếu đã trải qua một chu kỳ tăng dài trong năm 2020?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Với mức tạm tính mỗi ngày giao dịch là 25.000 tỷ đồng và các công ty thu phí thực sự khoảng 0,06 – 0,1% thì họ đã thu từ 30 - 50 tỷ đồng. Như vậy, một năm tính lên đến cả nghìn tỷ đồng tiền phí giao dịch.
Nhiều doanh nghiệp cũng đã tận dụng cơ hội để đầu tư tự doanh và các mảng tư vấn IB cũng phát triển nên rõ ràng ngành chứng khoán đang hưởng lợi lớn từ hoạt động giao dịch mạnh hiện nay.
Tuy nhiên nhà đầu tư cũng lưu ý với ngành này là tính chu kỳ, khi thị trường đảo chiều, giá trị giao dịch giảm thì các yếu tố thuận lợi thành không, đặc biệt là đầu tư tự doanh có thể lỗ như từng xảy ra trong quá khứ.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ tăng tốt thời điểm tới khi mà VN-Index tự tin tăng và vượt điểm cao 1.300 điểm. Thanh khoản càng tốt nhất là thị trường tăng vượt đỉnh chính là lúc nhóm cổ phiếu chứng khoán hấp dẫn dòng tiền hơn.
Đặc biệt hơn, cổ phiếu chứng khoán là cổ phiếu mang tính dẫn dắt nên sẽ không ngạc nhiên nếu các cổ phiếu này có giao dịch ấn tượng trong giai đoạn tiếp theo.
Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS
Đối với cổ phiếu chứng khoán: Tuần vừa qua cũng là tuần tăng mạnh thứ 2 liên tiếp và đà tăng được hưởng lợi từ phí giao dịch, lượng tài khoản mở mới, nghiệp vụ tự doanh, cho vay margin…
Bên cạnh đó, để mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng cho vay ký quỹ, nhiều công ty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phần và trái phiếu ra công chúng.
Việc thị trường đang ở các đỉnh cao mới và những phiên giao dịch tỷ USD diễn ra hàng ngày hứa hẹn kết quả kinh doanh trong quý II này sẽ khả quan hơn hơn kỳ vọng, do vậy đây cũng là nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư nên có trong danh mục, tuy nhiên vẫn chưa thể thay thế được nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền hiện nay như ngân hàng và thép.
Hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” khiến cho cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn, nhất là đối với những nhà đầu tư không sở hữu cổ phiếu thuộc các nhóm “được kéo”. Trong bối cảnh này, chọn chiến lược đầu tư nào là hợp lý, theo các ông/bà?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán?
Ông Nguyễn Hữu Bình
Cá nhân tôi chỉ quan tâm đến doanh nghiệp cụ thể, có những cơ hội trong tương lai. Quả thực tôi vẫn có niềm tin rằng nếu TTCK có nhịp điều chỉnh thì mốc 1.000 điểm sẽ được giữ vững và sau đó còn tiếp tục đi lên. Vì thế tôi lựa chọn chiến lược lọc cổ phiếu GARP bởi tôi tin rằng vận nước đang lên và doanh nghiệp Việt sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.
Tuy nhiên ngắn hạn, như tuần giao dịch tới, tháng giao dịch tới thì có lẽ muốn có “ăn” nhà đầu tư nên tập trung theo dòng tiền, những nhóm cổ phiếu hút tiền. Hãy dự báo những ngành hưởng lợi và sẽ có kết quả kinh doanh quý II tích cực và dòng tiền sẽ sớm bị hút sang đó.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Nhà đầu tư vẫn luôn đánh giá lại danh mục để chuyển sự tập trung sang các cổ phiếu triển vọng nhất, giao dịch sôi động nhất. Chỉ có đầu tư tập trung có trọng điểm vào những cổ phiếu "có câu chuyện", thanh khoản giao dịch lớn, biên độ tăng giá còn nhiều so với mức giá kỳ vọng dựa trên triển vọng kinh doanh hay việc đánh giá lại tài sản hoặc lợi nhuận/doanh thu kỳ vọng thì mới có thể mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn.
Cơ hội đầu tư hay giao dịch ngắn hạn vẫn đang đợi chờ các nhà đầu tư kiên nhẫn, kỷ luật và giao dịch tập trung.
Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường - CTCK MBS
Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi thanh khoản thị trường vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoặc nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ khởi sắc trong tuần vừa qua có thể là tín hiệu sớm để nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để xác nhận xu hướng.
Việc tiếp tục chọn nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền đồng thời vẫn giữ được trend hoặc vượt đỉnh sẽ được lựa chọn ưu tiên hơn cả, bên cạnh đó có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
Hoàng Anh
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484