24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Triển vọng kinh doanh của nhóm công ty chứng khoán khá tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng điểm tốt cùng hoạt động giao dịch diễn ra sôi động sẽ tạo cơ hội cho nhóm cổ phiếu này khởi sắc.

Dù thị trường có trải qua vài nhịp rung lắc nhưng sức mạnh của dòng tiền đã giúp các chỉ số giữ vững đà tăng trong tuần qua, chỉ số VN-Index đã xác lập đỉnh mới trong năm 2020 khi bước sang ngưỡng 1.020 điểm. Trong tuần tới, diễn biến của thị trường sẽ theo xu hướng nào, theo cảm quan của ông/bà?
Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam
Chỉ số VN-Index đã duy trì đà tăng bền bỉ và kết thúc tuần ở mức cao nhất trong năm với xung lực được duy trì khá tốt, mở ra cơ hội thử thách lại vùng đỉnh cũ năm 2019, đặc biệt trong bối cảnh TTCK toàn cầu cũng đang diễn biến tích cực. Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý tới rủi ro rung lắc và điều chỉnh khi chỉ số tiến gần tới vùng kháng cự 1.030.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Thị trường đã chứng kiến mức tăng ấn tượng trong tuần qua, giúp chỉ số vượt ngưỡng 1,020 điểm. Tuy nhiên, dấu hiệu đáng chú ý là nhóm cổ phiếu đầu cơ đã quay đầu tăng trần trong hai phiên cuối tuần. Trong bối cảnh thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, đây là dấu hiệu cho thấy dòng tiền có xu hướng chốt lời ở nhóm cổ phiếu trụ chuyển sang các mã đầu cơ.
Theo quan điểm của tôi, sau giai đoạn tăng giá khá mạnh, xu hướng chốt lời tại các cổ phiếu trụ vẫn sẽ tiếp diễn trong các phiên đầu tuần tới. Sau giai đoạn tích lũy này, chỉ số sẽ có nhiều cơ hội tiến đến các ngưỡng kháng cự cao hơn, với ngưỡng gần nhất tại 1.040 điểm.
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT
Theo quan sát của chúng tôi, thị trường chứng khoán lần này đã phản ứng tương đối bình tĩnh với những thông tin của ca lây nhiễm COVID-19 mới tại TP.HCM.
So với 2 lần phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng trước đó vào cuối tháng 1/2020 và cuối tháng 7/2020, thị trường dường như ít bị tác động hơn và chỉ chứng kiến một cú điều chỉnh rất nhẹ, so với 2 lần điều chỉnh mạnh của 2 lần trước đó.
Chúng tôi cho rằng, qua những đợt lây nhiễm COVID-19 trước đây, thị trường dường như đã “quen hơn” với những thông tin liên quan đến COVID-19. Nhà đầu tư cũng đã phản ứng bình tĩnh hơn, không còn cảnh “bán bằng mọi giá” như những lần trước đó.
Có thể nói, tâm lý thị trường hiện nay là tương đối vững vàng và đây là cơ sở để có thể kỳ vọng chỉ số VN-INDEX giữ vững được mốc tâm lý 1.000 điểm trong tháng cuối năm 2020.
So với thời điểm mức đáy cuối tháng 3, thị trường đã hồi phục hơn 50%. Đáng chú ý, thị trường vẫn duy trì được mức thanh khoản tốt và những phiên giao dịch trên 10.000 tỷ đồng trên HOSE đã trở nên bình thường, thậm chí chưa có dấu hiệu căng sức để phải nghi ngờ sự phân phối. Ngoài một số bluechips, nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu chùng lại ở phiên cuối tuần. Ở thời điểm hiện tại, thị trường cần những yếu tố nào để giữ được “nhiệt”?
Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam
Để duy trì nhịp tăng điểm của thị trường, dòng tiền cần có sự lan tỏa, luân phiên tăng giá giữa các cổ phiếu. Tuy nhiên, ở trong giai đoạn này, tôi cho rằng dư địa tăng thêm trong ngắn hạn sẽ hạn chế phần nào khi nhiều cổ phiếu dẫn dắt đang ở trong vùng quá mua, dẫn tới áp lực chốt lời có thể xảy ra trong một số phiên. Nhịp điều chỉnh ngắn đan xen là cần thiết để xu hướng tăng trở nên bền vững hơn.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu chứng khoán?
Hiện nay, với việc tốc độ tăng trưởng huy động vốn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng, nhất là lãi suất huy động đang duy trì ở mức thấp, nhiều ngân hàng đã quyết định tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi. Hành động này khiến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trên thực tế, số lượng các tài khoản được mở mới trong tháng 11 đạt kỷ lục 41.080; tăng 4.734 đơn vị so với tháng 10.
Về kinh tế, việc giải ngân đầu tư công tiếp tục ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Theo Tổng Cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 11 ước đạt 54.500 tỷ đồng; tăng 37,1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 11 tháng, tổng vốn đầu tư công đạt 79,3% so với kế hoạch năm.
Bên cạnh đó, Việt Nam ghi nhận tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng ước đạt 489,1 tỷ USD; tăng 3,5% so với cùng kỳ cùng mức xuất siêu kỷ lục 20 tỷ USD lũy kế từ đầu năm. Việc thu hút 26,4 tỷ USD vốn FDI tính đến ngày 20/11/2020 cho thấy kinh tế Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.
Ngoài ra, việc chỉ số CPI tiếp tục được kiểm soát tốt trong tháng 11 cũng mở ra thêm nhiều dư địa cho Chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế.
TTCK tăng cùng với thanh khoản tích cực đang giúp nhiều CTCK dự kiến ghi nhận lợi nhuận tốt trong quý cuối năm. Dù vậy, nhiều cổ phiếu CTCK chưa “chạy” kịp theo thị trường. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm này ở thời điểm hiện tại?
Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam
Tôi đánh giá triển vọng kinh doanh của nhóm cổ phiếu CTCK khá tích cực trong bối cảnh TTCK tăng điểm tốt cùng hoạt động giao dịch diễn ra sôi động trong thời gian vừa qua. Với việc dòng tiền trên thị trường đang luân chuyển khá tốt, tôi kì vọng nhóm CTCK sẽ sớm được nhắm đến trong thời gian tới.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Hiện tại, các cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn khá thuận lợi để tiến hành đầu tư. Việc nhiều cổ phiếu chưa “chạy” theo thị trường đến từ việc dòng tiền đang bị thu hút bởi các cổ phiếu có vốn hóa lớn và có ảnh hưởng mạnh đến chỉ số. Tuy nhiên, với xu hướng chốt lời bắt đầu xuất hiện trong hai phiên cuối tuần trước, tôi kỳ vọng dòng tiền tiếp tục có sự luân chuyển và tìm đến các cổ phiếu chứng khoán.
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT
Trong giai đoạn cuối năm, chúng tôi đánh giá cao ngành bán lẻ và thực phẩm do đây là nhóm ngành được hưởng lợi từ yếu tố mùa vụ và xu hướng phục hồi mạnh của tiêu dùng trong nước trong thời gian qua.
Bênh cạnh đó, trong bối cảnh xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong thời gian gần đây, chúng tôi duy trì quan điểm tích cực đối với những ngành như thép, vật liệu xây dựng, xuất khẩu tôm và xuất khẩu đồ gỗ. Đây là những ngành được kỳ vọng duy trì xuất khẩu tích cực trong thời gian tới.
Cuối cùng, triển vọng lợi nhuận của ngành chứng khoán trong quý 4 là “rất sáng” trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán phục hồi mạnh trong thời gian qua và thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao trên 9.000 tỷ đồng/phiên trong tháng 10 và tháng 11.
Hiện tại mức định giá P/E của VN-Index là khoảng 16,4 lần. Mức này cao hơn mức trung bình từ năm 2010 đến nay (14,36 lần) nhưng cũng chỉ tương đương mức trung bình từ năm 2018 đến nay. Điều này cho thấy chứng khoán hiện tại vẫn “chưa đắt”, nhưng cũng “không rẻ”. Quan điểm của ông/bà?
Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam
Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu chứng khoán?
Ông Lê Anh Tùng
Tôi cho rằng định giá cơ bản của thị trường, xét theo tiêu chí P/E, hiện đang ở vùng hợp lý khi đã phần nào đã phản ánh kì vọng của nhà đầu tư vào sự hồi phục của nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hậu Covid-19.
Với triển vọng tích cực trong thời gian tới (vaccine sớm được phân phối rộng rãi, kinh tế hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021, cùng với dòng tiền mới tiếp tục đổ vào thị trường), chỉ số P/E vẫn có thể duy trì ở mức cao trong thời gian tới.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Việc P/E thị trường đang khá sát ngưỡng P/E năm 2018 cho thấy vẫn xuất hiện các cơ hội đầu tư trên thị trường, nhưng đòi hỏi các nhà đầu tư phải chọn lọc để tối ưu hóa lợi nhuận. Việc này rất khác so với giai đoạn P/E thị trường xuống rất thấp như giai đoạn đầu tháng 4 khi nhà đầu tư chỉ cần mua vào cổ phiếu là chắc chắn thu được lợi nhuận đáng kể.
Nếu chọn tiếp tục giải ngân, nhóm cổ phiếu nào là lựa chọn của ông/bà? Hoặc một chiến lược khác?
Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam
Trong giai đoạn thị trường ở vùng đỉnh của năm 2020, chiến lược giao dịch sẽ cần phải có sự linh hoạt cao. Nhà đầu tư nên sàng lọc các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt để tiếp tục nắm giữ và có thể thực hiện chốt lời ngắn hạn những cổ phiếu cơ bản không quá tốt nhưng đã tăng nhanh thời gian vừa qua. Việc giải ngân cổ phiếu mới vẫn có thể diễn ra, nhưng cần tập trung ở những cổ phiếu vẫn đang trong nhịp tích lũy hay những cổ phiếu có “câu chuyện riêng”.
Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank
Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì thanh khoản cao, cùng với việc nhiều cổ phiếu tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua giúp danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán tiếp tục tăng mạnh. Điều này giúp kết quả kinh doanh quý 4 của các công ty chứng khoán được kỳ vọng tiếp tục duy trì kết quả ấn tượng. Một số cổ phiếu đáng quan tâm trong nhóm này là SSI, HCM, VCI, VND…
Hoàng Anh
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484