menu
24hmoney
copy link Copy link
Quỳnh Vũ
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Giá vàng thế giới tuần tới có thể tăng tiếp

Trước sự rối loạn của ngành ngân hàng, phần lớn nhà phân tích Phố Wall lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ đều dự báo giá vàng tiếp tục tăng.

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng gần 6% - mạnh nhất 3 năm. Chốt phiên giao dịch ngày 17/3, giá vàng giao ngay tăng 69,8 USD lên 1.989 USD mỗi ounce, cao nhất kể từ tháng 4/2022. Giá tăng do lo ngại ngành ngân hàng sẽ nhận thêm nhiều tin dữ vào cuối tuần và nhà đầu tư cũng kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo ngừng tăng lãi suất trong phiên họp ngày 22/3.

Khảo sát của Kitco News cho biết giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần sau, với tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi thị trường tìm cách trú ẩn khỏi cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn nhất kể từ năm 2008. Các nhà phân tích Phố Wall cũng thiên về giá tăng nhưng thận trọng hơn.

Cụ thể, trong 22 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, có 41% cho rằng giá sẽ tăng. 23% nghĩ giá kim loại quý này sẽ giảm và 36% dự báo thị trường đi ngang. Trong khi đó, với hơn 700 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thăm dò trực tuyến, có đến 63% cho rằng vàng sẽ duy trì sắc xanh.

Giá vàng thế giới tuần tới có thể tăng tiếp

Dự báo xu hướng giá vàng tuần sau của Phố Wall (bên trên) và nhà đầu tư nhỏ lẻ (bên dưới). Trong đó, xanh lá (tăng), đỏ (giảm) và xanh dương (giá đi ngang). Đồ họa: Kitco

"Các điều kiện để giá lên vàng mạnh mẽ là Fed có thể từ bỏ thắt chặt định lượng do đối mặt với các vấn đề của ngành ngân hàng. Nhiều người nói Fed sẽ duy trì thắt chặt cho đến khi 'một cái gì đó bị phá vỡ'. Và bây giờ đã có một cái gì đó bị phá vỡ," Adrian Day, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Adrian Day, nhận xét.

Khảo sát của Kitco cũng cho biết các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng kết thúc tuần tới quanh mức 1.922 USD một ounce. Một số chuyên gia Phố Wall còn cho rằng nó có thể thử nghiệm mốc 2.000 USD một ounce.

Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures and Options, nói vàng thường tốt khi Fed đối diện khó khăn. Ông dự đoán khả năng Fed giữ nguyên lãi suất vào tuần sau vì không muốn gây thêm căng thẳng cho ngành tài chính. "Tăng 25 điểm cơ bản nữa có thể dẫn một ngân hàng khác đến bờ vực sụp đổ. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng cao hơn nhiều", ông nói.

Cùng với Fed, các nhà phân tích lưu ý rằng vàng cũng nhạy cảm với tâm lý thị trường. Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng SIA Wealth Management, giá vàng hưởng lợi từ sự suy yếu của USD và dòng vốn chảy vào các thiên đường phòng thủ do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể dễ dàng tiếp tục trong tuần tới.

Tuy nhiên, thuận lợi hiện tại có thể đảo thành bất lợi nếu niềm tin của nhà đầu tư cải thiện. "Chủ yếu, nó phụ thuộc vào những gì Fed làm vào thứ tư (22/3). Một Fed ôn hòa có thể làm tăng giá vàng, còn một Fed hành động trung lập đến diều hâu có thể có khả năng làm giảm giá", vị này nói.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
8 Yêu thích
1 Bình luận 23 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại