Mai Lan

Giá vàng hôm nay 17/6: Giá vàng không lu mờ bởi Fed, thị trường lành mạnh, vì sao đầu tư vàng sẽ thắng lớn?

Chủ đề: Hàng hóa
Giá vàng hôm nay 17/6: Giá vàng không lu mờ bởi Fed, thị trường lành mạnh, vì sao đầu tư vàng sẽ thắng lớn?

Giá vàng hôm nay 17/6 giảm và giao dịch sát mốc quan trọng 1.850 USD/ounce do chỉ số đồng USD đi lên.

Cập nhật giá vàng hôm nay 17/6

Giá vàng thế giới phiên giao dịch chiều 18/6 (theo giờ Việt Nam) đi xuống, giao dị mốc 1.850 USD/ounce. Ghi nhận của TG&VN, 20h ngày 17/6, giá vàng tại sàn điện tử Kitco giao dịch ở mức 1.851,9-1.852,9 USD/ounce, giảm 5,9 USD/ounce.

Yếu tố khiến giá vàng kém hấp dẫn hơn trong phiên này là chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đi lên trong phiên này. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tăng lên, gây thêm sức ép lên giá vàng.

Lạm phát và những bất ổn kinh tế thường hỗ trợ cho vàng. Nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là một tài sản không sinh lời.

Nhà phân tích Xiao Fu của ngân hàng Bank of China International (Trung Quốc) cho biết, áp lực từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên lớn hơn bất kỳ nhu cầu trú ẩn an toàn nào trước các nỗi lo về suy thoái kinh tế.

Theo chuyên gia Han Tan của Exinity, nếu khả năng kinh tế Mỹ xảy ra suy thoái tiếp tục gia tăng khi Fed tiếp tục nâng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, tình hình đó có thể giúp phục hồi nhu cầu của giới đầu tư đối với vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Trong nước, khép lại phiên giao dịch 17/6, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,95 - 68,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Chốt phiên giao dịch ngày 17/6, bảng giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 67,95 – 68,75 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 67,90 – 68,70 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 67,95 – 68,70 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 67,78 – 68,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 67,98 – 68,69 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,21 – 54,91 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,35 – 54,75 triệu đồng/lượng.

Vàng vẫn là tài sản phòng vệ tốt nhất

Thị trường vàng vẫn ở vị trí lành mạnh, ngay cả khi Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên gần 3,5% trong năm nay và có khả năng lên 4% vào năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, trưởng chiến lược gia vàng tại State Street Global Advisors nói rằng, ông không ngạc nhiên khi vàng tăng giá sau quyết định tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed - một động thái lớn nhất trong 28 năm.

Tuy nhiên, ông Milling-Stanley cho rằng, các nhà đầu tư vàng đang bắt đầu nhận thấy, Fed và Chủ tịch Jerome Powell đang ở một vị trí "rất bấp bênh".

Vị chuyên gia này nói: "Fed đang đi một vòng rất hẹp. Ông Powell muốn tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát nhưng lại không muốn đẩy nền kinh tế vào suy thoái".

Theo ông Milling-Stanley, dù thế nào, quyết định mà Fed đưa ra sẽ tích cực đối với vàng. Nếu Fed không tăng lãi suất đủ nhanh, thì lạm phát sẽ tiếp tục tăng và nếu lãi suất tăng quá nhanh, nền kinh tế sẽ có nguy cơ suy thoái. Cả hai kịch bản này đều mang đến tín hiệu tích cực đối với kim loại quý. Và cho dù Fed có lựa chọn kịch bản nào, các nhà đầu tư vàng đều thắng.

Những rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế Mỹ cũng được phản ánh trong các dự báo kinh tế mới nhất của Fed. Fed cho biết, GDP của Mỹ có thể tăng 1,7% trong hai năm tới - giảm mạnh so với mức dự báo GDP trước đó là 2,8% và 2,2%.

Mặc dù lập trường chính sách tiền tệ tích cực Fed sẽ bắt đầu thúc đẩy lợi suất thực tế cao hơn, khiến vàng giảm giá nhưng chuyên gia Milling-Stanley cho rằng, các nhà đầu tư cần tập trung vào bối cảnh lớn hơn. Lãi suất thực sẽ không đủ cao để giúp các nhà đầu tư yên tâm trước sự không chắc chắn của nền kinh tế.

Theo ông Milling-Stanley, vàng sẽ tiếp tục là một yếu tố đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng khi cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều bán tháo. Khi Fed công bố tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ thủng mốc 30.000.

Ông nói: “Bất chấp lãi suất tăng, vàng vẫn là tài sản phòng vệ tốt nhất mà các nhà đầu tư cần. Trung bình, các nhà đầu tư nên nắm giữ khoảng từ 2% đến 10% vàng trong danh mục đầu tư".

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA cũng nhận định: ""Vàng bắt đầu hấp dẫn do nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ đi xuống. Khi đà tăng của USD đã chạm đỉnh và nhà đầu tư giờ chuyển hướng sang tài sản trú ẩn, triển vọng của kim loại quý khá sáng sủa".

(theo Kitco News)

Linh Chi

baoquocte

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

SJC Hà Nội

Vàng SJC Hà Nội

Xem PTKT

68,620 N

0.00%

Biểu đồ mã SJC Hà Nội
10 Yêu thích
1 Bình luận 11 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề