menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa kết thúc

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Trong tuần qua, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giao dịch ở mức chưa từng thấy kể từ trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Giá TTF, chuẩn châu Âu, đã giao dịch dưới 75 €/MWh kể từ ngày 2 tháng 1.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa kết thúc
Nhiệt độ cao và lưu trữ cao

Nguyên nhân cơ bản của việc giảm giá xăng là một mùa đông ấm áp trong lịch sử trên khắp châu Âu. Các thị trấn và thành phố trên khắp lục địa trải qua nhiệt độ cao kỷ lục vào dịp Giáng sinh và Năm mới, tiếp tục xu hướng ấm áp bắt đầu vào cuối mùa hè năm ngoái. Thật vậy, một khoảng thời gian trong Quý 4 năm 2022 khi đợt trượt giá TTF bị gián đoạn là do 'vụ nổ ở bắc cực' xảy ra trong suốt cuối tháng 10 và tháng 11 và buộc nhiều hộ gia đình cuối cùng phải tìm đến máy điều nhiệt.

Mùa đông ấm áp của châu Âu là chìa khóa để giảm giá khí đốt tự nhiên vì nó làm giảm nhu cầu đối với loại khí đốt được dự trữ cho những tháng lạnh hơn. Nỗ lực thành công nhằm tối đa hóa kho chứa khí đốt trên khắp lục địa vào năm ngoái đã được củng cố bởi nhu cầu thấp, dẫn đến lượng dự trữ gần như kỷ lục trong năm mới và cao hơn 36% so với mức trung bình của mười năm trước đó. Mức tồn kho kỷ lục này đã xoa dịu nỗi lo mất điện năm ngoái trên khắp châu Âu. Trong khi có thêm những đợt lạnh được dự báo ở tây bắc châu Âu vào cuối tháng 1 có thể làm tăng giá, những lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng có thể cạn kiệt trong mùa đông này đã giảm bớt.

Sản xuất vẫn còn thiếu, than đã trở lại

Sự kết hợp của thời tiết ôn hòa và kho dự trữ cao đóng vai trò quan trọng trong việc giảm giá khí đốt tự nhiên, nhưng điều quan trọng là phải nhớ lại tác động của đợt tăng giá chưa từng thấy vào mùa hè năm ngoái đối với nhu cầu công nghiệp. Nhiều địa điểm sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng trên khắp châu Âu đã đóng cửa vào năm 2022 do chi phí không bền vững và vẫn chưa có triển vọng mở cửa trở lại. Các nhà máy sản xuất phân bón và gia công kim loại bị ảnh hưởng đặc biệt bởi giá khí đốt tự nhiên, với khoảng 70% của nhóm trước và 50% của nhóm sau đóng cửa vào năm ngoái. Nếu không có nhu cầu nhất quán từ các ngành công nghiệp như vậy, áp lực giảm giá khí đốt tự nhiên là có thể dự đoán được.

Ít dự đoán hơn, đặc biệt là trong thời đại cam kết biến đổi khí hậu, là sự trở lại của than đá trong sản xuất công nghiệp châu Âu. Nhìn lướt qua nước Đức, thường được coi là hình mẫu cho tình trạng công nghiệp châu Âu, cho thấy những hiểu biết sâu sắc về sự hồi sinh của nhiên liệu hóa thạch bị chê bai nhiều nhất. Trước cuộc xâm lược Ukraine, Đức dựa vào khí đốt của Nga để chiếm khoảng 15% tổng nguồn cung cấp năng lượng.

Thêm vào tổn thất này, ba trong số sáu nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động cuối cùng ở Đức đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2021 để phù hợp với chính sách chống hạt nhân bắt đầu sau thảm họa Fukushima năm 2011. Bất chấp những tổn thất này, số liệu sản xuất công nghiệp của Đức đã tăng trở lại vào cuối mùa hè để ghi nhận mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ vào tháng 8 và tháng 9 và chỉ giảm nhẹ vào tháng 10 và tháng 9. Mặc dù nhập khẩu LNG từ Na Uy,Reutersbáo cáo rằng điện chạy bằng than ở Đức đã tăng gần 5% trong quý 3 năm 2022 so với năm trước. Sự chuyển đổi này rất quan trọng cần lưu ý khi đánh giá sự sụt giảm của giá tự nhiên ở châu Âu và sự phục hồi than đang diễn ra không có dấu hiệu chậm lại như được minh họa bởi các cuộc biểu tình gần đây phản đối hoạt động khai thác mới ở Đức gần đây đã gây chấn động quốc tế.Tin tức.

Nhìn về phía trước

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đã đòi hỏi phải có một đánh giá quá hạn dài về an ninh năng lượng của lục địa, điều này sẽ bắt đầu những thay đổi cơ bản đối với các chính sách quốc gia. Sự thiếu hụt khí đốt của Nga sẽ cần phải được bù đắp ở nơi khác và các bánh xe đã chuyển động; vào tháng 11,nước Đức công bốthỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên trong 15 năm với Qatar sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Thỏa thuận này đã đạt được bất chấp sự chỉ trích kịch liệt từ Đức về hồ sơ của quốc gia vùng Vịnh về quyền của người lao động nhập cư và cộng đồng LGBTQ trước thềm World Cup 2022, điều này thể hiện sự cần thiết của một la bàn đạo đức sắc thái hơn hoặc mờ nhạt hơn khi đảm bảo quyền lực thay vì tổ chức các giải đấu lớn. Tăng xuất khẩu LNG từ Mỹ cũng sẽ rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi của châu Âu khỏi khí đốt của Nga nhưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết sẽ mất thời gian. Những thay đổi cơ cấu này đối với các chính sách năng lượng trên toàn lục địa có nghĩa là giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu, mặc dù hiện thấp hơn đáng kể so với mùa hè năm 2022, nhưng có khả năng duy trì ở mức cao hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử trong thời gian ngắn và trung hạn.

Cuối cùng, có hai biến số chính chưa biết trước vào năm 2023 có thể gây ra cú sốc giá trên thị trường khí đốt châu Âu. Đầu tiên là thời tiết, như đã thảo luận, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng mất điện cho đến nay. Mặc dù châu Âu có vẻ sẽ vượt qua mùa đông này một cách tương đối dễ dàng, nhưng một đợt nắng nóng kéo dài trong mùa hè, sau đó là mùa đông lạnh giá năm 2023/24 có thể thách thức khả năng xây dựng lại và sau đó duy trì kho chứa khí đốt của các quốc gia trong 18 tháng tới. Theo ghi nhận củaJohn Kemp, Cơ sở hạ tầng khí đốt của Châu Âu được xây dựng để lưu trữ theo mùa, thay vì chiến lược, và do đó có giới hạn về khả năng dự trữ khí đốt.

Biến thứ hai là biến sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thị trường hàng hóa trong năm nay; sự hồi sinh kinh tế Trung Quốc hậu Covid. Việc thiếu người mua châu Á trên thị trường khí đốt giao ngay trong năm qua do chính sách Zero-Covid làm giảm nhu cầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên đã tạo ra một thị trường khí đốt kém cạnh tranh hơn, góp phần làm giảm giá. Với việc chính sách này hiện đã bị bãi bỏ, sự gia tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên vào Trung Quốc có thể dẫn đến việc hàng hóa được chuyển hướng đến châu Á và do đó gây ra sự tăng giá đột biến ở châu Âu.

Giá khí đốt tự nhiên thấp ở châu Âu hiện nay chắc chắn là nguyên nhân gây ra sự lạc quan, nhưng điều quan trọng cần nhớ là sự kết hợp giữa may mắn và thua lỗ đã tạo ra điều này, và với một số điều chưa biết trước mắt, các nhà bình luận nên thận trọng khi tuyên bố cuộc khủng hoảng năng lượng đã kết thúc. .

----------------------------------------------------------------------------------------------

Trong chu kỳ kinh tế, dòng tiền đầu tư được luân chuyển giữa các loại tài sản đầu tư khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Lạm phát vẫn cao mà suy thoái đã trông thấy. Thị trường hàng hoá đang mang lại những cơ hội rất lớn. Hiện nay Sở giao dịch hàng hóa VN mới được cấp phép liên thông trên thị trường hàng hóa quốc tế. Thông qua Sở mình có thể đầu tư trực tiếp trên các sàn hàng hóa thế giới, với các sản phẩm thiết yếu như là: Dầu thô, Bạc, Cà phê, Đường, ...

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương để tận dụng cơ hội hiện nay. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 . Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá ( Chi tiết dưới phần Comment )

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại