Cao Duyên

Fed tăng lãi suất mạnh nhất trong 1/4 thế kỷ, triển vọng kinh tế ảm đạm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed tăng lãi suất mạnh nhất trong 1/4 thế kỷ, triển vọng kinh tế ảm đạm

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: The Hill)

Ngày 15/6, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản ở mức cao nhất trong hơn 1/4 thế kỷ để kìm lạm phát.

Giới chức ngân hàng trung ương Mỹ thừa nhận có thể lòng tin của người dân sẽ suy giảm vào khả năng của cơ quan này, trong khi tình hình kinh tế đang bị chi phối mạnh bởi nhiều yếu tố nằm ngoài tầm xử lý của họ.

Trong động thái được chờ đợi từ lâu, Fed quyết định tăng lãi suất thêm 3/4 điểm, lên ngưỡng gừ 1,5% - 1,75%, vẫn tương đối thấp so với tiêu chuẩn.

Cam kết quyết liệt của Fed về việc kiểm soát lạm phát đã dẫn đến tình trạng siết chặt cho vay trên thị trường nhà ở và chứng khoán.

Các lãnh đạo Fed cũng dự đoán về khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong các tháng còn lại của năm, có thể với mức 75 điểm. Đó sẽ là mức cao nhất kể từ tháng 1/2008, dự đoán sẽ làm chậm đáng kể nền kinh tế trong các tháng tới và dẫn đến tình trạng gia tăng thất nghiệp.

“Chúng tôi không tìm cách làm mất việc làm của người dân”, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo sau kỳ họp kéo dài 2 ngày của cơ quan này.

Ông Powell và các đồng nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức để có thể giảm bớt lạm phát đang ở đỉnh cao trong 40 năm xuống 2% như mục tiêu đề ra mà không làm chậm phát triển kinh tế hay gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Thắt chặt chính sách tiền tệ đi kèm với việc hạ thấp triển vọng kinh tế mà Fed đưa ra. Kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng dưới 1,7%, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% vào cuối năm, và tiếp tục tăng lên 4,1% cho đến năm 2024.

Bình Giang (Theo Reuters)

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục