Nguyễn Thúy Quỳnh

Eximbank sẽ khởi động lại dự án trụ sở mới sau hơn một thập kỷ

Chủ đề: Kinh doanh
Eximbank sẽ khởi động lại dự án trụ sở mới sau hơn một thập kỷ

Lô đất tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm được Eximbank rào chắn nhiều năm nay. Ảnh: Nhật Quang

Eximbank chi hơn 31 tỷ đồng mỗi năm để thuê trụ sở, trong khi khu đất tại đường Lê Thị Hồng Gấm chưa xây dựng.

Sau khi kéo dài một thập kỷ "trên giấy" và nhiều lần bị bác bỏ phương án đầu tư, đến ĐHCĐ thường niên 2022, Eximbank (HoSE: EIB) được cổ đông chấp thuận chủ trương xây dựng trụ sở Eximbank tại số 7, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM, còn được biết với tên gọi khác là Tháp Eximbank.

Tại phiên họp thường niên vừa qua, nhiều cổ đông kỳ vọng Eximbank sẽ có một trụ sở khang trang, không cần thuê. Tuy nhiên, một số cổ đông cũng bày tỏ quan điểm bất bình với việc dự án liên tục có những thay đổi trong những năm qua. Ngân hàng phá bỏ tòa nhà cũ ở số 7 Lê Thị Hồng Gấm, sau đó phải đi thuê lại mặt bằng của Vincom Center (quận 1) với chi phí đắt đỏ.

Lãnh đạo Eximbank cho biết hiện ngân hàng chưa có trụ sở chính và vẫn phải đi thuê trụ sở khiến ngân hàng khó ổn định hoạt động, dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh. Ngân hàng phải chi hơn 31 tỷ đồng mỗi năm để thuê trụ sở nhưng bị hạn chế diện tích, không gian. Trong khi đó, khu đất tại đường Lê Thị Hồng Gấm đang để không.

Ngân hàng sẽ đầu tư xây dựng Tháp Eximbank bằng 100% nguồn vốn tự có. HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) có nhiệm vụ triển khai công tác lập và trình phê duyệt quy hoạch, lập và trình phương án kiến trúc, lập báo cáo đầu tư xây dựng tòa nhà Eximbank phù hợp với chủ trương đầu tư của ngân hàng và quy hoạch của TP HCM để trình ĐHCĐ trong những kỳ đại hội tiếp theo để phê duyệt trước khi thực hiện.

Lô đất số 7 Lê Thị Hồng Gấm, được Eximbank mua lại từ năm 2009 và sử dụng làm trụ sở đến năm 2011. Từ tháng 4/2011, HĐQT thông qua thay đổi địa điểm trụ sở chính. Tháng 7/2021, Eximbank được UBND TP HCM chấp thuận cho điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch khu đất. Trong đó, lô đất có diện tích khoảng hơn 3.500 m2 có chức năng văn phòng - căn hộ - khách sạn, cao 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 52%, chiều cao tối đa 163 m. Theo báo cáo đầu tư HĐQT phê duyệt năm 2013, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 3.538 tỷ đồng.

Giai đoạn 2011-2012, Eximbank đã ký hợp đồng với Công ty Nikken Sekkei để tư vấn thiết kế công trình. Tuy nhiên đến năm 2014, Eximbank thông báo tạm dừng thực hiện. Khi đó, theo luật, tổ chức tín dụng không được phép kinh doanh bất động sản, HĐQT Eximbank đã có nghị quyết thay đổi quy mô, chức năng của dự án và lược bỏ chức năng căn hộ, chỉ còn chức năng văn phòng làm việc với 3 tầng hầm và 20 tầng cao.

Eximbank sẽ khởi động lại dự án trụ sở mới sau hơn một thập kỷ

Thửa đất tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm hiện đang được tận dụng làm bãi giữ xe. Ảnh: Nhật Quang

Đến 2016, Eximbank đã "bắt tay" với Savills để đơn vị này tư vấn hình thức đầu tư hiệu quả nhất, sau đó lựa chọn phương án đầu tư theo hình thức ngân hàng chỉ góp vốn là giá trị phần đất và không góp tiền triển khai dự án. Sau đó, Savills đã tìm được 16 nhà đầu tư trong và ngoài nước gửi thư bày tỏ quan tâm, trong đó có một số đơn vị như Coteccons, Ben Thanh Land, Vina Capital, Mitsubishi Estate Asia, Taisei Corporation, Keppel Capital, Kusto...

Năm 2017, Eximbank tiếp tục đổi phương án dựa trên đề xuất đầu tư của Savills. Ngân hàng thống nhất đầu tư tòa tháp văn phòng 40 tầng, tham gia dưới hình thức chỉ góp vốn là giá trị đất và không góp tiền.

Năm 2018, Eximbank chấp thuận nhà đầu tư Mitsubishi Estate Asia là ưu tiên số một, ưu tiên số hai là Taisei Corporation, và thứ ba là Keppel Capital. Nhà đầu tư Mitsubishi Estate Asia đã đưa ra phương án tính giá trị đất khoảng 111 triệu USD, tổng chi phí xây dựng 114,4 triệu USD (tổng cộng khoảng hơn 5.000 tỷ đồng).

Diện tích sàn sử dụng phân bổ cho Eximbank là 18.647 m2, chiếm tỷ lệ 49,2% tòa nhà, thời gian phát triển dự án khoảng 48 tháng. Eximbank cho biết, ban điều hành đã có văn bản xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về phương thức Eximbank góp giá trị quyền sử dụng đất và phân chia sản phẩm, song đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa trả lời.

Eximbank sẽ khởi động lại dự án trụ sở mới sau hơn một thập kỷ

Phối cảnh dự án Tháp Eximbank.

Ngoài ra, ngân hàng cũng cho biết phương án đầu tư được ĐHCĐ năm 2017 thông qua báo cáo triển khai dự án Tháp Eximbank, dự án hoạt động kinh doanh bất động sản làm mất đi quyền sở hữu lâu dài của Eximbank với lô đất và không phù hợp với giấy phép hoạt động của ngân hàng, do đó dự án không thể tiếp tục được triển khai.

Dù được đại hội cổ đông thường niên 2022 thông qua chủ trương triển khai lại trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, ngân hàng vẫn còn một bước dài trước khi có thể chính thức khởi công dự án này.

Nhật Quang

NDH

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề