Đừng mua/bán theo tin đồn – Hãy đọc dấu chân dòng tiền
Trong hơn 100 năm lịch sử thị trường, một điều không bao giờ thay đổi: tin đồn, lời khuyên, dự báo luôn tràn ngập, và đa số nhà đầu tư cá nhân đều chạy theo chúng.
Nhưng Richard Wyckoff đã cảnh báo từ rất sớm: Đừng giao dịch dựa trên tin đồn hay tin tức, hãy học cách nhận ra dấu chân của dòng tiền lớn qua đồ thị.
Bởi thị trường không vận hành theo “tiêu đề báo chí” hay “tin hành lang”, mà vận hành theo quy luật cung - cầu. Mà cung - cầu thì để lại dấu vết trên chính đồ thị: giá và khối lượng.
Trong vùng tích lũy, bạn sẽ thấy những nhịp test cung, những cú “shakeout” khiến đám đông hoảng loạn bán tháo, nhưng trên đồ thị lại hé lộ tín hiệu dòng tiền lớn âm thầm gom hàng.
Trong vùng phân phối, bạn sẽ thấy giá bị kéo lên cao kèm tin tức tích cực, nhưng xen kẽ là các phiên khối lượng bán ra bất thường - dấu hiệu cá mập đang lặng lẽ thoát hàng.
Công việc của nhà giao dịch không phải chạy theo tin tức, mà là học cách lắng nghe tiếng nói thị trường. Và thị trường chỉ nói một ngôn ngữ duy nhất: giá và khối lượng.
Hãy nhớ: tin đồn có thể sai, báo chí có thể che giấu, nhưng hành động của dòng tiền lớn thì không thể biến mất khỏi đồ thị. Ai biết đọc được dấu chân ấy, người đó mới thật sự có lợi thế.
Trích từ Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp Wyckoff – cuốn sách kinh điển giúp nhà đầu tư giải mã hành động giá và tâm lý thị trường, để thôi không còn là “nạn nhân của tin tức”, mà trở thành người đọc được dấu chân của dòng tiền thông minh.
Theo dõi người đăng bài
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
