24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Đô la Mỹ và giá dầu giảm, lợi suất trái phiếu Kho Bạc tăng vì lo ngại lạm phát.

Chuyên mục: Tài chính
Đô la Mỹ và giá dầu giảm, lợi suất trái phiếu Kho Bạc tăng vì lo ngại lạm phát.

Lợi tức kho bạc tăng và đồng đô la giảm xuống mức thấp mới so với mọi thứ, từ tiền điện tử đến đồng bảng Anh khi thị trường quay lại với lo ngại lạm phát. Cổ phiếu được thiết lập để mở cửa cao hơn với Deere và Roku tăng giá. Dầu đang giảm khi sản lượng dầu của Texas tăng trở lại và các nhà máy lọc dầu phải chạy đua để xử lý nguyên liệu. Và Joe Biden muốn đàm phán với Iran. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 2.

1. Lo ngại lạm phát ảnh hưởng đến Trái phiếu Kho bạc
Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tăng trở lại mức cao nhất trong một năm khi các nhà đầu tư đặt cược một lần nữa vào chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng đang tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm nay.
Vào lúc 6:30 sáng (11:30 GMT), lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 1,31%, cao hơn 118 điểm cơ bản so với kỳ hạn hai năm. Mức chênh lệch giữa hai yếu tố này đã không còn rộng từ năm 2017. Các đường cong lợi suất dốc thường liên quan đến các giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Diễn biến thị trường trái phiếu cũng khớp với dự đoán GDP của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất 5% trong năm nay.
Khả năng chính sách vẫn còn lỏng lẻo trong suốt cả năm đã được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm yếu ớt. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tuần trước đã tăng lên 861.000.
Lịch dữ liệu của Hoa Kỳ khá sáng sủa vào thứ Sáu, với doanh số bán nhà hiện có và bài phát biểu của Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren.
2. Đồng bảng Anh, Úc đạt mức cao mới mặc dù doanh số bán lẻ yếu
Các yếu tố tương tự thúc đẩy lợi suất cao hơn cũng đã đẩy đồng đô la xuống thấp hơn trên thị trường ngoại hối: Đô la Úc đạt mức cao nhất trong hơn một năm so với đồng bạc xanh, trong khi đồng bảng Anh đạt đỉnh 1,40 đô la lần đầu tiên trong hơn ba năm.
Cả hai đồng tiền đều tăng bất chấp các báo cáo doanh số bán lẻ yếu hơn mong đợi ở Úc và Vương quốc Anh.
Tuy nhiên, các loại tiền điện tử dường như vẫn là lựa chọn ưu tiên của những người đặt cược vào sự mất giá của đồng đô la: Bitcoin lần đầu tiên đạt được 53.000 đô la, trong khi Ethereum chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất mọi thời đại $1,944 vào cuối ngày thứ Năm.
3. Cổ phiếu được thiết lập tăng vào phiên kết thúc tuần; Roku, Deere được chú ý
Chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa cao hơn sau đợt giảm do ảnh hưởng từ dữ liệu thất nghiệp vào thứ Năm. Tình trạng này như một lời nhắc nhở về sự khác biệt giữa trạng thái của thị trường chứng khoán và nền kinh tế.
Đến 6:30 sáng theo giờ ET, Dow Jones tương lai tăng 33 điểm, tương đương 0,1%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,2% và Nasdaq tương lai tăng 0,3%. Russell 2000 futures thậm chí còn hoạt động tốt hơn, với mức tăng 0,8%.
Các cổ phiếu có khả năng được chú ý bao gồm Roku, công ty đã đạt lợi nhuận 67 triệu đô la trong quý 4 nhờ doanh thu tăng 58%. Giám đốc điều hành Anthony Wood cho biết đại dịch đã "thay đổi vĩnh viễn đường cong" đối với ngành kinh doanh thiết bị phát trực tuyến, động lực doanh thu lớn nhất của Roku.
Báo cáo kinh doanh từ nhà cung cấp ô tô Magna của Canada cũng thu hút sự chú ý khi công ty này ngày càng được nói đến là đối tác tiềm năng của Apple (NASDAQ: AAPL) trong lĩnh vực xe điện. Nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere & Co đã báo cáo lợi nhuận của họ tăng hơn gấp đôi trong quý IV, đẩy cổ phiếu của họ tăng 3,4% trong thị trường tiền tệ.
4. PMI bất ngờ theo hai hướng
Các chỉ số kinh tế các nước thuộc khu vực đồng tiên chung châu Âu lại tiếp tục diễn biến trái chiều trong tháng 1.
Trong khi hoạt động sản xuất mở rộng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 2018, PMI sản xuất tăng từ 54,8 lên 57,7 thì chỉ số PMI dịch vụ lại giảm xuống 44.7 từ mức 45.4. Chỉ số này phản ánh những thiệt hại của các doanh nhiệp dịch vụ như nhà hàng, khách sạn khi tình trạng cách ly xã hội liên tục diễn ra.
Mọi thứ có vẻ tốt hơn ở Vương quốc Anh, nơi cả sản xuất và dịch vụ đều vượt xa mong đợi. Chỉ số PMI Hoa Kỳ của Markit cho tháng 1 sẽ được công bố lúc 8:45 sáng theo giờ ET, nhưng có xu hướng bị lu mờ bởi báo cáo của Viện quản lý nguồn cung, báo cáo này sẽ có hiệu lực vào tuần tới.
5. Dầu giảm khi giá lạnh dịu đi
Giá dầu thô giảm trở lại do hoạt động sản xuất ở Texas bắt đầu bình thường sau đợt giá lạnh gây chết người hồi đầu tuần. Chính quyền Hoa Kỳ cũng đã mở rộng các cuộc đàm phán với Iran về việc quay trở lại thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ với điều kiện dẹp bỏ các cơ sở hạt nhân. Đây là thỏa thuận mà tổng thống Donald Trump đã rút khỏi vào năm 2017.
Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn giảm 2,6% ở mức 58,93 đô la/thùng, trong khi dầu Brent giảm 2,1% ở mức 62,61 đô la / thùng.
Các nhà máy lọc dầu của Texas thường xử lý hàng triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoạt động bình thường trở lại so với các giếng khai thác dầu thô, đây là yếu tố sản phẩm dầu tinh luyện vẫn có thể giữ giá cao trong thời gian tới.
Ngoài số lượng giàn khoan Baker Hughes, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng sẽ công bố dữ liệu hàng tuần của mình về các vị thế đầu cơ.
© Reuters (Theo Geoffrey Smith )
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484