Điều hành tiền tệ, tỉ giá ổn định giúp xuất nhập khẩu thuận lợi

24HMoney đã kiểm duyệt
Điều hành tiền tệ, tỉ giá ổn định giúp xuất nhập khẩu thuận lợi

Theo Thống đốc NHNN, doanh nghiệp cần phát triển hoạt động sản xuất chế biến nông sản bởi đây là hoạt động thế mạnh của Việt Nam cũng như góp phần cân đối ngoại tệ.

Phát biểu tại buổi làm việc của Thủ tướng với với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài chiều tối 19/8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá, gắn bó chặt chẽ với công tác xuất nhập khẩu.

Chính vì thế, công tác xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu của Việt Nam sang các quốc gia cũng thuận lợi nếu chính sách điều hành tiền tệ, tỉ giá ổn định.

Tuy nhiên, Thống đốc chỉ rõ, hiện tại trong cơ cấu xuất khẩu, phải thừa nhận các doanh nghiệp trong khối FDI có tỉ trọng xuất khẩu cao hơn hẳn so với các doanh nghiệp trong nước.

Do đó, bà cho rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần phát triển hoạt động sản xuất chế biến nông sản bởi đây là hoạt động thế mạnh của Việt Nam, góp phần cân đối ngoại tệ, thúc đẩy xuất khẩu.

Điều hành tiền tệ, tỉ giá ổn định giúp xuất nhập khẩu thuận lợi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: BCT).

Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng đang tập trung vào một số thị trường lớn.

“Trong thời gian tới, nếu công tác xuất khẩu vào được tất cả các thị trường kể cả lớn hay nhỏ sẽ góp phần giúp Ngân hàng Nhà nước dễ dàng thuận lợi hơn trong công tác điều hành tiền tệ, tỉ giá”, bà Hồng nói.

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, hiện khối ngân hàng thương mại hoạt động, trong lĩnh vực thanh toán quốc tế, sự hiện diện của ngân hàng Việt Nam tại nước ngoài còn khiêm tốn với 7 đại diện.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thiết lập trên 10.000 đại lý thanh toán trên toàn thế giới. Chính vì thế, công tác thanh toán hầu như thuận lợi trên tất cả các thị trường.

Về một số thị trường còn gặp khó khăn trong công tác thanh toán như Trung Đông và châu Phi, Ngân hàng Nhà nước cũng kiến nghị các thương vụ ở khu vực này nên thường xuyên tổ chức các hội nghị kết nối.

“Cần nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp trong công tác thanh toán, tránh gặp những rủi ro không đáng có như câu chuyện 100 container hạt điều xuất sang Italia như hồi tháng 3 vừa qua”, Thống đốc Ngân Nhà nước nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, bất kỳ một biến động nào của thị trường xuất nhập khẩu cũng sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Điều hành tiền tệ, tỉ giá ổn định giúp xuất nhập khẩu thuận lợi

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng (ảnh: BCT)

Ông nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công tác mở rộng thị trường mới là rất quan trọng.

“Hiện Bộ Tài chính đã và đang tham mưu cho Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giảm bớt chi phí, thúc đẩy cạnh tranh”, ông nói.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã kết hợp với Bộ Công Thương xây dựng các hàng rào thuế để phù hợp với các cam kết quốc tế. Thực hiện cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chinh để giúp đỡ các doanh nghiệp trong quá trình kết nối xuất nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, về kinh phí hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp xây dựng kinh phí theo hướng phù hợp trong thời gian gần đây.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857