menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Quan Sơn
24HMoney đã kiểm duyệt

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Tưởng chừng Credit Suisse, FRB đã là dấu chấm hết cho thời kỳ khủng hoảng đã qua, nhưng dường như một cơn bão tố mới lại ập đến.

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố trong ngày 31/05.

Tỷ lệ vỡ nợ sẽ chạm đỉnh vào quý 4/2024

Deutsche Bank kỳ vọng tỷ lệ vỡ nợ sẽ chạm đỉnh vào quý 4/2024. Ngân hàng này dự báo ở Mỹ, tỷ lệ vỡ nợ có thể lên tới 9% với trái phiếulợi suất cao và 11.3% khoản vay. Ở châu Âu, con số này tương ứng là 4.4% và 7.3%.

Nhiều đợt nâng lãi suất quyết liệt từ các NHTW lớn trên thế giới, nhất là Fed, đã làm gia tăng rủi ro suy thoái. Gần nhất, nền kinh tế hàng đầu của châu Âu, Đức đã rơi vào suy thoái.

Deutsche Bank cảnh báo tỷ lệ vỡ nợ với khoản vay ở Mỹ có thể lên mức 11.3%, gần mức cao nhất mọi thời đại 12% của giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2007-2008 và cao hơn mức 7.7% của bong bóng công nghệ vào năm 2000.

35%-40% khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái

"Các chỉ số của chúng tôi báo hiệu một làn sóng vỡ nợ sắp xảy ra. Chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang xung đột với tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao và bóp nghẹt lợi nhuận của doanh nghiệp", các nhà phân tích nhận định.

Các điều kiện tín dụng thắt chặt cũng đang báo hiệu về một cuộc suy thoái, sẽ xảy ra sau khi sự bùng nổ tín dụng kết thúc.

Mô hình của Deutsche Bank đang cho thấy 35-40% khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái, mức cao nhất kể từ đại dịch. "Mô hình này đang nói với chúng tôi rằng, đã đến lúc phải bán ra", các nhà phân tích tiết lộ.

Những rắc rối trong ngành ngân hàng đã trở nên nghiêm trọng hơn từ đầu tháng 3. Thời điểm đó, các cơ quan quản lý đóng cửa Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Một số ngân hàng khu vực khác cũng gặp rắc rối, như First Republic Bank.

Vì sao châu Âu có tỷ lệ vỡ nợ thấp hơn?

Rủi ro vỡ nợ của các công ty châu Âu dường như thấp hơn Mỹ vì họ có tỷ lệ trái phiếu chất lượng cao hơn, phía châu Âu cũng hỗ trợ tài khóa nhiều hơn và mức nợ của những lĩnh vực tăng trưởng cao, như công nghệ, cũng thấp hơn.

Trên thị trường trái phiếu lợi suất cao của châu Âu, bất động sản là lĩnh vực đối mặt với áp lực lớn nhất và chiếm hơn 50% các khoản nợ xấu có lợi suất cao, Deutsche cho biết.

Deutsche Bank lưu ý động thái bơm thêm vốn, châu Âu tung thêm gói kích thích tài khóa và các đợt hạ lãi suất trong tương lai có thể giảm thiểu rủi ro và tránh kịch bản tồi tệ nhất.

Dù vậy, Deutsche Bank cho rằng các động thái trên cũng không thể ngăn tỷ lệ vỡ nợ tăng lên.

Vũ Hạo (Theo Reuters, CNBC)

FILI

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
5 Bình luận 32 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại