Trí Tú

Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam

Chủ đề: Tài chính
Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam

Dưới sự chỉ đạo nội dung của Vụ Thanh toán NHNN, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng Báo Lao động tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam” vào sáng 11/3/2022 tại Hà Nội. Hội thảo sẽ được truyền hì

Hội thảo sẽ do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng chủ trì cùng sự tham dự của đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước; Hội thẻ Việt Nam và Đại diện NAPAS.

day manh phat trien the tin dung noi dia viet nam
Ảnh minh họa

Công nghệ thẻ chip hiện đại – thanh toán an toàn, nhanh chóng

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và phổ cập tài chính toàn diện là hai trong số những trọng tâm mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy người dân dần thay đổi nhận thức, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong đó có tỷ lệ nhất định sử dụng thẻ tín dụng.

Nắm bắt xu hướng và nhu cầu của người dân, tháng 1/2021, NAPAS đã phối hợp với các ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam triển khai ra mắt sản phẩm Thẻ tín dụng nội địa. Đây là dòng sản phẩm thẻ tín dụng nội địa mang thương hiệu Việt do chính các tổ chức tài chính trong nước triển khai với tiêu chuẩn, công nghệ theo thông lệ quốc tế trong lĩnh vực thanh toán.

Thẻ tín dụng nội địa ứng dụng công nghệ hiện đại, tuân thủ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa của NHNN và tiêu chuẩn quốc tế EMV, có tính an toàn, bảo mật cao, hạn chế rủi ro gian lận, giả mạo cho chủ thẻ. Thẻ tín dụng nội địa phi tiếp xúc còn có ưu điểm thanh toán nhanh, phù hợp thực hiện số lượng giao dịch lớn trong thanh toán bán lẻ như thanh toán trong giao thông công cộng, giao thông tĩnh, phí đường bộ,... Đặc biệt, khách hàng sẽ không cần phải nhập mã pin khi thanh toán các giao dịch giá trị nhỏ, qua đó sẽ đem lại những trải nghiệm “Thuận tiện, nhanh chóng và an toàn” cho người sử dụng thẻ.

Về tính năng, thẻ tín dụng nội địa là phương thức thanh toán hiện đại, khách hàng có thể dễ dàng sử dụng để thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ,...qua thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại các cửa hàng, siêu thị, quán ăn,...; thanh toán các trang mua sắm trực tuyến, hoặc rút tiền mặt tại các máy ATM của các ngân hàng trong nước. Bên cạnh đó, với chức năng của thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày, thẻ tín dụng nội địa là còn kênh tiếp cận tín dụng chính thức từ các tổ chức tài chính, đáp ứng nhu cầu cấp bách về tài chính cho người dân, góp phần ngăn chặn hình thức tín dụng đen với nhiều hệ lụy nguy hiểm cho xã hội.

Thẻ tín dụng nội địa có biểu phí hợp lý, đảm bảo cân bằng lợi ích của các bên, giúp tiết kiệm phí cho các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ cũng như các ngân hàng phát hành.

Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa

Với mục tiêu phát triển các sản phẩm dịch vụ thanh toán ứng dụng công nghệ hiện đại, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện cho mọi người dân và đẩy lùi tín dụng phi chính thức, việc đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa được các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế đánh giá là giải pháp cần thiết trong thời gian tới.

Đặc biệt, thẻ tín dụng nội địa hiện nay còn khá mới mẻ với nhiều người dân và chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường gần 100 triệu dân Việt Nam.

Bài toán đặt ra lúc này là làm cách nào để người dân hiểu về lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng nội địa và sẽ thay đổi thói quen, ưu tiên dùng sản phẩm thẻ tín dụng mang thương hiệu Việt, từ đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, và phổ cập tài chính toàn diện, chuyển đổi số theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước? Đây cũng chính là mục tiêu để báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, NAPAS tổ chức hội thảo: “Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam”.

Tại hội thảo Lãnh đạo NHNN và đại diện lãnh đạo các ngân hàng như VietinBank, Agribank… và nhiều chuyên gia sẽ trình bày các tham luận, làm rõ thực trạng sử dụng thẻ tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam cũng như tiềm năng và giải pháp để phát triển thẻ tín dụng nội địa trong tương lai.

Đây không chỉ giúp người dân hiểu về lợi ích của dùng thẻ tín dụng nội địa mà còn tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý bàn luận, tìm giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện chiến lược phổ cập tài chính toàn diện ở Việt Nam.

CK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề