menu
24hmoney
copy link Copy link

Đằng sau cảnh báo tủ lạnh gắn chip Trung Quốc có thể theo dõi người dân

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Đằng sau cảnh báo tủ lạnh gắn chip Trung Quốc có thể theo dõi người dân

Báo cáo gần đây của một tổ chức tư vấn tại Washington (Mỹ) có tên là Quan sát, Định hướng, Quyết định, Hành động (OODA) tuyên bố rằng vi mạch trong các thiết bị của Trung Quốc như tủ lạnh có thể thu thập thông tin theo dõi và gửi về Bắc Kinh.

Theo đài RT, tuyên bố này cũng từng là cách mà các chính trị gia Mỹ đã sử dụng để chống tập đoàn Trung Quốc Huawei và họ đang sử dụng để chống mạng xã hội TikTok và nhiều thứ khác từ Trung Quốc.

Theo nhà phân tích chính trị Timur Fomenko, không có bằng chứng nào về tuyên bố trên và mục tiêu của các tuyên bố kiểu này là cố tình tạo ra nỗi sợ hãi để làm suy yếu vị thế thị trường của các sản phẩm Trung Quốc, từ đó củng cố các mục tiêu bảo hộ của Mỹ.

Bản báo cáo nói trên đã được một nhà cựu ngoại giao gửi tới các bộ trưởng Anh và báo động sau đó đang được đưa ra chủ yếu trên các phương tiện truyền thông Anh. Mặc dù hầu hết các bài báo đều nói về khả năng công dân Anh bị theo dõi nhưng các mối đe dọa được đề cập gồm cả gián điệp công nghiệp và theo dõi doanh số bán vũ khí của Mỹ.

OODA không chỉ có trụ sở tại thủ đô của Mỹ, mà hầu hết các chuyên gia và cố vấn của tổ chức này đều có xuất thân phục vụ hoặc làm việc với quân đội Mỹ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng như các cơ quan chính phủ và tình báo khác. Về phần mình, Anh là đồng minh chính của Mỹ trong nỗ lực kiềm chế và chống Trung Quốc.

Tại Mỹ, ngành và thị trường lớn nhất trên thực tế là nỗi sợ hãi được vũ khí hóa. Chính phủ Mỹ có khả năng phối hợp với các phương tiện truyền thông để kích động sự hoang mang trong người dân, để họ chống lại một mục tiêu nhất định nhằm đáp ứng các mục tiêu và mục đích của chính phủ.

Với Trung Quốc, Mỹ đã có một chiều hướng mới. Đó là sử dụng nỗi sợ hãi để hạ gục đối thủ cạnh tranh thương mại của mình là Trung Quốc. Ví dụ như “Huawei đang theo dõi bạn” hoặc “TikTok đang theo dõi bạn”.

Nhưng trong trường hợp này, OODA đã đưa vấn đề lên một tầm cao mới khi lập luận rằng “tủ lạnh và thiết bị gia dụng do Trung Quốc sản xuất đang theo dõi bạn”.

Theo chuyên gia Timur Fomenko, mặc dù các phương tiện truyền thông sẽ mô tả những cáo buộc này là sự thật và phân tích nghiêm túc, nhưng những gì họ đang thực sự làm là gây sợ hãi. Mục đích thực sự đằng sau luận điệu này là thúc đẩy các mục tiêu bảo hộ của Mỹ nhằm làm mất uy tín những tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ cao cấp.

Những loại cáo buộc này được sử dụng để tạo ra sự đồng thuận chính trị cho các lệnh cấm và danh sách đen, để các sản phẩm Trung Quốc (như mạng 5G) bị loại khỏi thị trường. Mỹ hành động, sau đó thúc đẩy các đồng minh làm điều tương tự.

Cuộc tấn công cụ thể vào tủ lạnh và các thiết bị khác bắt nguồn từ thông tin rằng, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, năng lực bán dẫn và ngành công nghiệp của Trung Quốc đang bắt đầu phát triển, những nỗ lực của Mỹ đã không thể kìm hãm tiến bộ về chip của Trung Quốc. Điều này đã giúp Trung Quốc nâng cao chuỗi giá trị về mặt hàng tiêu dùng phức tạp, như tủ lạnh, tivi.. và đe dọa các đối thủ cạnh tranh đã có tên tuổi.

Để phản ứng, Mỹ thường nói các thiết bị này là phương tiện cho hoạt động gián điệp.

Do đó, người ta cho rằng phía Mỹ sẽ tăng cường cấm, hạn chế hoặc áp thêm thuế đối với các sản phẩm tiêu dùng cao cấp của Trung Quốc được sản xuất bằng chất bán dẫn của Trung Quốc, để bảo vệ thị trường Mỹ.

Thùy Dương/Báo Tin tức

(RT)

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại