Mai Lan

Công ty mẹ VETC giảm lãi

Chủ đề: Chứng khoán
Công ty mẹ VETC giảm lãi

Tasco, công ty mẹ của đơn vị thu phí không dừng VETC, lãi trước thuế hơn 10 tỷ trong quý II, giảm chục lần so với kỳ trước.

Trong quý II, Công ty cổ phần Tasco ghi nhận doanh thu gần 220 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động thu phí đóng góp chủ yếu với 193 tỷ đồng, phần còn lại đến từ bất động sản và các mảng kinh doanh khác.

Nhờ kiểm soát tốt giá vốn bán, giảm hơn 21%, còn hơn 110 tỷ, doanh nghiệp này lãi gộp 106 tỷ, tăng xấp xỉ 30% so với cùng kỳ. Tasco cho biết lãi gộp từ hoạt động thu phí BOT và thu phí không dừng đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Sau khi trừ các chi phí, Tasco lãi trước thuế hơn 10 tỷ đồng. Đây là quý lãi thứ ba của Tasco sau khi ngắt mạch thua lỗ từ quý III năm ngoái và sang tay chủ mới.

Tuy nhiên, lợi nhuận kỳ này của Tasco giảm mạnh so với hai quý lãi đậm trước đó. Quý I năm nay, công ty này lãi trước thuế gần 114 tỷ còn quý IV/2021 lãi 175 tỷ đồng đều nhờ nguồn thu tài chính tăng đột biến. Trong quý II, trùm BOT ghi nhận doanh thu tài chính hơn 29 tỷ đồng, giảm hơn 4 lần so với quý trước đó, trong khi chi phí lãi vay gần 79 tỷ đồng.

Luỹ kế nửa năm, doanh thu của Tasco đạt gần 460 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ đồng mỗi ngày, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp này đạt lợi nhuận trước thuế gần 125 tỷ đồng, nhờ khoản lãi hơn trăm tỷ trong quý đầu năm. Đến 30/6, tổng tài sản của Tasco đạt 11.280 tỷ đồng, tăng hơn 430 tỷ so với đầu năm. Đối ứng bên phía nguồn vốn là nợ phải trả gần 7.360 tỷ đồng.

Thời gian tới, Tasco có thể hưởng lợi lớn nhờ việc các cao tốc cả nước chỉ thu phí không dừng (ETC) từ ngày 1/8. Hơn 1,9 triệu xe đang dán thẻ ETC của công ty TNHH thu phí không dừng VETC. Đồng thời, tính giữa năm nay, công ty con của Tasco vận hành 79 trong số 114 trạm thu phí không dừng trên toàn quốc.

Anh Tú

VN Express

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề