24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Cổ phiếu chứng khoán tăng nóng, liệu còn dư địa?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu chứng khoán tăng nóng, liệu còn dư địa?

Thị trường chứng khoán tăng trưởng tích cực là động lực giúp cổ phiếu chứng khoán thăng hoa trong suốt thời gian qua.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi trong năm 2021. Có thể thấy, bất chấp tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong nửa đầu năm 2021 vẫn đạt gần 3,4 triệu (cao hơn đến 57% so với cả năm 2020). Trong đó, chiếm đến 90% là tài khoản của các nhà đầu tư cá nhân.
Dòng tiền từ chính các nhà đầu tư nhỏ lẻ (đa phần các nhà đầu tư F0) là động lực thúc đẩy thị trường tăng cả về mặt điểm số, lẫn thanh khoản. Dữ liệu từ CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, dư nợ vay ký quỹ tăng đến hết quý II/2021 đạt mức đỉnh ở 127 nghìn tỷ, đóng góp đáng kể vào thanh khoản (giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 22,8 nghìn tỷ) cũng như đà tăng của thị trường (VN-Index tăng 21,6% kể từ đầu năm đến phiên 17/8).
Ngoài ra, VDSC cho rằng, yếu tố công nghệ được áp dụng trong hoạt động vận hành, nhiều sản phẩm mới và các kênh tiếp cận khách hàng cũng ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận các công ty chứng khoán trong nửa đầu năm 2021 thông qua giảm chi phí hoạt động cho dịch vụ môi giới.
Với những động lực kể trên, không ngạc nhiên khi thống kê của Nhadautu.vn cho thấy, hầu hết các công ty chứng khoán (niêm yết/ đăng ký giao dịch trên 3 sàn) đều có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 rất tích cực.
Trong đó, nhiều công ty chứng khoán có mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến hàng chục lần. Đơn cử là CTCP Chứng khoán Everest (HNX: EVS) đạt lãi ròng nửa đầu năm 2021 là 178,1 tỷ đồng, gấp gần 47 lần so với cùng kỳ năm ngoái, CTCP Chứng khoán FPT (HOSE; FTS) lãi sau thuế 375,8 tỷ đồng, tăng 1.586%, tức gấp 16,8 lần; ngoài ra có thể kể đến nhiều công ty chứng khoán khác có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng như CTCP Chứng khoán Rồng Việt (HOSE: VDS, +1.833%), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (HOSE: CTS, +1.567%), CTCP Chứng khoán Thành Công (UPCOM: TCI +863%)....
Nhóm công ty chứng khoán thuộc top 10 thị phần cũng đạt những con số lợi nhuận ấn tượng trong nửa đầu năm 2021, như CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI, +90%), CTCP Chứng khoán VnDirect (HOSE: VND, +392%), CTCP Chứng khoán Bản Việt - HOSE (VCI, +117%)....
Một số công ty chứng khoán khác ghi nhận kết quả chuyển lỗ thành lãi như CTCP Chứng khoán Bảo Minh (UPCOM: BMS) lãi ròng 140,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 35,8 tỷ đồng; CTCP Chứng khoán Phố Wall (HNX: WSS) lãi 18,2 tỷ đồng, trong khi 6 tháng đầu năm 2020 lỗ 15,9 tỷ đồng.
VDSC nhấn mạnh, động lực chính cho kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán là mảng dịch vụ chứng khoán và tự doanh. Hoạt động tự doanh có kết quả tích cực trên nền so sánh thấp, phục hồi từ tỷ trọng nhỏ để trở thành mảng đóng góp lớn vào doanh thu. Trong khi đó, nhờ sự tích cực của thị trường, các mảng dịch vụ cũng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, thị phần mảng này chủ yếu thuộc về một số công ty lớn trong ngành.
Ở chiều ngược lại, vẫn có một số công ty chứng khoán lỗ trong 6 tháng đầu năm 2021 như CTCP Chứng khoán Đà Nẵng - UPCOM: DSC (lỗ 1,9 tỷ đồng), CTCP Chứng khoán thương mại và công nghiệp Việt Nam - HNX: VIG (lỗ 1,8 tỷ đồng); hay CTCP Chứng khoán Smart Invest (UPCOM: ASS) lãi 5,7 tỷ đồng, giảm 73,36%; và CTCP Chứng khoán kiến thiết Việt Nam (UPCOM: CSI) với lãi sau thuế 2,7 tỷ đồng, giảm 70%.
Cổ phiếu chứng khoán tăng nóng, liệu còn dư địa?
Với tình hình kinh doanh tích cực, TTCK tăng trưởng thuận lợi, cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán cũng đã tăng rất mạnh trong năm 2021 (tính từ phiên 4/1 đến 17/8).
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy, mã VND dẫn đầu với mức tăng gần 337%, xếp sau là MBS (+278%), FTS (+250%), EVS (+243%), BMS (+224%), APS (+219%).... Dù có kết quả lỗ, nhưng DSC và VIG vẫn có mức sinh lời lần lượt đạt 81,11% và 92,31%.
Còn nếu xét từ đáy tháng 7/2021 (cụ thể là phiên giao dịch 19/7), các mã chứng khoán gây ấn tượng khi có mức hồi phục tốt như VND (+38,1%), MBS (+31,95%), VCI (+27,63%), SSI (+24,34%), HCM (+23,6%), FTS (+72,25%)....
Đà tăng của cổ phiếu chứng khoán vượt xa hơn rất nhiều so với mức tăng của các chỉ số chứng khoán. Theo đó, tính từ phiên 19/7 đến 17/8, VN-Index tăng 9,62%; HNX-Index tăng 17,48%; UPCOM tăng 14,06%.
Cổ phiếu chứng khoán về đâu sau đà tăng nóng?
Dù các cổ phiếu nhóm chứng khoán đã tăng mạnh, giới chuyên gia vẫn nhìn nhận cổ phiếu lĩnh vực này vẫn rất hấp dẫn nếu xét về mức định giá. Dữ liệu từ TCBS cho thấy, P/E nhóm dịch vụ tài chính hiện ở mức 14,9 lần, trong khi P/E VN-Index là 17,5 lần.
Thêm vào đó, với triển vọng tình hình tài chính tích cực, điều kiện TTCK được dự báo tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021, đây vẫn là nhóm cổ phiếu đáng chú ý.
Cổ phiếu chứng khoán tăng nóng, liệu còn dư địa?
So sánh P/E ngành dịch vụ tài chính và VN-Index. Ảnh: TCBS.
Thống kê từ VDSC chỉ ra, dù số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh, nhưng tỷ lệ thâm nhập thị trường của NĐT cá nhân ở Việt Nam mới chỉ là dưới 4% dân số. Đây là con số thấp nếu so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan (25-30%), Singapore (32%), Malaysia (18%).
Trong nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022, với gói hỗ trợ lãi suất gần đây, chính sách tiền tệ nới lỏng, VDSC kỳ vọng dòng tiền từ nhà đầu tư mới sẽ duy trì động lực khi chứng khoán vẫn là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cao so với tiền gửi tiết kiệm. Dòng tiền mới từ việc cơ cấu danh mục tiền gửi dự kiến vẫn tiếp tục chảy vào thị trường với tốc độ chậm hơn.
Do không có nhiều biến động ở dòng tiền rút ròng, VDSC kỳ vọng thanh khoản sẽ duy trì mức cao trong thời gian tới. Đây là nền tảng thuận lợi cho các công ty chứng khoán và các ngành liên quan như quản lý tài sản phát triển.
Đáng chú ý, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến các “game” tăng vốn – chất xúc tác cho giá cổ phiếu các công ty chứng khoán trong nửa cuối năm 2021.
Hiện tại, tăng trưởng dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán niêm yết trong 6 tháng đầu năm đạt 240% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giới hạn cho vay ký quỹ, việc hạn chế khả năng cung cấp khoản vay đã phần nào kìm hãm đà tăng của thị trường do các áp lực về quản trị vốn.
VDSC kỳ vọng sau khi hoàn thành kế hoạch tăng vốn, ngành chứng khoán, đặc biệt là mảng cho vay ký quỹ, sẽ đáp ứng tốt nhu cầu đang gia tăng của thị trường nhằm hỗ trợ xu hướng tăng hiện tại cũng như giảm bớt áp lực về tỷ lệ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu. Mảng trái phiếu doanh nghiệp cũng bị hạn chế bởi giới hạn tổng mức đầu tư là 70% vốn chủ sở hữu. Đồng thời, để thu hút khách hàng tiềm năng trong môi trường vi mô và vĩ mô đầy thuận lợi với nhiều nhà đầu tư cá nhân mới, đây là một bước tiến quan trọng nhằm cải thiện triển vọng lợi nhuận các công ty.
TẢ PHÙ
nhadautu
13 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484