24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Cổ phiếu Bảo hiểm Quân đội tăng "hết ga" trong ngày đầu giao dịch sàn HoSE

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu Bảo hiểm Quân đội tăng "hết ga" trong ngày đầu giao dịch sàn HoSE

Cổ phiếu MIG chính thức giao dịch trên HOSE với giá chào sàn 15.550 đồng/cp.

Ngày 21/1, 130 triệu cổ phiếu MIG của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã chính thức giao dịch trên HOSE với giá chào sàn 15.550 đồng/cp.

Ngay sau tiếng chiêng chào sàn, cổ phiếu MIG mở cửa với giá khớp lệnh 18.600 đồng/cổ phiếu, tăng 19,6% so với giá chào sàn.
Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên, MIG đã đóng cửa tại 18.600 đồng/cp tương đương giá trị vốn hóa là 2.418 tỷ đồng. Ngày giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE của cổ phiếu “họ” quân đội có thể nói là thành công rực rỡ khi được tiếp sức từ sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chung, sau cú giảm sốc ngày 19/1 trước đó.
Khi còn giao dịch trên UPCoM, cổ phiếu MIG đã gây ấn tượng với mức tăng giá hơn 60% trong năm 2020 nhờ sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh cốt lõi. Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên đạt cột mốc doanh thu 3.000 tỷ đồng sau 13 năm phát triển. Cụ thể, năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, MIG đạt 3.424 tỷ đồng doanh thu tăng khoảng 25% so với năm 2019 và vượt 11% kế hoạch. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 3.157 tỷ đồng tăng 26% so với năm 2019 và vượt hơn 9% so với kế hoạch.
Không chỉ doanh thu, lợi nhuận trước thuế cũng tăng trưởng mạnh khi đạt 242 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ. Mức lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) đạt 1.492 đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tiếp tục giữ ở mức 13,5%, liên tiếp nằm trong top đầu thị trường. Trong 5 năm qua, MIC đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) của doanh thu phí bảo hiểm gốc là 24%/năm, CAGR của lợi nhuận sau thuế là 28%.
Một trong những điểm hấp dẫn của MIC là cổ tức bằng tiền mặt ổn định. Tỷ lệ cổ tức chi trả năm 2019 đạt 10% và tiếp tục duy trì năm 2020 với cổ tức dự kiến là 10%.
Trên thị trường bảo hiểm thời gian gần đây, MIC nổi lên với chiến lược bảo hiểm số, mô hình hệ sinh thái và hợp tác đa kênh đối với nhiều tổ chức tập đoàn kinh tế như Viettel, Vietnam Airlines, Tổng công ty trực thăng Việt Nam, Tập đoàn Hoà Phát, Novaland, ngân hàng ACB, TPBank, Techcombank...
Cổ phiếu Bảo hiểm Quân đội tăng "hết ga" trong ngày đầu giao dịch sàn HoSE
Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng mẹ MBBank, Bancassurance là một thế mạnh của MIC. Trong năm 2020, doanh thu Bancassurance đạt gần 850 tỷ đồng tăng 51% so với năm 2019. Với xu thế phát triển của thị trường tài chính, doanh thu Bancassurance được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa.
Theo báo cáo phân tích mới đây của Công ty Chứng khoán KIS, triển vọng kinh tế tươi sáng, điều kiện vĩ mô ổn định, quy mô dân số lớn và đang tăng trưởng là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ngành của bảo hiểm Việt Nam. Năm 2020, bất chấp sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng GDP dương. Chính phủ cũng đặt ra kế hoạch tiếp tục tăng trưởng 6 - 7% trong các năm tiếp theo. Các chuyên gia tin rằng, ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng hai con số trong tương lai.
Đáng chú ý, tỷ lệ bảo hiểm phi nhân thọ/GDP của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp, chỉ 1,3% so với mức từ 3% - 4% trong khu vực thị trường đang phát triển. Đây là tiềm năng rất lớn cho tương lai của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.
Đặt trong triển vọng đi lên của thị trường bảo hiểm, MIC cũng được kỳ vọng sẽ bứt phá để trở thành doanh nghiệp trong top đầu thị trường. Nhất là khi đây là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng công nghệ số trong các quy trình khai thác, giam định bồi thường online, trải nghiệm khách hàng, mua bảo hiểm 1 phút... nhằm tăng năng lực và hiệu quả kinh doanh, với chiến lược 5 năm đầy triển vọng top 3 thị trường và lợi nhuận 2021 mục tiêu tăng trưởng trên 40% so năm 2020, đây chắc chắn là thông tin hữu ích cho giới đầu tư về tiềm năng của cổ phiếu này trong tương lai.
Như Loan
Báo Đầu Tư
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484