24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Cơ hội mở rộng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp

Chuyên mục: Kinh doanh
Cơ hội mở rộng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp

Ảnh Internet

Để đáp ứng nhu cầu tín dụng được dự báo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm khi nền kinh tế phục hồi, một số ngân hàng đã đệ trình phương án nới room tăng trưởng tín dụng. Việc các ngân hàng đẩy mạnh thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng sẽ giúp nâng cao năng

Tiếp sức hàng ngàn tỷ đồng vốn rẻ
Giữa tháng 6, nhận thấy sức hấp thụ vốn của cộng đồng doanh nghiệp đã có sự phục hồi, hệ thống Agribank đã tăng thêm 100.000 tỷ đồng hạn mức cho gói vay ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Theo Agribank, gói vay 100.000 tỷ đồng ngân hàng triển khai từ giữa năm qua đã giải ngân vượt qua quy mô ban đầu của chương trình. Khách hàng vay vốn theo gói vay này đã được ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay rất thấp là 4,5%/năm đối với vay ngắn hạn VND và 6,5%/năm đối với vay trung dài hạn. Vì vậy, việc tăng gấp đôi hạn mức cho gói vay 100.000 tỷ đồng này sẽ là cơ hội lớn để người dân và các doanh nghiệp tiếp cận thêm nguồn vốn rẻ đến hết năm 2021.
Quả vậy, trong những tháng vừa qua mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn lây lan phức tạp ở một số tỉnh, thành phố lớn, nhưng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đã có sự khởi sắc. Quả vậy, báo cáo tài chính quý I của nhiều ngân hàng như MB, MSB, Techcombank, NamABank… cũng cho thấy tín dụng có sự bứt phá mạnh mẽ. Chẳng hạn tại MB, kết thúc quý I/2021, dư nợ tín dụng đã tăng trưởng 9% (tương đương khoảng trên 324.000 tỷ đồng). Trong khi đó, tại MSB chỉ trong 3 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đã đạt 12,58%, Techcombank đạt 6,76% và NamABank đạt 5,04%...
Tăng trưởng tín dụng tiếp tục khởi sắc trong quý II. Theo thống kê của NHNN, tính đến giữa tháng 6/2021 tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 5,1% so với cuối năm 2020. Dự kiến đến cuối tháng 6 tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 5,5% – 6%.
Hiện nhiều ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tín dụng mà NHNN phân bổ hồi đầu năm nên đang làm đơn đề nghị được nới room tín dụng. Không ít ngân hàng cũng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm tạo ra dư địa để NHNN xem xét nới room tín dụng.
Theo các nguồn tin, NHNN đã nhận được kiến nghị nới room tín dụng của hơn 10 ngân hàng và sẽ căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng đơn vị để xếp hạng và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng linh hoạt dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của từng ngân hàng.
Tập trung vào sản xuất kinh doanh
Trên thực tế, các ngân hàng tại TP.HCM và một số tỉnh thành khu vực phía Nam cho thấy, trong 6 tháng vừa qua, hệ thống ngân hàng đã rất tích cực trong việc đưa vốn vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh. Trong các tháng đầu năm, các ngân hàng như Sacombank, SCB, VPBank, HDBank… đã lần lượt tung ra các gói vay hàng chục nghìn tỷ đồng phục vụ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và sản xuất hàng hóa trong nước.
Tại TP.HCM cho thấy, gói vay “Vay ưu đãi - Lãi an tâm” của ABBank đã triển khai tài trợ 8.000 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn kinh doanh với lãi suất ưu đãi 7-7,5%/năm. Hay như Sacombank với gói vay 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu từ nay đến cuối năm 2021 với mức lãi suất từ 4 -6,7%/năm, tùy ngành nghề kinh doanh, quy mô hoạt động và thời hạn vay. Trong khi đó, VPBank đẩy mạnh các gói vay không tài sản đảm bảo với hạn mức tín dụng lên đến 3 tỷ đồng; đồng thời giảm lãi suất cho vay với DNNVV từ 0,5-2%/năm giúp khối doanh nghiệp này giảm bớt áp lực tài chính để phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Tại Đồng Nai, tính đến cuối tháng 4/2021 tổng dư nợ tín dụng của các NHTM đã có sự tăng trưởng khoảng 6,5%, tương đương khoảng 258.500 tỷ đồng. Các ngân hàng đã tập trung cho vay gần 3.000 tỷ đồng vào các chuỗi chăn nuôi khép kín của doanh nghiệp và các trang trại. Đặc biệt trong số gần 70.300 tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân, đã có khoảng hơn 10.800 tỷ đồng được cho vay bằng hình thức không phải đảm bảo bằng tài sản. Điều này giúp hàng nghìn trang trại, nông hộ và các doanh nghiệp quy mô nhỏ tiếp cận được nguồn vốn trong bối cảnh thị trường không thuận lợi, đơn hàng bị trì hoãn và dòng tiền quay vòng không đều đặn.
Trong khi tại một số công ty sản xuất hàng dệt may, đồ gỗ và thủy sản tại Đồng Nai và Bình Dương, hiện nay các mức lãi suất cho vay vốn lưu động và cho vay đầu tư nhà xưởng, tài sản cố định của các NHTM đều được nhìn nhận là ở mức hợp lý. Việc các ngân hàng chủ động hỗ trợ về phí giao dịch, giảm một phần lãi suất các khoản vay do ảnh hưởng của dịch bệnh và không chuyển nhóm nợ xấu cũng đã giúp nhiều doanh nghiệp có thể vay được vốn mới phục vụ các đơn hàng giao chậm vào cuối năm.
Ông Nguyễn Thế Dương - Giám đốc Công ty TNHH Dương Minh Phát chuyên sản xuất, gia công đồ gỗ xuất khẩu, trụ sở tại KCN Biên Hòa 1, cho biết hiện tại những đơn hàng cũ của doanh nghiệp còn tồn đọng khá nhiều sản phẩm. Vì thế doanh nghiệp cần vốn để mở rộng kho xưởng, nếu được các ngân hàng có thể xem xét cho vay dựa trên tài sản hình thành từ vốn vay thì doanh nghiệp sẽ có cơ hội để giữ được các đơn hàng lớn chờ xuất khẩu.
Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đã tiến hành giảm lãi suất các khoản vay và hỗ trợ giãn nợ cho các doanh nghiệp đủ điều kiện theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN. Trong các tháng vừa qua, hoạt động xuất khẩu thủy sản có nhiều khởi sắc, một số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại 100% công suất. Vì thế thời điểm này là thời điểm tăng tốc để chuẩn bị nguyên liệu cho các tháng cuối năm. Các doanh nghiệp theo đó sẽ cần hỗ trợ tối đa vốn lưu động, đặc biệt là vốn vay ngoại tệ. Do vậy, các gói vay ưu đãi lãi suất của ngân hàng cần tăng thêm hạn mức cho vay bằng USD để các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn rẻ nhất, cân đối bù trừ các chi phí phát sinh thêm do dịch bệnh Covid-19 như giá vận chuyển, giá lưu kho và dòng tiền về chậm do đơn hàng bị hoãn ở nước nhập khẩu.
Thạch Bình
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484