Chuyển sàn tìm nhà đầu tư lớn?

24HMoney đã kiểm duyệt
Chuyển sàn tìm nhà đầu tư lớn?

Chuyển sàn chứng khoán và nâng cấp từ sàn chưa chính thức lên sàn chính thức là một quá trình thay đổi hoạt động quản trị của mỗi ngân hàng và cũng để đáp ứng lộ trình các ngân hàng phải niêm yết lên sàn chứng khoán đúng hạn định vào cuối năm 2020 của Chính phủ.

Ngân hàng ACB tuần này sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên, một loạt kế hoạch lớn của ngân hàng sẽ xin ý kiến cổ đông như chuyển cổ phiếu ACB từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Chuyển sàn giao dịch chứng khoán của ACB cùng nằm trong lộ trình tái cấu trúc hai sở chứng khoán hiện hữu là Hà Nội và TP.HCM trở thành thành viên của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020-2023. Theo đó, HNX sẽ giao dịch trái phiếu và HoSE sẽ là nơi giao dịch cổ phiếu.

Thực tế, các tổ chức niêm yết trên sàn HoSE hiện cũng có lợi thế hơn rất nhiều về giao dịch chứng khoán, đáng kể nhất là các dịch vụ lưu ký chứng khoán, giao dịch ký quỹ - margin,... Điều quan trọng hơn là sàn HoSE nơi tập trung các quỹ đầu tư tham gia đầu tư cổ phiếu chuyên nghiệp trên thị trường vốn không như những nhà đầu tư nhỏ lẻ “nhảy ra nhảy vào”. Những cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE còn có cơ hội lọt vào rổ chỉ số VN30 và VNDiamond giúp làm tăng giá thị giá cổ phiếu và giá trị thương hiệu công ty niêm yết.

ACB một trong top những ngân hàng lớn trên thị trường, dự kiến đợt này sẽ chia cổ tức 30% bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận năm 2019 và trong kế hoạch kinh doanh năm 2020 ACB lên kế hoạch chia cổ tức 18%. Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm thực hiện theo chỉ đạo của NHNN để nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng và hỗ trợ khách hàng trong khủng hoảng dịch bệnh. Dự kiến, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng lên từ 16.627 tỷ đồng lên 21.615 tỷ đồng vào cuối năm 2020. ACB có tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất năm 2019 là 10,91% và ngân hàng này cũng có tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 26,58% khá thấp so với mức quy định hiện hành là 45%.

ACB niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX có tính lịch sử, khi giai đoạn 2008 cổ đông chi phối Nguyễn Đức Kiên có các công ty liên quan nằm ở Hà Nội nên việc niêm yết cổ phiếu ngân hàng này như một cách thuận lợi trong việc hồ sơ sổ sách. Điều quan trọng hơn của việc niêm yết trên sàn Hà Nội không đòi hỏi tính minh bạch và điều kiện tài chính cao như sàn TP.HCM nên ngân hàng này đã chọn HNX ở giai đoạn trước.

Bên cạnh ACB, đợt này sẽ có thêm Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng chuẩn bị xin ý kiến cổ đông đưa cổ phiếu từ sàn UPCoM lên sàn niêm yết trên HoSE tại đại hội cổ đông dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6. Trước đó, ngân hàng này cũng đã chuyển Hội sở chính từ Hà Nội vào TP.HCM như một cách tiếp cận thị trường đông dân nơi có thị trường tài chính ngân hàng phát triển. Hiện nay, VIB là ngân hàng có thế mạnh cho vay tiêu dùng qua thẻ và các sản phẩm cho vay mua ô tô, đặc biệt hoạt động tài trợ xuất nhập khẩu ngân hàng này cũng đang hướng đến trong những năm vừa qua. Mùa đại hội năm nay VIB dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên để tăng vốn điều lệ nâng cao năng lực tài chính.

Trong ba năm qua, VIB đã trở thành nhà bán lẻ được nhiều khách hàng biết đến là một ngân hàng giải quyết thủ tục hồ sơ phân phối sản phẩm tài chính nhanh chóng. Dư nợ tín dụng bán lẻ của ngân hàng này tăng từ 30% lên đến 80% trên tổng dư nợ của ngân hàng trong đó nhiều dịch vụ khách hàng cá nhân cạnh tranh vượt trội với các ngân hàng cùng nhóm phát triển. Theo số liệu của VIB, tính đến hết tháng 5/2020 VIB có tỷ lệ nợ xấu 1,7% và không có nợ xấu ở VAMC, hệ số an toàn vốn tối thiểu theo Thông tư 41 đạt 9,8%, danh mục các khoản vay đều có tài sản đảm bảo và độ an toàn ở mức cao, trong giai đoạn 2017-2019 tỷ suất lợi nhuận trên vốn của VIB có mức tăng 27%.

Trong bối cảnh thị trường không mấy thuận lợi do dịch bệnh gây ra, nhiều ngân hàng lùi thời gian kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán, nhưng vẫn có những ngân hàng tiếp tục phát triển niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nhằm từng bước minh bạch hóa tài chính trong hoạt động kinh doanh. Chuyển sàn chứng khoán và nâng cấp từ sàn chưa chính thức lên sàn chính thức là một quá trình thay đổi hoạt động quản trị của mỗi ngân hàng và cũng để đáp ứng lộ trình các ngân hàng phải niêm yết lên sàn chứng khoán đúng hạn định vào cuối năm 2020 của Chính phủ.

Hải Nam

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857