An Nhiên

Chuyên gia cảnh báo, người dân cẩn trọng khi định ‘lướt sóng’ vàng

Chuyên mục: Hàng hóa
Chuyên gia cảnh báo, người dân cẩn trọng khi định ‘lướt sóng’ vàng

Trước biến động của thị trường vàng những ngày qua, nhiều người dân đổ tiền đầu tư nhằm tranh thủ “lướt sóng”. Tuy nhiên, giá vàng bất ngờ lao dốc trong phiên giao dịch ngày 9/3, khiến nhà đầu tư lỗ khoảng 6 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cần cẩn trọng bởi sau đợt tăng nóng vừa qua, vàng sẽ giảm giá.

Cuối phiên giao dịch chiều 9/3, giá vàng miếng trong nước về mốc 68 - 70,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu phiên giao dịch buổi sáng. So với đỉnh giá của phiên giao dịch hôm qua (ngày 8/3), mỗi lượng vàng người mua lỗ gần 6 triệu đồng.

Tranh thủ biến động của thị trường, nhiều người dân đầu tư vàng nhằm “lướt sóng” kiếm lời. Nhiều chuyên gia cảnh báo, nguy cơ thua lỗ nếu “đổ tiền” vào vàng tại thời điểm này vì giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 14 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, người dân không nên đầu cơ, không nên đi vay tiền đầu tư vàng trong giai đoạn này. Người dân cũng thận trọng khi tập trung đầu tư vào vàng miếng bởi với nguồn cung giới hạn, nếu thị trường chỉ nhắm vào mỗi loại vàng này sẽ khiến giá bị đẩy lên cao.

Tại toạ đàm trực tuyến “Kiểm soát lạm phát – Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế” vừa diễn ra chiều ngày 9/3, ông Nguyễn Bá Khang, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin giám sát tài chính Quốc gia (thuộc Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia) cảnh báo, tại thời điểm này, người dân đầu tư vàng sẽ rất rủi ro. Hiện nay, giá vàng tăng 40% so với trước đại dịch.

“Quan sát biến động của thị trường vàng trong 50 năm gần đây cho thấy, sau mỗi chu kỳ tăng ngắn hạn thì lại giảm 10-20%. Vàng vừa trải qua chu kỳ tăng ngắn hạn nên sắp tới nguy cơ giảm, người dân đầu tư vào vàng sẽ gặp rủi ro thua lỗ”, ông Khang cảnh báo.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, người dân không nên đầu cơ, “lướt sóng” vàng trong thời gian ngắn bởi thị trường vàng rất bất định, không thể biết được giá vàng lên xuống như thế nào. Chỉ tính riêng trong vòng 1 tháng qua, giá vàng SJC tăng khoảng 23%, trong khi giá vàng thế giới chỉ tăng 7%, thấp hơn nhiều so với tốc độ của giá vàng trong nước.

Cùng quan điểm, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng các nhà đầu tư trong nước không nên mua vàng để “lướt sóng” lúc này bởi lẽ hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang quá cao. Nếu găm vàng, người mua phải trả với mức giá đắt hơn gần 20 triệu đồng mỗi lượng so với giá thế giới và sẽ gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều.

“Nhà đầu tư chỉ nên mua vàng với món nhỏ khi thực sự cần thiết. Hiện nay không phải thời điểm thích hợp để mua vàng đầu tư dài hạn. Người dân chỉ nên nên mua khi chênh lệch giá thị trường vàng trong nước và thế giới ở mức hợp lý, với mức 2-3 triệu đồng/lượng,” ông Thịnh cảnh báo.

Quỳnh Nga

Quỳnh Nga

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

SJC Hà Nội

Vàng SJC Hà Nội

Xem PTKT

69,870 N

+0.07%

Biểu đồ mã SJC Hà Nội
1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục