Chi An

Chứng khoán 18/1: Nhiều cổ phiếu còn xu hướng tăng ngắn hạn về gần mức thấp nhất 1 năm

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán 18/1: Nhiều cổ phiếu còn xu hướng tăng ngắn hạn về gần mức thấp nhất 1 năm

Ảnh Internet.

Sau phiên giảm hơn 40 điểm, thị trường được đánh giá không còn nhiều dư địa để tiếp tục giảm sâu thêm. Một số chỉ báo để đánh giá thị trường cũng như biến số thế giới đang ngầm cho thấy khả năng tạo đáy. Tuy nhiên, các cổ phiếu lớn vẫn chưa phát động tín hiệu cho thị trường.

Khó thủng hỗ trợ "cứng"

Các thời điểm thị trường có những hiện tượng bán tháo quá đà luôn là lúc để nhà đầu tư đo lường chặt chẽ những biến động đang diễn ra.

Sau phiên giảm điểm hơn 40 điểm, VN-Index đã điều chỉnh khoảng 6% từ mức kỷ lục mới lập. Các đường MA20 và đường MA50 đều đã bị xuyên thủng và hiện chỉ số đang hướng gần đến MA100.

Chỉ số có thể chạm đường hỗ trợ này nhưng để tiếp tục xuyên thủng là điều khó có thể xảy ra. Ở nhịp rơi sâu cũng vào tháng 1/2021 do các tin đồn về margin và nghẽn lệnh thì VN-Index đã bật mạnh thành công từ đường MA100.

Chứng khoán 18/1: Nhiều cổ phiếu còn xu hướng tăng ngắn hạn về gần mức thấp nhất 1 năm

Nguồn HSC.

Ngoài ra, các thông kê về cổ phiếu trên HOSE cũng đang cho thấy khả năng gần tạo đáy là có thể xảy ra. Hiện đang có 18% cổ phiếu trên MA20, 28% cổ phiếu trên MA50, 77% cổ phiếu trên MA200 trong đó số lượng cổ phiếu trên MA20 đã tiệm cận mức thấp nhất của năm ngoái.

Các cổ phiếu có phản ứng thái vẫn chủ yếu là ở nhóm Bất động sản với nhiều mã đã giảm từ đỉnh hơn 30% như LDG, HQC, DIG, LIG, CKG và một số khác là trên 25% như GEX, DXG. Các mã giảm sàn vẫn còn xuất hiện hàng loạt trong sáng nay cho thấy lực bán chưa thể dừng lại: TDC, GEX, SCR, DIG, LDG, BCE, LGL…

Nhóm Chứng khoán chịu liên đới do tình trạng giải chấp vẫn còn có nhiều mã bị kéo giảm mạnh AGR, CTS, VIX, TVB, BSI vẫn đang có lúc giảm sàn. Tuy nhiên, việc các cổ phiếu đầu ngành như SSI (-2,6%), VND (-2,5%), VCI (-2,4%) đã kìm hãm lại thì rất khó để nhóm ngành cũng sẽ rơi sâu như Bất động sản.

2 nhóm ngành có thể vực dậy thị trường là Ngân hàng và Dầu khí đang tránh bung sức kéo thị trường bởi các nỗ lực gần đây của cả 2 ngành đều chưa thành công. Thay vì tiếp tục tốn công kéo lên, dòng tiền chỉ cần từ tốn giải ngân vào các mã MBB (+1%), STB (+0,2%), TCB (+0,1%), VCB (+0,5%), VPB (+0,5%), PVT (+0,2%), GAS (+1,7%). Hiện mã PVD (+4,7%) là cổ phiếu có sức chiến đấu cao nhất trong nhóm Dầu khí.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên ít nhiều dành sự quan tâm cho các cổ phiếu nhà Vingroup như VRE (-0,5%), VHM (-1%), VIC (-0,6%). Dù chưa tăng giá, nhưng nếu các chuyển động của nhóm này sớm có sự đảo chiều thì thị trường sẽ sớm có đầu kéo trở lại.

Tính đến 10h30, VN-Index đang giảm khoảng 16 điểm (-1%) xuống 1.436,7 điểm. Các chỉ số châu Á trái ngược hoàn toàn Việt Nam đang giao dịch đầy tích cực. NIKKEI 225, CSI 300 hiện đều tăng trên 1% trong khi SET, BSE cũng đang có sắc xanh.

Với HNX, CEO (-10%), L14 (-10%), THD (-10%) đã ảnh hưởng quá mạnh lên chỉ số dù cho PVS (+3,57%) đang bắt nhịp theo giá dầu. Chỉ số HNX-Index rơi tới 5,55% xuống 420 điểm.

Mai Hương

bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục