24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Chủ tịch Coteccons ngày càng "cô đơn"

Chuyên mục: Kinh doanh
Chủ tịch Coteccons ngày càng "cô đơn"

Những người từng là cốt cán cùng ông Nguyễn Bá Dương gây dựng nên Coteccons trở thành doanh nghiệp xây dựng quy mô số một Việt Nam lại lần lượt tách ra phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Sau khi thay một loạt nhân sự trong Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) tiếp tục có sự thay đổi trong Ban điều hành công ty.
Sự "ra đi" của những người anh em
Hội đồng quản trị (HĐQT) Coteccons vừa công bố thông qua Quyết định về việc từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Sỹ Công sau 3 năm tại vị. Người thay thế ông Công là ông Võ Thanh Liêm, Phó Tổng Giám đốc công ty. Ông Liêm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc Coteccons từ ngày 6/8.
HĐQT Coteccons cũng quyết định bổ sung thêm ông Bolat Duisenov hiện là thành viên HĐQT, làm người đại diện theo pháp luật của Coteccons. Theo đó, Coteccons sẽ có 2 người đại diện theo pháp luật là ông Bolat Duisenov và ông Nguyễn Bá Dương.
Những người từng là cốt cán cùng ông Nguyễn Bá Dương gây dựng nên Coteccons trở thành doanh nghiệp xây dựng quy mô số một Việt Nam lại lần lượt tách ra phát triển sự nghiệp của riêng mình.
Cùng ngày, công ty cũng thông báo về việc từ nhiệm vị trí phó tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân. Như vậy, Ban điều hành CTD chỉ còn một Quyền Tổng giám đốc và 2 Phó Tổng giám đốc là ông Trần Văn Chính và ông Từ Đại Phúc sau khi ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quang Quân từ nhiệm.
Ông Quân sinh năm 1973 tại Đà Nẵng, tốt nghiệp Kĩ sư Xây dựng trường Đại học Bách khoa TP HCM. Ra trường, ông làm việc tại các công ty xây dựng nước ngoài và giữ qua các chức vụ Chỉ huy trưởng, Giám đốc Dự án.
Được biết, ông Quân gắn bó với Coteccons từ những ngày đầu mới thành lập. Sau quảng thời gian gắn bó với Descon từ năm 1995 đến 2002. Đến khi ông Nguyễn Bá Dương ra riêng và gây dựng Coteccons, ông Quân đã theo ông Dương từ đó đến nay.

Được biết, ông Quân là người được đánh giá rất cao ở năng lực chỉ huy trên các công trường. Ông Quân được đề bạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực xây lắp và an toàn lao động.
Nguồn tin nội bộ cho biết, ông Quân cùng với ông Trần Quang Tuấn - người được đánh giá cao ở năng lực đối ngoại là hai nhân vật ưu tú nhất trong dàn lãnh đạo kế thừa từng được cân nhắc đề bạt lên giữ chức vụ Tổng Giám đốc tại Coteccons sau khi ông Nguyễn Bá Dương không còn kiêm nhiệm.
Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, ngay sau kì Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa kết thúc, người được HĐQT đề cử giữ chức Tổng Giám đốc lúc này cũng không phải ông Quân và cũng không phải ông Tuấn mà là ông Nguyễn Sỹ Công.
Ông Tuấn ngay lúc này cũng xin từ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc Coteccons. Hai tháng sau, Coteccons thông báo bổ nhiệm ông Võ Thanh Liêm, người vừa được đề cử giữ chức Quyền Tổng Giám đốc lấp vào chỗ trống ông Tuấn để lại khi đó.
Như vậy, sau ông Tuấn, cánh tay đắc lực còn lại là ông Trần Quang Quân cuối cùng cũng rời khỏi Coteccons. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nếu ông Tuấn ra khởi nghiệp riêng với Công ty xây dựng Central (Central Cons) thì ông Quân vẫn đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons.
Tại Ricons, sau những mâu thuẫn kéo dài với nhóm cổ đông ngoại, ông Nguyễn Bá Dương đã xin rút khỏi HĐQT vào cuối tháng 6. Hiện ông Nguyễn Sỹ Công hiện vẫn đang làm Thành viên HĐQT.
Với năng lực đã được chứnh minh theo thời gian, ông Nguyễn Sỹ Công sẽ không thiếu cho mình những lựa chọn trong tương lai. Còn ông Trần Quang Quân có thể toàn tâm toàn ý cho công cuộc lãnh đạo Ricons, một đơn vị tuyên bố hoàn toàn độc lập với Coteccons Group.
Khi anh em thành...đối thủ
Ban điều của doanh nghiệp quy mô doanh thu hơn 1 tỷ USD Coteccons hiện chỉ còn vỏn vẹn một quyền Tổng giám đốc, và hai vị Phó Tổng giám đốc. Số lượng này là quá ít nếu so sánh với các doanh nghiệp xây dựng top đầu khác ít nhất cần 5 Phó (như tại Hòa Bình và Delta). Giới đầu tư không khỏi thắc mắc rằng, ông Nguyễn Bá Dương sẽ "lèo lái" Coteccons kiểu gì với độ ngũ nhân sự cấp cao vơi dần đi trong những năm qua.
Chỉ cần nhìn Báo cáo tài chính năm qua của các đơn vị cũng thấy rõ sự khác biệt.
Năm 2019, công ty xây dựng số một Việt Nam đạt doanh thu 23.733 tỉ đồng và lãi sau thuế 711 tỉ đồng; giảm lần lượt 17% và 53%. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của Coteccons kể từ năm 2015.
Chủ tịch Coteccons ngày càng "cô đơn"
"Bộ ba quyền lực" tại Coteccons một thời, Từ trái qua: ông Nguyễn Sỹ Công, Nguyễn Bá Dương và Trần Quang Quân
Trong khi đó, không thể phủ nhậnvvai trò to lớn của Coteccons đối với sự phát triển của Ricons trong những năm qua, giúp công ty này nhanh chóng mở rộng quy mô. Nhưng nội lực của đội ngũ Ricons cũng là hết sức ấn tượng, doanh thu loại bỏ phần giao dịch với Coteccons đã tăng gấp 6 kể từ năm 2015, đạt mức gần 7.000 tỉ đồng năm 2019.
Công ty đang tập trung phát triển hệ sinh thái Ricons Group bao gồm các thành viên: Ricons, Riland, Rihomes, Rilex, Risa, Ricommerce, QuiHub mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín ngành xây dựng. Bên cạnh đó, Ricons cũng không hề giấu tham vọng vươn lên vị thế số ba trong số các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà phíaKusto Group - cổ đông lớn của Coteccons lo ngại sự cạnh tranh trực tiếp giữa 2 doanh nghiệp trong tương lai.
Newtecons - cái tên "lạ mà quen" đối với cá nhân ông Nguyễn Bá Dương và các cộng sự,năm 2019 vừa rồi đạt mức doanh thu thuần trên 4.000 tỉ đồng, lãi trước thuế 183 tỉ đồng. Đây là những con số tăng trưởng tới 20% so với năm trước đó, ấn tượng khi đặt trong bối cảnh thị trường xây dựng cả nước được đánh giá đi xuống.
Newtecons đang được điều hành dưới tay Tổng giám đốc Trần Kim Long, người từng gắn bó với Coteccons hơn một thập kỉ và kinh qua nhiều vị trí chủ chốt. Đến tháng 6/2018, ông Long rời Coteccons và ngay lập tức được bổ nhiệm làm "thuyền trưởng" Newtecons. Trong đội ngũ giám đốc điều hành của Newtecons, nhiều cái tên cũng từ xuất thân từ Coteccons.
Một trường hợp khác là CentralCons tuy mới chỉ được thành lập từ tháng 6/2017 với mức vốn điều lệ 100 tỉ đồng nhưng đã nhanh chóng vươn lên đạt mức 2.500 tỉ đồng doanh thu ở năm tiếp theo và hoạt động có lãi. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại CentralCons - ông Trần Quang Tuấn cũng đã có 14 năm làm việc tại Coteccons tới chức vụ Phó Tổng giám đốc. Ông Tuấn cùng một người cũ khác tại Coteccons là ông Vũ Đức Tài là hai thành viên chủ chốt trong nhóm cổ đông sáng lập CentralCons, lần lượt góp 81% và 10% vốn điều lệ.
Vừa mới tổ chức lễ kỷ niệm tròn ba năm tuổi, nhưng với uy tín của đội ngũ sáng lập, CentralCons đã nhanh chóng lấy được sự tin tưởng của các chủ đầu tư lớn mà đặc biệt đến từ Tập đoàn Vingroup và các công ty thành viên. Nhiều dự án như Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Star City Thanh Hóa, Vinpearl Nam Hội An và các dự án shophouse… đều được giao cho CentralCons với tư cách tổng thầu.
KHÁNH HÀ
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484