menu
24hmoney
copy link Copy link

Cần khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho bất động sản

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Trước khó khăn của bất động sản hiện nay, các kiến nghị đưa ra cần khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bên cạnh dòng vốn tín dụng để san sẻ khó khăn với ngân hàng, nhất là khi phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Tại Tọa đàm chủ đề "Nghị quyết 01- đột phá hỗ trợ doanh nghiệp", TS Vũ Tiến Lộc – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam đưa ra nhận định, thị trường bất động sản không phải là tội đồ, do đó làm thế nào để có niềm tin cho thị trường này thì trước hết phải xem xét các vướng mắc trong cải cách thể chế và thủ tục hành chính.

"Đây cũng là một điều quan trọng mà chúng ta cũng cần phải xem xét kỹ để tháo gỡ khó khăn bên cạnh những khó khăn về tín dụng cho thị trường và cả doanh nghiệp", ông Lộc nói.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, đối với thị trường bất động sản chủ yếu là tín dụng trung, dài hạn, nhưng với việc doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc vào tín dụng trung, dài hạn của ngân hàng cũng là một bất cập và rủi ro mà chúng ta cần phải xem xét, kiểm soát. Điều này cũng đã được NHNN đưa ra lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Do đó, theo ông Lộc, để khơi thông, hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp bất động sản bên cạnh thị trường tiền tệ cần phải khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường vốn. Qua đó, giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn bên cạnh tín dụng ngân hàng.

"Cũng phải thừa nhận rằng, qua cuộc thanh lọc này các doanh nghiệp cũng cần tái cơ cấu lại năng lực, hoạt động của mình. Trong cuộc sàng lọc này chắc chắn sẽ khó tránh được “sự đau thương” khi có những doanh nghiệp không đủ năng lực phải rời cuộc chơi và một số dự án cũng sẽ khó khăn. Vì thế, việc minh bạch đối với thị trường bất động sản là rất quan trọng để thu hút được dòng vốn, cả với vốn dòng vốn ngoại", TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại