menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Vy Lam
24HMoney đã kiểm duyệt

Cách Amazon tối ưu mạng lưới giao hàng hàng nhanh, chi phí thấp

Amazon tăng tốc độ giao hàng, giảm chi phí, lượng khí thải carbon và định hình lại hệ thống quản lý hàng tồn kho.

Ngày 13/5, tập đoàn Amazon.com Inc cho biết họ đã triển khai một số phương án thay đổi để tối ưu mạng lưới phân phối hàng hóa sau đại dịch. Những giải pháp mới cho phép họ tăng tốc độ giao hàng, giảm chi phí và lượng khí thải carbon do chính đơn vị thải ra.

Trước đây, Amazon có truyền thống vận hành mạng lưới giao hàng quốc gia, phân phối những đơn đặt thành công từ các kho hàng trải dài trên toàn quốc. Nếu một nhà kho địa phương không có sản phẩm mà khách đã đặt, nền tảng này sẽ chuyển sản phẩm đó từ một vùng khác đến.

Tuy nhiên, vận chuyển đường dài tốn kém hơn nhiều. Thời gian giao hàng cũng kéo dài. Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết viết cắt giảm thời gian lẫn chi phí là một "thách thức quan trọng" với công ty ở thời điểm hiện tại.

Để theo đuổi mục tiêu tăng khả năng sinh lời, công ty đã tạo ra tám điểm kho mới ở một số khu vực xa, tối ưu phạm vi phục vụ và giảm khoảng cách vận chuyển hàng. Theo Jassy, mỗi khu vực này sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp, rộng rãi và hoạt động chủ yếu theo hướng tự cung, tự cấp. Hàng hóa tại kho mới cũng có thể vận chuyển toàn quốc trong trường hợp cần thiết.

Định hướng mới này giúp "ông lớn" ngành thương mại điện tử định hình lại hệ thống quản lý hàng tồn kho cùng khả năng tìm kiếm. Đây là cách giúp hàng hóa, sản phẩm của các đối tác hiển thị hiệu quả hơn và nhắm đúng tệp khách hàng mục tiêu.

Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy các mặt hàng họ muốn mua từ những shop phù hợp ở gần họ nhất để việc vận chuyển nhanh chóng hơn. Ngược lại, quá trình giao hàng được rút gọn, ước tính giảm đến 12% những điểm kiểm tra, lưu hàng trước đây bưu kiện cần đi qua.

Nhiều chuyên gia và nền tảng nhận xét hiện nay là thời điểm nhu cầu người tiêu dùng giảm sút do kinh tế có dấu hiệu suy thoái, lạm phát tăng cao. Amazon và các nhà bán lẻ trực tuyến khác hầu hết trong quá trình nỗ lực cắt giảm chi phí giao hàng tận nơi và hoàn trả hàng.

Với Amazon, tuần này họ đã triển khai giảm 10 USD phí vận chuyển cho người mua hàng để họ đến tận nơi hoặc địa điểm nhận hàng tự túc. thay vì giao tận nhà. Động thái này cho thấy dù chiếm nhiều thị phần, song các nền tảng mua sắm online lớn vẫn phải cắt giảm chi phí để phù hợp thời cuộc.

Vài tháng trở lại đây, "ông lớn" ngành thương mại điện tử đã cắt giảm khoảng 27.000 việc làm để tối ưu chi phí. Amazon cũng bắt đầu tính thêm phí 1 USD cho những khách yêu cầu trả lại hàng nếu có cửa hàng tạp hóa Whole Foods, Amazon Fresh hoặc Kohl's... gần địa chỉ giao hàng của họ.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại