Dũng Chín
Đồng Bitcoin lại rớt giá

Bitcoin rớt ngưỡng 40,000 USD

Chủ đề: Tài chính
Bitcoin rớt ngưỡng 40,000 USD

Giá Bitcoin bất ngờ lao dốc và rớt ngưỡng 40,000 USD trong ngày 21/01.

Chỉ trong vài giờ, giá Bitcoin lao dốc từ mức hơn 43,000 USD xuống dưới 40,000 USD. Tính tới lúc 9h ngày 21/01 (giờ Việt Nam), giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất dao động ở mức 39,910 USD.

Sắc đỏ lan rộng khắp thị trường tiền ảo. Đồng Ethereum sụt gần 6% xuống 2,920 USD, Binance Coin sụt gần 8%, Solana lao dốc 9%.

Bitcoin rớt ngưỡng 40,000 USD

Nguồn: CoinMarketCap

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cho đà giảm lần này của Bitcoin và thị trường tiền ảo. Trước đó, thị trường tiền ảo đón một thông tin tiêu cực từ phía Nga – quốc gia đào Bitcoin lớn thứ 3 trên thế giới.

Ngày 20/01, NHTW Nga đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử trên lãnh thổ nước này. Lý do được đưa ra là các đồng tiền ảo đe dọa đến sự ổn định tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ của nước này.

Trước đó, giới chức Nga đã nhiều lần tranh cãi về việc cấm tiền điện tử trong nhiều năm, vì một số chuyên gia cho rằng chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Cuối cùng vào năm 2020, Nga đã coi tiền điện tử là hợp pháp nhưng không cho phép sử dụng đồng tiền này làm phương tiện thanh toán.

Trong một báo cáo ngày 20/01, NHTW Nga cho biết nhu cầu đầu cơ khiến tiền điện tử tăng trưởng nhanh chóng và chúng mang các đặc điểm của âm mưu lừa đảo. Đồng thời cảnh báo bong bóng tiền điện tử sẽ hình thành trên thị trường, đe dọa sự ổn định tài chính và người dân quốc gia này.

Ngân hàng này đề xuất ngăn chặn các tổ chức tài chính thực hiện bất kỳ hoạt động nào đối với tiền điện tử. Cơ quan này cũng cho biết cần phát triển các cơ chế để chặn các giao dịch mua hoặc bán tiền điện tử đổi lấy tiền pháp định. Lệnh cấm được đề xuất bao gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử.

Theo dữ liệu từ NHTWNga, Nga là quốc gia có khối lượng giao dịch hàng năm khoảng 5 tỷ USD và cũng là quốc gia lớn thứ ba thế giới trong lĩnh vực khai thác Bitcoin, sau Mỹ và Kazakhstan.

Ngoài ra, ngân hàng này cho biết việc khai thác tiền điện tử cũng dẫn tới các vấn đề về tiêu thụ năng lượng. Theo đó, quá trình khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiêu tốn điện năng và thường chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

"Do đó, giải pháp tốt nhất là đưa ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Nga," Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất.

Vũ Hạo (CNBC)

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

BTC

Bitcoin

Xem PTKT

19,300.40

+0.30%

Biểu đồ mã BTC

ETH

Ethereum

Xem PTKT

1,074.46

+0.74%

Biểu đồ mã ETH

Đồng

Đồng

Xem PTKT

3.61

+0.12%

Biểu đồ mã Đồng
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề