Diệu Linh Pro

BĐS KCN: Triển vọng tích cực

Chủ đề: Chuyên gia

Triển vọng trung và dài hạn của ngành BĐS KCN là rất tích cực, với các động lực quan trọng bao gồm (1) dòng vốn FDI tăng, (2) Xu hướng đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và (3) Môi trường pháp lý cải thiện. Những động lực này sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê KCN và hỗ trợ hoạt động phát triển KCN của các doanh nghiệp trong ngành. Mặc dù triển vọng là rất tích cực, các cổ phiếu trong ngành BĐS KCN có hiệu suất kém hơn so với thị trường trong thời gian gần đây.

(1) Dòng vốn FDI gia tăng: Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam bắt đầu tăng ngay cả trong năm 2021 khi Việt Nam phải áp dụng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc, tăng 9,2% so với cùng kỳ đạt 31,2 tỷ USD. Điều này cho thấy niềm tin vững chắc của NĐT vào tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong dài hạn. Trong 5 tháng đầu năm 2022, mặc dù tổng vốn FDI đăng ký giảm 16,3% so với cùng kỳ xuống 11,7 tỷ USD, vốn FDI giải ngân tăng 7,8% so với cùng kỳ đạt 7,7 tỷ USD.

Đáng chú ý, 45-65% vốn FDI trong 5 năm qua được đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến & chế tạo, điều này có ý nghĩa tích cực đối với nhu cầu thuê KCN. Nhìn chung, các công ty trong ngành này rất có thể sẽ xây dựng các cơ sở sản xuất tại các KCN. Trên thực tế, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp FDI xây dựng nhà máy bên trong các KCN thay vì bên ngoài các KCN. Ngoài ra, nhà máy đặt tại các KCN cũng dễ dàng hơn đối với các công ty FDI do những doanh nghiệp này sẽ được hỗ trợ từ các thủ tục pháp lý đến các ưu đãi thuế.

Các công ty có quỹ đất tại các tỉnh trọng điểm này sẽ có vị thế tốt để hưởng lợi tư dòng vốn FDI này. Những doanh nghiệp này bao gồm KBC, VGC và PHR với quỹ đất tại Bắc Ninh, Long An, TP.HCM,…

(2) Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng: Vào đầu năm nay, Quốc hội đã thông qua chương trình phục hồi kinh tế trong 3 năm tới với tổng giá trị 347 nghìn tỷ đồng (15 tỷ USD), trong đó 114 nghìn tỷ đồng (5 tỷ USD) sẽ được triển khai đầu tư đầu tư cơ sở hạ tầng. Phần lớn trong số 5 tỷ USD này dự kiến sẽ được giải ngân trong năm 2022 và 2023 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. Đây là gói tài khóa bổ sung cho kế hoạch đầu tư 5 năm giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, trong đó 2.870 tỷ đồng (124 tỷ USD) được dành cho đầu tư công, cao hơn 43% so với giai đoạn 2016-2020 và khoảng 70% trong đó dự kiến sẽ dùng để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Một số dự án lớn đáng chú ý được xem xét giải ngân trong kế hoạch đầu tư công của Chính phủ bao gồm đường vành đai 4 khu vực Hà Nội, đường vành đai 3 khu vực TP.HCM, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, và một số đường cao tốc phía Đông Đại lộ Bắc Nam. Ngoài ra, sân bay quốc tế Long Thành cũng đang được xây dựng - nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai - sẽ góp phần cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng hàng không của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; giai đoạn đầu của dự án dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong năm 2026. Những khoản đầu tư này dự kiến sẽ hỗ trợ hệ thống cơ sở hạ tầng trên cả nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến không chỉ làm tăng sức hấp dẫn của các KCN trong khu vực đối với các NĐT mà còn hỗ trợ giá cho thuê, giúp nâng cao lợi nhuận của nhà phát triển

(3) Môi trường pháp lý cải thiện: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 35, thay thế Nghị định 82 ban hành năm 2018, về việc quản lý & giám sát quy hoạch tổng thể, thành lập, hoạt động và chính sách của các KCN và khu kinh tế. Nghị định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7/2022. Nghị định này được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến ngành BĐS KCN do không chỉ rút ngắn thời gian phê duyệt thành lập KCN và điều chỉnh quy hoạch mà còn hỗ trợ tăng trưởng bền vững thông qua mô hình KCN chuyên ngành.

Diệu Linh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Diệu Linh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm