Mỹ Hà
Khi tỷ phú cũng theo trend!

Âm thầm đầu tư vào dầu, tỷ phú Buffett trở lại ngôi giàu thứ 5 thế giới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Âm thầm đầu tư vào dầu, tỷ phú Buffett trở lại ngôi giàu thứ 5 thế giới

Sau thời gian để tuột mất các vị trí top đầu trong danh sách người giàu nhất thế giới do sự đi lên mạnh mẽ của các tỷ phú công nghệ, tỷ phú Warren Buffett vừa trở lại ngôi giàu thứ 5 thế giới.

Theo Bloomberg, nhà đầu tư huyền thoại 91 tuổi của Mỹ vừa trở lại top 5 người giàu nhất thế giới trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ giảm mạnh làm xói mòn tài sản của các giám đốc điều hành Thung lũng Silicon.

Tài sản của tỷ phú Buffett đã tăng 7,2% trong năm nay lên 116,7 tỷ USD khi cổ phiếu của Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway do ông sáng lập và làm Chủ tịch kiêm CEO tăng giá mạnh. Với giá trị tài sản ròng này, tỷ phú Buffett hiện là người giàu thứ 5 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Trong khi đó, cùng thời điểm trên, các tỷ phú công nghệ như Elon Musk của Tesla hay Jeff Bezos của Amazon lại chứng kiến giá trị tài sản ròng giảm 15% hoặc hơn.

Đây là lần đầu tiên trong năm vị tỷ phú 91 tuổi có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông đã rơi khỏi Top 10, xếp ở mức giàu thứ 11 thế giới.

Giới đầu tư đã tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ trong những tuần gần đây. Chỉ số Nasdaq Composite hôm qua đã giảm 3,6% xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm. Chứng khoán Mỹ nói chung giảm xuống mạnh nhất trong 17 tháng qua khi Nga bắt đầu triển khai quân tại Ukraine làm dấy lên lo ngại về thiếu hụt nguồn cung dầu dài hạn và lạm phát gia tăng.

Tuần trước, Berkshire Hathaway đã tiết lộ mua thêm gần 30 triệu cổ phiếu của hãng dầu khí Occidental Petroleum trị giá 1,6 tỷ USD, nâng sở hữu lên 91,2 triệu cổ phiếu. Với giá đóng cửa 56,15 USD/cổ phiếu vào cuối tuần trước, 91,2 triệu cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ tại Occidental có trị giá 5,1 tỷ USD. Cổ phiếu này đã tăng giá 45% trong tuần trước.

Giá cổ phiếu của Occidental đi lên cùng với đà tăng của giá dầu. Cùng thời điểm đó, tỷ phú Buffett đã âm thầm mua vào. Theo CNBC, Berkshire đã mua hơn 61 triệu cổ phiếu Occidental được cho là mua trong 4 ngày liên tiếp tuần trước với giá dao động từ 47,07 - 56,45 USD/cổ phiếu. 29 triệu cổ phiếu khác được cho là mua trong năm nay hoặc trước đó, bởi trong báo cáo ngày 31/12/2021 Berkshire không nắm giữ cổ phiếu nào của Occidental.

Dù chỉ sở hữu khoảng 9% cổ phần phổ thông tại Occidental song công ty của tỷ phú Buffet lại có chứng quyền mua 83,9 triệu cổ phiếu khác với mức 59,62 USD/cổ phiếu. Ngay cả khi chứng quyền chưa được thực thi song về mặt kỹ thuật Berkshire vẫn sở hữu hơn 17% cổ phần tại Occidental.

Nhật Linh

Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

11,434.74

+1.51%

Biểu đồ mã Nasdaq
23 Yêu thích
4 Bình luận 23 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục