menu
24hmoney
copy link Copy link

Vụ thiệt hại hơn 300 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ: VKS kháng nghị toàn bộ bản án

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Vụ thiệt hại hơn 300 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ: VKS kháng nghị toàn bộ bản án

Ảnh Internet

Viện KSND TP Cần Thơ kháng nghị toàn bộ bản án của TAND cùng cấp vì cho rằng có nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ.

Ngày 21/1, nguồn tin của VTC News cho biết, Viện KSND TP Cần Thơ vừa có quyết định kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND cùng cấp đã tuyên 6 bị cáo “không phạm tội” trong vụ gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỷ đồng.

6 bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Tây Nam; Phạm Tường Thi, Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến; Nguyễn Văn Đạt, nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến; Lê Thanh Hải, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Theo Viện KSND TP Cần Thơ, bản án ngày 7/1/2022 của TAND TP Cần Thơ tuyên 6 người vô tội trong vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Cũng theo Viện KSND TP Cần Thơ, thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6/2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam hơn 300 tỷ đồng. Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như HĐXX đã đưa ra.

Viện KSND TP Cần Thơ kháng nghị toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2022/HS-ST, ngày 7/1/2022 của TAND TP Cần Thơ. Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm nói trên để xét xử lại.

Theo cáo trạng trước đó của Viện KSND TP Cần Thơ, từ năm 2006 - 2013, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lập 7 công ty đăng ký ngành nghề khác nhau nhưng chỉ định nhân viên đứng tên để vay vốn ngân hàng.

Năm 2012, Lê Thanh Hải, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ và cấp dưới đã xét duyệt cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam vay 289 tỷ đồng theo gói tín dụng ưu đãi. Nhân dùng tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ để thế chấp.

Vụ thiệt hại hơn 300 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ: VKS kháng nghị toàn bộ bản án

Tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ.

Số tiền vay được, Nhân không mua máy móc thiết bị như cam kết mà đem gửi tiết kiệm ngược lại Agribank Cần Thơ gần 150 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Nhân mua đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỷ đồng, tiêu xài cá nhân trên 21 tỷ, trả nợ gốc và lãi các khoản vay...

Sau đó, Nhân mất khả năng thanh toán khoản vay này, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỷ đồng.

Trong phiên xét xử sơ thẩm vào đầu tháng 1/2021, bào chữa cho bị cáo Nhân, các luật sư cho rằng việc định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, không có giá trị pháp lý, không có hậu quả xảy ra vì các khối tài sản thế chấp dư để trả nợ cho ngân hàng, vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của ngân hàng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ba bị cáo Hải, Liệu, Tuấn Anh. Phía ngân hàng cũng xác định đến nay chưa xác định thiệt hại. Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố bị can ngày 16/6/2016, là hơn 300 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Hải 13 - 14 năm tù; Liệu 11 - 12 năm tù; Tuấn Anh 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, Nhân 11 - 12 năm tù; Thi bằng thời gian tạm giam (14 tháng 23 ngày); Đạt bằng thời gian tạm giam (1 năm 2 tháng 28 ngày).

HĐXX nhận định, việc xét xử các bị cáo theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, cần phải xác định thiệt hại trong khi đến thời điểm hiện nay chưa xác định được thiệt hại. Việc xác định thiệt hại chỉ thực hiện được khi xử lý tài sản đảm bảo, tài sản hình thành từ vốn vay…

Theo HĐXX, đây là giao dịch dân sự, ngân hàng có quyền khởi kiện các bên ra tòa theo quy định pháp luật để đòi nợ theo các hợp đồng tín dụng. Từ đó, HĐXX tuyên cả 6 bị cáo đều không phạm tội.

THANH TIẾN

vtcnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại