24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

Vụ bán rẻ 43ha đất công cho Kim Oanh Group: Tỉnh uỷ Bình Dương kêu thất thoát ngân sách

Chuyên mục: Bất Động Sản
Vụ bán rẻ 43ha đất công cho Kim Oanh Group: Tỉnh uỷ Bình Dương kêu thất thoát ngân sách

Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định khu đất công 43ha tại Khu đô thị Tân Phú là tài sản của Nhà nước và việc TCT Bình Dương chuyển nhượng khu đất này với mức giá rẻ mạt để trục lợi là không đúng với chủ trương của Tỉnh uỷ. Hành vi này khiến ngân sách Nhà nước thất thoát nhiều tỷ đồng

43ha đất công về tay tư nhân chỉ trong "nháy mắt"
Liên quan đến những sai phạm tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương, đơn vị kinh tế Đảng thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương) trong việc bán rẻ khu đất công có 43ha cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú, thuộc Kim Oanh Group) để thực hiện dự án Khu Đô thị thương mại và Dịch vụ Tân Phú (Khu đô thị Tân Phú), Tỉnh uỷ Bình Dương vừa có những thông tin về những việc làm sai trái của TCT Bình Dương khiến khu đất công có diện tích 43ha rơi vào tay tư nhân.
Trao đổi với báo Dân Việt, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tỉnh ủy quản lý và được UBND tỉnh Bình Dương giao hơn 43ha đất để xây dựng Khu đô thị Tân Phú nằm trong khu đất dịch vụ Khu liên hợp Bình Dương có diện tích 563,24ha.
Vụ bán rẻ 43ha đất công cho Kim Oanh Group: Tỉnh uỷ Bình Dương kêu thất thoát ngân sách
Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương, khẳng định khu đất 43ha tại Khu đô thị Tân Phú là tài sản của Nhà nước.
Nguồn vốn chủ yếu để thực hiện hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng khu đất 43ha này là từ nguồn vốn lưu động và nguồn vốn tự chủ trong kinh doanh của đơn vị, mà tại thời điểm này, công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, sau đó được cấp thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (năm 2012). Như vậy, quyền sử dụng khu đất 43ha là tài sản của TCT Bình Dương, trong khi đó Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu TCT Bình Dương, do đó tài sản của TCT Bình Dương cũng chính là tài sản của Nhà nước
Về việc TCT Bình Dương với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú), Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định việc thành lập công ty liên doanh và kinh doanh dự án của TCT Bình Dương có một số thiếu sót và không đúng với chủ trương của Tỉnh uỷ.
Cụ thể, về vấn đề thực hiện ký hợp đồng thỏa thuận liên doanh. Ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương đã thực hiện ký hợp đồng thỏa thuận liên doanh trước ngày HĐQT của TCT Bình Dương họp và ngày 8/7/2010 ra nghị quyết trước khi có chủ trương của đơn vị chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương (ngày 17/8/2010).
Đối với hợp đồng thỏa thuận liên doanh ký ngày 1/7/2010, trong đó hợp đồng có bao hàm các nội dung thỏa thuận việc xác định giá đất và chuyển giao quyền sử dụng khu đất 43ha sang Công ty Tân Phú là chưa đúng với chủ trương, tinh thần hợp tác, góp vốn của Tỉnh ủy Bình Dương (tại Công văn số 1830-CV/ TU ngày 17/8/2010 là góp vốn bằng tiền).
Vụ bán rẻ 43ha đất công cho Kim Oanh Group: Tỉnh uỷ Bình Dương kêu thất thoát ngân sách
Chỉ sau vài "thủ thuật", khu đất 43 ha thuộc tài sản Nhà nước có vị trí đắc địa nhất tỉnh Bình Dương đã rơi vào tay tư nhân với mức giá rẻ mạt. Ảnh: V.D
Ngoài ra, TCT Bình Dương đã báo cáo không đầy đủ thông tin với Thường trực Tỉnh uỷ và chọn Công ty Bất động sản Âu Lạc là doanh nghiệp đối tác chưa bảo đảm đủ các yếu tố năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm theo quy định của pháp luật (tại thời điểm này, Công ty Âu Lạc mới được thành lập trước ngày ký hợp đồng thỏa thuận là 9 ngày; vốn điều lệ của công ty chỉ có 60 tỷ đồng, chỉ bằng 42% vốn cam kết phải góp và theo báo cáo của công ty thì trụ sở tại TP.HCM là trụ sở thuê và đơn vị chưa triển khai hoặc tham gia thực hiện dự án bất động sản nào).
TCT Bình Dương cũng đã báo cáo không đầy đủ và rõ ràng cho chủ sở hữu và cấp thẩm quyền về vấn đề tổng số vốn đã đầu tư ra ngoài khi xin thành lập liên doanh mới. Việc đầu tư 60 tỷ đồng góp vốn thành lập Công ty Tân Phú là không bảo đảm phù hợp với các quy định của Nhà nước.
Bên cạnh đó, tiến độ góp vốn của các công ty là không bảo đảm đúng như cam kết thỏa thuận liên doanh. Việc thực hiện góp vốn có gián đoạn khoảng thời gian gần 6 năm (từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2017 mới thực hiện xong). Thực tế cho thấy các công ty góp vốn vào Công ty Tân Phú không phải để triển khai đầu tư dự án khu nhà ở trên khu đất 43ha như chủ trương của Tỉnh ủy cho phép và cam kết của các công ty, mà dùng toàn bộ số vốn góp được để trả tiền bồi thường, đền bù đất đai cho TCT Bình Dương.
Đất công bị bán rẻ gây thất thoát tài sản Nhà nước nhiều tỷ đồng
Cũng theo đại diện Tỉnh uỷ Bình Dương, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 8/12/2016 khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú đã không tuân thủ theo trình tự, thủ tục về xác định giá trị đất theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Tỉnh uỷ Bình Dương cũng khẳng định, việc chuyển nhượng khu đất 43ha tại thời điểm tháng 12/2016 nhưng lại định giá theo thời điểm ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh năm 2010 là 570.000 đồng/m2, tổng số tiền chuyển nhượng là 250,110 tỷ đồng, thấp hơn giá đất UBND tỉnh ban hành năm 2016 là 125,195 tỷ đồng. Như vậy, về giá chuyển nhượng khu đất 43ha này thực hiện chưa bảo đảm nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, qua đó đã làm thất thoát tiền của ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.
Vụ bán rẻ 43ha đất công cho Kim Oanh Group: Tỉnh uỷ Bình Dương kêu thất thoát ngân sách
Sau khi "thâu tóm" được khu đất 43ha với giá rẻ, Kim Oanh Group đã ồ ạt huy động vốn trái luật tại Khu đô thị Tân Phú.
Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cũng có nhiều dấu hiệu làm trái. Cụ thể, theo quy định thì “việc chuyển nhượng vốn Nhà nước có liên quan đến quyền sử dụng đất phải tuân thủ quy định của Luật Đất đai”. TCT Bình Dương đã thuê các đơn vị xác định giá trị doanh nghiệp (trong đó có giá trị đất 43ha), tuy nhiên kết quả xác định giá trị này chưa được Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh xem xét, thẩm định và trình UBND tỉnh quyết định theo Luật Đất đai năm 2013.
Tỉnh ủy đã yêu cầu TCT Bình Dương phải thuê đơn vị tư vấn để xác định giá trị tăng thêm của phần góp vốn 30%. Theo báo cáo TCT Bình Dương lên Thường trực Tỉnh uỷ, việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú liên doanh là để thực hiện dự án, nhưng chỉ sau 3 tháng (ngày 13/3/2017) TCT Bình Dương có Công văn số 39/TCTY gửi Thường trực Tỉnh ủy xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp của TCT BD cho Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc theo phương thức thỏa thuận dựa trên cơ sở giá thẩm định của các đơn vị thẩm định giá có chức năng.
Như vậy, TCT Bình Dương xin góp góp vốn thành lập liên doanh để thực hiện dự án, nhưng thực tế đã không triển khai dự án theo đúng chủ trương của tỉnh mà đã chuyển nhượng đất và chuyển nhượng vốn góp vào liên doanh để thu lợi nhuận. Việc thực hiện này là không đúng với mục đích chủ trương tại Công văn số 1830-CV/TU ngày 17/8/2010 cũng như Công văn số 477- CV/TU ngày 29/8/2016 của Thường trực Tỉnh ủy về việc cho chủ trương tiếp tục thực hiện liên doanh góp vốn.
Văn Dũng
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484