menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Văn Tuấn
24HMoney đã kiểm duyệt

Vỡ mộng mua xe ô tô đi chơi Tết vì lý do này!

Nhiều người phải tạm hoãn kế hoạch mua ô tô vì lãi suất cho vay tăng cao

Nhiều người có kế hoạch mua xe cuối năm để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán nhưng đành phải chấp nhận tạm hoãn kế hoạch mua xe ô tô sang một thời điểm khác thích hợp hơn.

Tạm hoãn kế hoạch mua xe

Việc không thể tiếp cận vốn vay tín dụng ngân hàng cũng như mức lãi suất tăng quá cao đã khiến nhiều người trì hoãn kế hoạch mua xe ô tô dịp cuối năm 2022. Trong đó, không ít người mua ô tô trả góp trước đó đang gặp phải áp lực vì lãi suất tăng cao. Nhiều người đã phải bỏ cọc hủy kế hoạch tậu xế hộp vì lo không có khả năng trả nợ khoản vay này.

Anh Nguyễn Đình Dương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, gia đình anh có 2 con nhỏ lại ở tận miền Trung nên năm nay định mua xe ô tô để tiện về quê dịp nghỉ Tết nhưng vì lãi suất cho vay hiện ở mức cao nên đành tạm gác lại giấc mơ sở hữu xế hộp của mình.

“Tài chính gia đình có tầm 250 triệu gom góp cả năm định cuối năm mua chiếc xe cho tiện đi lại, nếu mua phải vay ngân hàng một khoản tầm 400 đến 500 triệu đồng từ ngân hàng rồi trả góp hàng tháng, nhưng hiện nay lãi suất quá cao nên phải gác lại kế hoạch này”, anh Dương nói.

Cùng ý định trên, anh Phan Văn Tâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, anh gom được một số tiền khoảng hơn 400 triệu đồng, ý định mua 1 chiếc xe dòng SUV để tiện đi lại vào dịp Tết nguyên đán 2023, anh dự định vay ngân hàng khoảng 600 triệu đồng, nhưng hiện vì lãi suất ngân hàng đang tăng cao nên phải tạm hoãn kế hoạch mua xe lại.

Vỡ mộng mua xe ô tô đi chơi Tết vì lý do này!

Ngoài lãi suất tăng cao, khách hàng vay mua xe ô tô cũng gặp khó khăn trong công tác thẩm định hồ sơ của các ngân hàng (Ảnh: Phan Chính)

Theo anh này, với tính hình lãi suất tăng cao như hiện tại, cùng việc các ngân hàng cho vay rất chặt chẽ nên để vay được tiền cũng khó, chưa biết thị trường sẽ biến động thế nào trong giai đoạn tới nên đành phải quyết định dừng việc mua ô tô đến một dịp thích hợp khác.

“Nếu như mua bây giờ với mức lãi suất vay cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của gia đình hàng tháng, mỗi tháng vợ chồng chỉ có thu nhập khoảng 30 triệu đồng, tiền sinh hoạt phí và cho con đi học nữa, nên nếu phải chi ra một khoản vượt mức 8 triệu để trả cho ngân hàng thì rất khó để duy trì”, anh này nói.

Lãi suất tăng cao

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Đức Hoàng, trưởng chi nhánh phòng giao dịch một ngân hàng ở khu vực Đống Đa cho biết, lãi suất cho vay mua ô tô hiện tại là khoảng trên 15%, nếu vay 400 triệu trong vòng 2 năm thì mỗi tháng khách hàng trả lãi 5 triệu đồng + 16,6 triệu tiền gốc, tổng mỗi tháng phải trả là 21,6 triệu đồng.

“Tuy nhiên, đây là thời điểm ngân hàng không còn nhiều room để cho vay, nên việc vay để mua xe ô tô không diễn ra nhiều như thời điểm trước, hơn nữa hồ sơ vay sẽ chặt chẽ hơn nhiều so với trước đây”, anh Hoàng nói.

Trong khi đó, theo khảo sát của phóng viên, tại các Showroom ô tô ở Hà Nội, nhiều nơi nhộn nhịp mua bán trước đây như khu vực Phạm Hùng, Nam Trung Yên, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Xiển nay khá vắng khách.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ showroom ở Bắc Từ Liêm cho biết, đây là thời điểm vào mùa giao dịch nhưng năm nay khá vắng lặng, do hoạt động cho vay mua ô tô từ các ngân hàng bị kiểm soát khá chặt chẽ, nên rất ít trường hợp mua xe trả góp mà chủ yếu là khách hàng có sẵn tiền mua và trả luôn 1 lần.

Vỡ mộng mua xe ô tô đi chơi Tết vì lý do này!

Một showroom ô tô cũ ở khu vực quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) (Ảnh: Phan Chính)

Ông Dũng cho biết, lãi suất tăng cao đã khiến nhiều người hoãn kế hoạch mua xe chờ lãi suất giảm, bởi phương án tài chính của họ bị ảnh hưởng khi lãi suất ngân hàng tăng cao, nếu vay các tổ chức tín dụng khác sẽ cao hơn mức 16 % nên khách hàng không mấy mặn mà thực hiện, kéo theo đó là hoạt động mua bán bị giảm xuống.

Đồng quan điểm trên, anh Bùi Nam Hưng, sale một showroom ở đường Nguyễn Xiển cho hay, thời điểm hiện nay giao dịch mua ô tô chùng xuống vì lãi suất tăng cao, nên nhiều khách hàng chưa mua mà có tâm lý chờ đợi thị trường giảm lãi suất.

Theo anh Hưng, thường cứ 10 người mua ô tô thì chỉ có 2/3 trong số đó có khả năng trả thẳng. Số còn lại là có nhu cầu được hỗ trợ vốn từ ngân hàng. Nhưng hiện nay, lãi suất tăng quá cao, lại khó giải ngân, nên lượng người mua xe tại đại lý giảm tới 25-30% so với mọi năm.

“Đây là dịp mà những năm trước thường rầm rộ giao dịch mua bán xe để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán, nhưng năm nay khá trầm lắng do ngân hàng siết chặt cho vay tiêu dùng”, anh này nói.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại