24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

VN-Index tiệm cận kháng cự, nhà đầu tư nên làm gì?

Chuyên mục: Chứng khoán
VN-Index tiệm cận kháng cự, nhà đầu tư nên làm gì?

Chỉ số VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trở lại khi tiệm cận vùng kháng cự 852-858 điểm.

Áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu
Kết thúc phiên 17.8, chỉ số VN-Index giảm 0,59 điểm, xuống mức 850,15 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,98 điểm, tương đương 0,84%, lên mức 117,21 điểm. BID, VRE và SAB là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index trong phiên giao dịch vừa qua. Trong khi đó, VCB, TCB và VIC là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số.
VN-Index tiệm cận kháng cự, nhà đầu tư nên làm gì?
Giá trị giao dịch trên thị trường có phần sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó, chỉ đạt hơn 3.850 tỉ đồng trên sàn HOSE và hơn 619 tỉ đồng trên sàn HNX.
Theo ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp.
Chỉ số sẽ thử thách lại vùng kháng cự 852-858 điểm. Đây vẫn sẽ là vùng kháng cự có thể khiến chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Về tổng thể, chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua vùng kháng cự 858-860 điểm để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 878-883 điểm trong ngắn hạn.
Theo ông Bách, diễn biến thị trường có thể chịu biến động mạnh vào giữa tuần do thứ 5 sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 8. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số MSCI Frontier Market Index cũng sẽ diễn ra vào những tuần cuối tháng 08 và có thể tạo ra biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips nằm trong danh mục của các bộ chỉ số này.
Trong bối cảnh như hiện tại, ông Bách khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục quanh 50% cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán khi chỉ số thử thách lại vùng kháng cự 852-860 điểm. Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỉ trọng, tạm thời đừng ngoài thị trường.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, các chuyên viên phân tích ở BVSC cho rằng mặc dù chìm trong sắc đỏ trong phần lớn phiên giao dịch nhưng nỗ lực hồi phục về cuối phiên đã giúp chỉ số chỉ còn đóng cửa với mức điểm giảm nhẹ, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường có diễn biến khởi sắc hơn trong phiên giao dịch kế tiếp.
Nhà đầu nên tạm thời đứng ngoài
VN-Index giảm nhẹ trong phiên đầu tuần và rất may là vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 850 điểm (MA50). Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), với mức thanh khoản thấp phiên 17.8 vừa qua thì có thể thấy là lực cầu đã tỏ ra suy yếu rõ nét trong vùng giá hiện tại. Và thị trường chưa giảm mạnh chủ yếu đến từ hoạt động tiết cung.
VN-Index tiệm cận kháng cự, nhà đầu tư nên làm gì?
Khối ngoại bán ròng trên hai sàn với giá trị gần 95 tỉ đồng tiếp tục là động thái tiêu cực cần chú ý. Trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 84,08 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 4,4 triệu cổ phiếu. VHM là mã bị bán ròng nhiều nhất với 33,8 tỉ đồng tương ứng với 426 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là MSN với 16,5 tỉ đồng tương ứng với 312 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, HPG là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 9 tỉ đồng tương ứng với 331 nghìn cổ phiếu.
Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 9,48 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 9,28 nghìn cổ phiếu. PVS là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 5,6 tỉ đồng tương ứng với 465 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là BCC với 2 tỉ đồng tương ứng với 300 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, CVN là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 495 triệu đồng tương ứng với 36 nghìn cổ phiếu.
Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 8 vẫn duy trì mức basis dương nhẹ so với chỉ số cơ sở VN30, cho thấy nhà đầu tư phái sinh vẫn tỏ ra tích cực trong tuần lễ đáo hạn của hợp đồng này.
Trong bối cảnh hiện tại, SHS nghiêng về khả năng thị trường sẽ sớm giảm trở lại khi mà lực cầu trở nên suy yếu. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18.8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 850 điểm (MA50) và xa hơn là quanh ngưỡng 830 điểm (MA20).
Trong bối cảnh này, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã giải ngân bắt đáy trong đợt giảm trước đó và đã chốt lời cổ phiếu trong tuần qua nên tạm thời đứng ngoài và quan sát thị trường trong phiên tiếp theo.
Việt Hà
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484