24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

VN-Index áp sát đỉnh lịch sử, thị trường có thể lập nên “điều kỳ diệu chưa từng thấy”

Chuyên mục: Chứng khoán
VN-Index áp sát đỉnh lịch sử, thị trường có thể lập nên “điều kỳ diệu chưa từng thấy”

Bối cảnh hiện tại, theo Công ty chứng khoán MB (MBS) chiến lược "Để cho lợi nhuận chạy" (Let Profit Run) sẽ hiệu quả với phương pháp Trend Following.

Báo cáo mới đây của MBS cho biết, chỉ số VN-Index tăng liền 10 tuần và đang hướng đến chuỗi tăng 7 tháng liên tiếp như đã diễn ra ở thời điểm thị trường đạt đỉnh 1.200 điểm. Hiện thị trường chỉ còn cách đỉnh lịch sử hơn 30 điểm và với quán tính tăng như trong tuần đầu năm mới, việc thị trường vượt đỉnh cũ và xác lập các mức cao hơn tương đương khoảng 3 – 4 phiên nữa.
Do vậy, MBS đánh giá nhiều khả năng tuần này sẽ là tuần nhà đầu tư được chứng kiến thời khắc thị trường bước sang trang mới.
Tâm lý nhà đầu tư lúc này đang rất hưng phấn, thể hiện rõ nhất là thị trường phái sinh đang có mức basis khá rộng, khoảng 30 điểm. Có thể việc hệ thống giao dịch hay nghẽn vào phiên chiều đã khiến nhà đầu tư dịch chuyển sang thị trường phái sinh và chấp nhận một mức basis cao như vậy, bên cạnh đó cũng có thể thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu hướng tăng của thị trường cơ sở là rất lớn.
MBS cho biết, dòng tiền nội vẫn chính là tâm điểm của thị trường, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy dòng tiền đã đạt đỉnh, thanh khoản hàng ngày vẫn tăng và nếu hệ thống giao dịch vẫn "đứng hình" thì càng khó xác định đâu sẽ là đỉnh của thanh khoản.
Do thị trường bị giới hạn bởi ngưỡng thanh khoản nên khả năng bán ra không đủ lớn để áp đảo sức mua. Thị trường đã xác nhận điều này nhiều phiên vừa qua, khi giao dịch của HSX trong ngưỡng 15.000 - 16.000 tỷ đồng khớp lệnh thì dòng tiền đủ lớn để hấp thụ lực bán. Để thị trường quay đầu giảm cần lực bán mạnh hơn. Khối lượng cổ phiếu thì không thiếu, nhưng không thể đạt tới mức đủ cao vì hệ thống tạm thời chưa đáp ứng được. Nhờ yếu tố hệ thống nên thị trường đã thiết lập một kỷ lục về chuỗi ngày tăng điểm với 10 tuần liên tục.
Thống kê cho thấy, kể cả thời điểm thị trường bùng nổ cuối 2017 thì chỉ số cũng chỉ tăng được 9 tuần liên tục. Giai đoạn đạt đỉnh lịch sử đầu 2018 cũng chỉ có 8 tuần tăng liên tục. Kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" là 11 tuần tăng liên tục giai đoạn đầu 2006.
Trong điều kiện thị trường bình thường, đà tăng nóng như vậy sẽ kích thích nhu cầu chốt lời rất lớn và thị trường biến động mạnh, tác động lên tâm lý nhà đầu tư. Các diễn biến này góp phần hạ nhiệt trong giao dịch. Tuy nhiên lúc này điều đó chưa thể xảy ra ngay được, vì vậy MBS đánh giá rất có thể thị trường sẽ lập nên điều kỳ diệu chưa từng thấy từ trước tới nay.
Đằng sau chuỗi tăng liên tiếp vừa qua chính là số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Số tài khoản mới mở của nhà đầu tư cá nhân trong nước cao nhất lịch sử hàng tháng, đạt 63.075 tài khoản trong tháng 12 vừa qua là bằng chứng rõ nhất của từ khóa "chứng khoán" đã lan đến mọi ngóc ngách cuộc sống. Điều này lý giải mức thanh khoản rất lớn và nguyên nhân khiến hệ thống HSX nghẽn.
Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang trong xu thế tăng mạnh và chưa có tín hiệu dừng lại. Chỉ số đã vượt lên trên kháng cự Fibonacci Extension 150% tương ứng vùng 1.164 điểm và đang hướng đến vùng 1.194 và 1.232 tương ứng với Fibo 150% và 161,8%. Tuy nhiên, đối với thị trường trong nước lúc này, nhà đầu tư cũng không mấy bận tâm đến các ngưỡng lịch sử bởi dòng tiền luôn chầu trực để được tham gia. Việc thị trường vượt đỉnh cao 1.200 điểm không còn nhiều ý nghĩa lúc này khi thống kê cho thấy sàn HSX hiện có tới 63,4% số cổ phiếu đã vượt ngưỡng lịch sử này, chủ yếu tập trung ở nhóm midcap và smallcap lần lượt 63% và 64%, trong khi nhóm VN30 chỉ có 44%.
Về chiến lược đầu tư, MBS cho rằng thời điểm hiện tại nên áp dụng chiến lược "Để cho lợi nhuận chạy" (Let Profit Run) sẽ hiệu quả với phương pháp Trend Following. Các nhịp điều chỉnh có thể cơ cấu danh mục đối với các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản và có điểm rơi lợi nhuận trong quý 4 hoặc còn tiềm năng tăng trưởng như nhóm ngân hàng, BĐS, chứng khoán, dầu khí, vật liệu xây dựng, bán lẻ…Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu trong danh mục ETFs nội đang huy động được vốn như Diamond ETFs, Finlead hay VNM ETF cũng là lựa chọn hợp lý.
Bảo Vy
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484