Hoàng Thủy Tiên

Vinpearl Air rút lui, tỷ phú Trịnh Văn Quyết tiếp tục đổ nghìn tỷ vào cuộc đua trên bầu trời

Chủ đề: Kinh doanh
Vinpearl Air rút lui, tỷ phú Trịnh Văn Quyết tiếp tục đổ nghìn tỷ vào cuộc đua trên bầu trời

Ông Trịnh Văn Quyết

Không chỉ vận hành Bamboo Airways riêng lẻ, ông Trịnh Văn Quyết còn liên tục rót tiền đầu tư vào các công ty khác để bổ trợ cho tham vọng hàng không của mình.

Rót thêm 770 tỷ đồng vào Bamboo Airways

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 của Tập đoàn FLC cho biết vào ngày 31/12/2019, tỉ lệ sở hữu của FLC tại CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) chỉ còn 51,11% thay vì 100% như quý trước liền kề.

Cụ thể, trong quý IV/2019, Tập đoàn FLC đã góp thêm 770 tỷ đồng vào Bamboo Airways, nâng tổng số vốn góp lên thành 2.070 tỷ đồng. Ngoài nhận vốn của công ty mẹ Tập đoàn FLC, Bamboo Airways còn huy động vốn từ các cổ đông khác. Do vậy, việc giảm tỉ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways là do sở hữu bị pha loãng trong quá trình hãng hàng không này tăng vốn.

Bên cạnh việc tăng vốn, Bamboo Airways dự kiến mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay trong năm 2020, bao gồm 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế, mở rộng đội bay dự kiến lên 100 máy bay, trong đó có 12 máy bay thân rộng Boeing Dreamliner 787-9.

Không chỉ có vậy, Bamboo Airways còn đề nghị nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ga T3 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Dự án này dự kiến có công suất 20 triệu lượt khách/năm, diện tích khoảng 100.000 m2, xây trên khu đất 16,37 ha đã được Bộ Quốc phòng bàn giao, cùng với một số công trình phụ trợ khác, có tổng mức đầu tư ước tính khoảng 11.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, FLC của ông Trịnh Văn Quyết mong muốn Bộ GTVT xem xét và chấp thuận chủ trương cho tập đoàn này nghiên cứu đầu tư xây dựng khu chế biến suất ăn tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Động thái này nhằm hướng đến tham vọng xây dựng một hãng hàng không tự chủ về cung cấp suất ăn đồng thời cung ứng dịch vụ suất ăn cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế tới Việt Nam.

Thành lập CTCP Kỹ thuật Hàng không Sao Mai

Đầu tháng 11/2019, Bamboo Airways đã tham gia thành lập CTCP Kỹ thuật Hàng không Sao Mai bằng việc góp 392 tỷ đồng, tương đương 49% vốn của Sao Mai. Ngoài Bamboo Airways, hai cổ đông còn lại của Kỹ thuật Hàng không Sao Mai là ông Trịnh Tuân-Chủ tịch HĐQT Sao Mai (26%) và bà Nguyễn Thị Phú (24%).

Đến ngày 25/11/2019, tức chưa đầy một tháng sau khi thành lập, Sao Mai tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng lên 2.150 tỷ đồng. Với ngành nghề kinh doanh chính được xác định là sửa chữa và bảo dưỡng máy bay, cùng với đó là hỗ trợ trực tiếp vận tải hàng không và cho thuê máy bay.

GAB lấn sân lĩnh vực hàng không

GAB - công ty sản xuất gạch do Tập đoàn FLC sáng lập đang muốn bổ sung hàng loạt ngành nghề kinh doanh trong đó có hoạt động vận tải hàng không.

Theo tài liệu cho cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường sắp tới của GAB, công ty này muốn bổ sung thêm nhiều ngành nghề kinh doanh, bao gồm: Vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, sản xuất điện.

Ngoài ra, GAB còn dự định đổi tên thành CTCP Đầu tư khai khoáng & Quản lý tài sản FLC và chuyển trụ sở chính của công ty từ huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa về tầng 5 tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ trụ sở chính của Tập đoàn FLC trước khi tập đoàn này chuyển về trụ sở hiện nay tại Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội.

GAB hiện nay có vốn điều lệ 138 tỷ đồng (tương ứng 13,8 triệu cổ phiếu lưu hành), ba cổ đông lớn là bà Trần Thị Thúy (sở hữu 9,24%), Tập đoàn FLC (9%) và Chủ tịch HĐQT Trần Thế Anh (7,25%). Trong đó, ông Trần Thế Anh đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Đáng chú ý, bà Trần Thị Thúy - vị Chủ tịch HĐQT đầu tiên của GAB và chồng là ông Nguyễn Công Nam vừa có thông báo về kế hoạch xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT tại Đại hội cổ đông ngày 3/2 tới. Ngoài thay đổi trong nhân sự Hội đồng quản trị, toàn bộ Ban Kiểm soát của GAB gồm Trưởng ban Nguyễn Văn Đạt, hai thành viên Lê Thị Rinh và Nguyễn Thị Thu Hương cũng đã thông báo về kế hoạch xin từ nhiệm tại đại hội cổ đông tới. Cả ba thành viên Ban Kiểm soát của GAB cũng đã đăng ký bán một nửa số cổ phiếu GAB mà mình đang nắm giữ, thời gian giao dịch dự kiến từ 20/1 đến 18/2.

Khánh An

nhadautu

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

5.67

-3.08%

Biểu đồ mã FLC
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề