menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
An Bang

Vietravel đã bán hơn 55,5% vốn Vietravel Airlines

Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) vừa công bố thông tin về việc chuyển nhượng 55,58% vốn tại Vietravel Airlines.

Trong Báo cáo tài chính bán niên năm 2021 vừa công bố vào đầu tháng 12, HĐQT Vietravel cho biết công ty đang “thương lượng với các đối tác có tiềm lực tài chính đầu tư vào Công ty cổ phần Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines)”.

Và sau cuộc họp HĐQT ngày 14/12, công ty này đã thông qua việc chuyển nhượng 55,58% cổ phần tại Vietravel Airlines cũng như không còn là công ty mẹ của Hàng không lữ hành Việt Nam.

Trao đổi với baodautu.vn, phía Vietravel không tiết lộ tên nhà đầu tư chiến lược đã mua 55,58% vốn Vietravel Airlines do "thoả thuận bảo mật" giữa đôi bên.

Chủ trương tách Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp tại Vietravel đã được công bố từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh tại TP.HCM.

Theo đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của công ty này đã thông qua chủ trương chuyển nhượng phần góp vốn của mình tại Vietravel Airlines như một phần trong chiến lược tái cấu trúc.

Cụ thể, HĐQT Vietravel cho biết, họ sẽ tìm kiếm đối tác, đàm phán, quyết định tỷ lệ chuyển nhượng và giá chuyển nhượng cổ phần tại Vietravel Airlines - công ty con do Vietravel sở hữu 100% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel cho rằng, việc tái cấu trúc này là cần thiết vì hoạt động kinh doanh từ mạng lữ hành của công ty chưa hồi phục như dự kiến.

Kéo theo đó, hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tương đối thấp, không thể bù đắp cho các khoản lỗ đến từ các mảng đầu tư khác như Vietravel Airlines,…

Vietravel đã bán hơn 55,5% vốn Vietravel Airlines
Ngày 7/12, Vietravel Airlines đã có chuyến bay kiểm tra kỹ thuật trước khi "trở lại bầu trời" vào ngày 19/12 (Nguồn: Vietravel Airlines).

Năm 2021, Vietravel Airlines đi vào hoạt động và được dự trù kế hoạch sẽ lỗ trong những năm đầu hoạt động.

Trên cơ sở này, nếu giữ nguyên cấu trúc sở hữu như trước khi chuyển nhượng vốn, Vietravel là công ty mẹ, sở hữu 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines thì toàn bộ khoản lỗ của hãng hàng không này sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Vietravel.

Kết quả kinh doanh của công ty mẹ còn thấp thì việc hợp nhất thêm khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả chung.

Song, ban lãnh đạo công ty này từng khẳng định, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines.

Theo đó, Vietravel và Vietravel Airlines vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, cùng hỗ trợ cho sự phát triển của Vietravel theo mô hình hàng không lữ hành, như định hướng đề ra ban đầu khi thành lập Vietravel Airlines.

Về kết quả kinh doanh, luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, Vietravel ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm hơn 293 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ lỗ 73,6 tỷ đồng.

Vietravel Airlines được thành lập từ tháng 2/2019 với trụ sở chính tại tỉnh Thừa Thiên Huế với 2 đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quốc Kỳ (kiêm Chủ tịch HĐQT) và ông Vũ Đức Biên (kiêm Tổng giám đốc).

Ngày 26/11/2021, doanh nghiệp này được chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV thành Công ty cổ phần, có 300 nhân viên.

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được cập nhật cùng ngày 26/11, vốn điều lệ của Vietravel Airlines ở mức 1.300 tỷ đồng; trong đó, Vietravel nắm 99,5% (tương đương gần 129,4 triệu cổ phần), ông Trần Đoàn Thế Duy và ông Vũ Đức Biên nắm 0,5%.

Như vậy sau thương vụ chuyển nhượng cổ phần nêu trên, Vietravel chỉ còn 43,92% vốn Vietravel Airlines.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả