24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Vì sao Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng?

Chuyên mục: Chứng khoán
Vì sao Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng?

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (thứ ba từ trái qua) hướng dẫn quan khách tham quan các phân xưởng sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô xuất khẩu - Ảnh: BÁ DŨNG

Thaco - tập đoàn kinh tế đa ngành nghề của tỉ phú Trần Bá Dương - sẽ không phải công bố thông tin tài chính, các nghị quyết của hội đồng quản trị... do đã hủy đăng ký công ty đại chúng. Vì sao?

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng đối với Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1-1-2021.
Với quyết định này, đồng nghĩa với việc tập đoàn kinh tế đa ngành của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ không cần công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết Đại hội đồng cổ đông...
Thông tin cụ thể hơn về việc này, ông Nguyễn Một - giám đốc truyền thông Thaco - cho biết ngày 14-5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy tư cách công ty đại chúng đối với Thaco.
Từ ngày 1-1-2021, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn đã có hiệu lực thi hành: Công ty cổ phần có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỉ đồng trở lên và có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ với cơ cấu cổ đông.
Tại thời điểm ngày 3-3-2021 do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam - chi nhánh TP.HCM xác nhận thì Thaco không đáp ứng điều kiện vì 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ chưa tới 3% nên Thaco đã phải thông báo cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và nộp hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng.
Sau 1 năm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét hủy tư cách công ty đại chúng trên cơ sở báo cáo của công ty.
"Trong thời gian này, Thaco vẫn thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công ty đại chúng cho đến thời điểm nhận được thông báo hủy công ty đại chúng theo quy định" - ông Một nói và cho biết doanh nghiệp vẫn duy trì cung cấp cho cổ đông đầy đủ các thông tin.
Công ty sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 trong tháng 5 này để thông qua các báo cáo tài chính, nghị quyết của Đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh 2020, kế hoạch 2021, chiến lược phát triển trong thời gian tới và công tác quản trị điều hành.
Năm ngoái, HĐQT Thaco trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn theo hướng chia tách thành hai phần riêng biệt (Thaco vận hành mảng ôtô và Thaco Group quản lý các hoạt động khác).
Cụ thể, Thaco hiện tại sẽ chia tách để thành lập một pháp nhân mới mang tên Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) nhằm kiểm soát theo mô hình tập đoàn, vốn điều lệ dự kiến 19.324 tỉ đồng được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập Thaco Group.
Cũng ngay sau khi thành lập, Thaco Group có kế hoạch phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.
Thaco Group được kế thừa và tiếp tục thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ tại các công ty gồm Địa ốc Đại Quang Minh, Thadi, HAGL Agrico (HNG) và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ôtô, cơ khí. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được triển khai.
Hiện Thaco có vốn điều lệ 30.510 tỉ đồng, trong đó gia đình Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương sở hữu hơn 70% và cổ đông ngoại JC&C nắm giữ 26,3% vốn.
C.TRUNG
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484