Vì sao nhiều biệt thự cổ “bốc hơi”?

Chủ đề: Bất Động Sản
Vì sao nhiều biệt thự cổ “bốc hơi”?

Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc TP.HCM (Viện Nghiện cứu Phát triển TP.HCM) - đơn vị tư vấn trực tiếp thực hiện việc kiểm kê, đánh giá biệt thự, cho biết, trong 1.300 biệt thự xây dựng trước năm 1975 của Sài Gòn, hiện đã "bốc hơi" khoảng 600 căn. Đây là thi

Về vấn đề này, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM cho biết nguyên nhân là do giấy tờ và thực tế khác nhau.

Nếu xếp loại biệt thự chỉ vì "nguồn gốc đất là biệt thự" dễ bị người dân khiếu kiện, khiếu nại. Chính vì vậy, nhiều quận, huyện loại bỏ nhiều căn biệt thự theo danh sách Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Nghiên cứu Phát triển đưa ra.

Chính vì vậy, việc kiểm kê, đánh giá biệt thự tại thành phố hiện rất nhiều cảm tính. Đơn cử, trường hợp căn biệt thự số 68 Sương Nguyệt Ánh (quận 1) ban đầu được phân loại nhóm 2 (bảo tồn một phần) nhưng hiện trạng là căn nhà bê-tông xây dựng trước năm 1975 trên nền đất quy hoạch là biệt thự. Từ đó, chủ nhà làm đơn khiếu nại đến UBND TP.HCM, rồi sau đó Hội đồng phân loại Biệt thự TP.HCM đã phải trả lại quyền lợi đúng với kiến trúc đang tồn tại ở công trình này.

Cũng vậy, cuối tháng 12/2019, UBND quận 1 bất ngờ thông báo loại bỏ 109 căn biệt thự cũ trong khi nhiều công trình vẫn còn tồn tại nguyên vẹn. UBND quận 1 xin loại khỏi chương trình bảo tồn biệt thự tại TP.HCM các ngôi biệt thự này. Trong danh sách trên, UBND quận 1 đã xác định căn biệt thự tại số 25 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) là đất trống. Trên thực tế, một căn biệt thự cũ vẫn tồn tại ở địa chỉ trên. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau đó, lãnh đạo UBND quận 1 xin rút lại thông báo và thừa nhận có nhiều thiếu sót trong phân loại và đã thu hồi danh sách những căn biệt thự cũ nằm ngoài phạm vi bảo tồn.

Việc bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị có giá trị di sản của TP.HCM chủ yếu vẫn dựa vào khung pháp lý như Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Di sản văn hóa và các văn bản liên quan. Tuy nhiên, khi áp dụng thực tế, các đơn vị triển khai với nhiều bất cập và chậm trễ dẫn đến sự biến mất của nhiều giá trị vốn có và làm thay đổi cảnh quan kiến trúc. Hơn thế, nhu cầu xây nhà cao tầng ở các khu đất "vàng" trên địa bàn quận 1 và 3 hiện rất cao. Trong khi đó, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan còn chậm, chưa đồng bộ, kéo dài nhiều năm gây trở ngại, bức xúc cho người dân. Công tác thẩm định, kiểm kê, phân loại biệt thự chậm làm ảnh hưởng đến việc cải tạo, sửa chữa, xây dựng lại biệt thự cũ - nhu cầu chính đáng của chủ sở hữu; ảnh hưởng việc quản lý của địa phương và sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt là phát triển du lịch.

HĐND TP.HCM vừa có đợt giám sát bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố. Qua các buổi làm việc, nhiều kiến nghị được đưa ra về việc cơ quan chức năng phải nhanh chóng hơn trong việc công nhận di sản, pháp lý hóa các công trình có giá trị cần bảo tồn. Ngoài ra, cần xây dựng chính sách hỗ trợ quyền lợi của người dân có công trình thuộc diện bảo tồn để khuyến khích họ thực hiện. HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM đánh giá hiệu quả triển khai thực hiện Quyết định số 33/2018 về ban hành tiêu chí đánh giá, phân loại biệt thự cũ trên địa bàn thành phố; đẩy nhanh tiến độ rà soát, thống kê, phân loại biệt thự nhằm xác định, giữ gìn các biệt thự cũ cần bảo tồn (thuộc nhóm 1, nhóm 2); đồng thời tạo điều kiện cho chủ sở hữu các biệt thự cũ nhóm 3 có thể tháo dỡ xây dựng mới.

Các chuyên gia, kỹ sư về đô thị cho rằng, để tránh sai sót và khiếu nại sau này, cần đánh giá lại tổng thể bức tranh hiện trạng trước kia và hiện nay; loại bỏ những căn biệt thự bị chia cắt, có dấu hiệu sụp đổ, tập trung sắp xếp lại các căn biệt thự nhóm 1, nhóm 2. Các đơn vị cần đánh giá tập trung từng nhóm để rút ngắn thời gian, hạn chế công việc kiểm kê, tránh kéo dài làm biệt thự xuống cấp nhưng cũng không xâm hại quyền lợi người dân.

Ngọc Hậu

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857