Vén màn lãi suất margin chỉ 9%

24HMoney đã kiểm duyệt
Vén màn lãi suất margin chỉ 9%

Thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán đã tung ra những chương trình hạ lãi suất vay ký quỹ (margin) xuống còn 9% nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid-19.

Những năm gần đây, cuộc chiến thị phần trong khối công ty chứng khoán ngày càng khốc liệt, với sự tham gia của không ít CTCK sở hữu nguồn vốn nước ngoài dồi dào như KIS, MBKE, Yuanta, KBSV,… và sự vươn lên của một số CTCK trong nước.

Ngọn lửa cạnh tranh ngày càng nóng khi Thông tư 128 được ban hành xóa bỏ mức sàn phí giao dịch chứng khoán. Bên cạnh nỗ lực cạnh tranh về hệ thống và dịch vụ, chiến lược giá thấp giờ đây trở thành con bài của một số CTCK. Làn sóng cạnh tranh này ngày càng lan rộng, để tăng tiếp cận cũng như giữ chân khách hàng, các CTCK đã mạnh tay thực hiện các chính sách giảm (thậm chí miễn) phí giao dịch.

Giảm lãi suất margin cũng là chiến lược được đưa ra, đặc biệt trong giai đoạn thị trường chịu sự cạnh tranh từ nguồn cho vay margin từ nước ngoài. Những năm trước đây, lãi suất margin của những CTCK hàng đầu dao động trong khoảng từ 9.9%-14.5%, đa phần rơi vào khoảng 12%-14%.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát tất cả các dịch vụ chứng khoán do Nhà nước định giá và ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC ngày 18/03/2020.

Thông tư này đề cập đến việc giảm giá và miễn hoàn toàn không thu hồi với 15 loại dịch vụ chứng khoán. Thời gian áp dụng ít nhất trong vòng 5 tháng (từ ngày 19/03-31/08/2020).

Dường như ngay sau đó, các CTCK đã chấp nhận giảm bớt lợi nhuận ở mảng lãi margin để hỗ trợ nhà đầu tư, thông qua việc giảm chi phí lãi vay ký quỹ. Đây cũng là động thái nhằm ghi điểm với nhà đầu tư trong cuộc đua giữa các CTCK.

Một số CTCK đã mạnh tay đưa ra những chương trình ưu đãi hạ lãi suất margin xuống mức 9%, kể đến như Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), Chứng khoán VPS, Chứng khoán Bảo Việt (BVS) hay Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, HOSE: HCM).

Từ ngày 06/04-05/07/2020, Yuanta áp dụng mức lãi suất ưu đãi 8.8% cho tất cả các khoản nợ phát sinh mới.

VPS cũng đã ra mắt sản phẩm V9% với lãi suất vay margin 9%, miễn lãi vay ngày đầu tiên, áp dụng từ ngày 27/04/2020. CTCK này cho biết chương trình ưu đãi sẽ thực hiện theo chủ trương và tinh thần của Chính phủ và thông tư mới của Bộ Tài chính. Điều này cũng nhằm chia sẻ nhiều hơn với nhà đầu tư do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mới nhất vào ngày 01/06, VPS còn gửi thông báo rằng khách hàng tham gia gói V9% còn có cơ hội hưởng mức lãi suất chỉ 7.5% - thấp nhất thị trường tính đến hiện tại.

Trong khi đó, HSC cũng tung ra gói ưu đãi theo hình thức hoàn lãi vay ký quỹ, theo đó lãi suất margin có thể giảm xuống tới mức 9%.

Lãi margin thấp không áp dụng đại trà

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, nhà đầu tư sẽ thấy mức lãi suất ưu đãi này không được áp dụng cho mọi giao dịch.

Khách hàng hiện hữu của Yuanta sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất 8.8% trong ba tháng (cụ thể từ 06/04-05/07/2020) và áp dụng cho các khoản giải ngân mới trong thời gian ưu đãi trên; còn khách hàng mới nhận ưu đãi 3 tháng kể từ ngày mở tài khoản (trong khoảng thời gian trên). Sau đó, các khách hàng của Yuanta Việt Nam có thể chuyển qua sản phẩm YS9.0 với mức lãi suất margin 9%/năm.

Với sản phẩm YS9.0 của Yuanta, nhà đầu tư sẽ bị hạn chế về lựa chọn, khi chỉ được mua cổ phiếu trong danh mục YS9.0 (công bố theo từng thời điểm).

Tương tự đối với VPS, khách hàng tham gia gói V9% cũng chỉ được mua giao dịch đối với các cổ phiếu do CTCK này lựa chọn. Khách hàng sử dụng gói này có thêm cơ hội hưởng mức lãi suất thấp nhất là 7.5% nếu có vòng quay giao dịch tốt.

Theo chương trình gói ưu đãi hoàn lãi vay margin của HSC, khách hàng sẽ được hoàn trả một khoản lãi vay margin tương ứng dư nợ mục tiêu bình quân từ nhóm cổ phiếu trong danh mục.

Trong đó, lãi suất ban đầu là 12%/năm và kỳ đánh giá là 3 tháng từ ngày phát sinh tài sản trong tài khoản của khách hàng. Mức hoàn trả lãi vay margin vào cuối kỳ được áp dụng theo bảng sau:

Vén màn lãi suất margin chỉ 9%

Nguồn: HSC

Có thể thấy, để được hưởng mức lãi suất thấp nhất là 9% (tức hoàn lãi vay ký quỹ 3%) khách hàng cần có tài sản bình quân trong kỳ đánh giá từ 5-10 tỷ đồng, đồng thời hệ số tổng giá trị giao dịch trên tài sản mục tiêu bình quân trong kỳ đánh giá đạt trên 3.0.

Trước đó, Chứng khoán Pinetree (UPCoM: HFT) và Chứng khoán AIS (OTC: DDS) là 2 đơn vị tiên phong mức lãi suất 9%/năm.

HFT hỗ trợ tài chính với lãi suất 9% cho toàn bộ khách hàng và áp dụng trên 144 mã (theo danh mục cổ phiếu ký quỹ hiệu lực ngày 22/05/2020). Với AIS, lãi suất 9% áp dụng cho dư nợ tối đa 1 tỷ đồng, nếu vượt mức thì lãi suất là 12%.

Lãi suất margin được công bố trên website của một số CTCK

Vén màn lãi suất margin chỉ 9%

Lãi suất và danh mục cổ phiếu ký quỹ của CTCK có thể thay đổi theo từng thời điểm công bố. Nguồn: Tổng hợp

Lãi suất margin không hẳn là cố định

Trên thực tế, vẫn có sự chênh lệch giữa thông tin công khai trên website với mức lãi suất thực mà khách hàng phải trả. Ngoài ra, còn có sự khác biệt rất lớn giữa lãi suất margin mà công ty chứng khoán đưa ra đối với các nhân viên môi giới khác nhau, hoặc thậm chí giữa các khách hàng của cùng một môi giới.

Một số nhân viên môi giới cho biết mặc dù trên website công bố mức lãi suất giao dịch margin là 14%, nhưng nếu là khách hàng có tài khoản lớn, thì lập tức lãi suất margin sẽ được giảm xuống mức mềm hơn, là 11-12% thậm chí với khách hàng quan trọng thì chỉ còn khoảng 9%. Việc giảm lãi suất margin không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào tài khoản của khách hàng có lớn hay không mà nhiều khi còn phụ thuộc vào môi giới hay khách hàng có chịu khó thỏa thuận, “trả giá” với công ty.

Nói chung, sẽ có nhiều yếu tố để phân hạng khách hàng, phân hạng môi giới, từ đó lãi suất margin cũng chia thành nhiều tầng lớp khác nhau. Và lẽ dĩ nhiên, khách hàng được xem là khách VIP cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ hơn, nhằm mục tiêu giữ chân khách hàng lại với công ty.

Việc áp dụng mức lãi suất cạnh tranh cũng được xem là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Bởi thế mà một số công ty đã đưa ra các mức lãi suất margin khá linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Duy Na

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857