24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

VCBS đính chính báo cáo tài chính quý 1, chuyển lỗ thành lãi

Chuyên mục: Chứng khoán
VCBS đính chính báo cáo tài chính quý 1, chuyển lỗ thành lãi

Quý 1/2020, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCSB) báo lãi ròng gần 4 tỷ đồng.

Mới đây, VCBS đã công thông báo đính chính lại báo cáo tài chính quý 1/2020 do phát hiện sai sót trong việc tính toán lập báo cáo tài chính. Sau đính chính, VCBS chuyển lỗ ròng hơn 29 tỷ đồng trong quý 1 thành lãi ròng gần 4 tỷ đồng.
Thông tin đính chính báo cáo tài chính quý 1/2020 của VCBS
VCBS đính chính báo cáo tài chính quý 1, chuyển lỗ thành lãi
Nguồn: VCBS công bố
Cụ thể, Công ty đính chính doanh thu hoạt động của Công ty tăng từ 106.5 tỷ đồng lên hơn 130 tỷ đồng; chi phí hoạt động của Công ty giảm từ 90.3 tỷ đồng về còn gần 78.7 tỷ đồng. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp cũng giảm từ 10 tỷ đồng về còn hơn 5 tỷ đồng.
Đối chiếu lại báo cáo tài chính công bố trước đó và báo cáo tài chính đính chính, có thể thấy, việc chuyển lỗ thành lãi của VCBS phần nhiều là nhờ phần lớn danh mục trái phiếu Công ty nắm giữ đều được ghi nhận với giá trị đánh giá lại lớn so với báo cáo trước đó, dẫn tới Công ty đã điều chỉnh giá trị đánh giá lại của khoản mục trái phiếu từ mức hơn 1,230 tỷ đồng lên hơn 1,265 tỷ đồng.
Điều chỉnh này làm tăng khoản mục lãi từ tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ (FVTPL) cũng như làm làm khoản mục lỗ từ tài sản tài chính FVTPL. Kết quả là làm thay đổi doanh thu cũng như chi phí hoạt động của Công ty trong kỳ.
Tổng tài sản của VCBS cũng được ghi nhận lại ở mức 3,508 tỷ đồng, trước đó là 3,474 tỷ đồng (giảm nhẹ so với đầu năm).
Lãi quý 1 sụt mạnh do tự doanh
Quý 1/2020, VCBS ghi nhận doanh thu hoạt động đạt hơn 130.3 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh thu từ mảng môi giới và cho vay margin của Công ty đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, doanh thu môi giới của Công ty đạt gần 31 tỷ đồng, tăng hơn 8.3% so với cùng kỳ; lãi từ các khoản cho vay, phải thu đạt gần 28 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.
Trong kỳ, VCBS cũng ghi nhận doanh thu bão lãnh, đại lý phát hành chứng khoán tăng vọt từ gần 3 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 32 tỷ đồng, gấp gần 11 lần.
Tuy vậy, Công ty vẫn báo lãi ròng giảm tới 90% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này chủ yếu là do hoạt động tự doanh sụt giảm trong kỳ cũng như các khoản chi phí tăng đáng kể.
Quý 1, lãi từ các tài sản tài chính FVTPL giảm cũng như lỗ từ tài sản tài chính FVTPL tăng so với cùng kỳ khiến tự doanh của VCBS báo lỗ hơn 9 tỷ đồng, trong khi tự doanh cùng kỳ lãi hơn 55.5 tỷ đồng.
Hầu như toàn bộ danh mục cổ phiếu của VCBS tới cuối kỳ đều bị đánh giá giảm. Các mã bị đánh giá giảm mạnh là PVP (giảm gần 43 tỷ đồng), SPT (gần 18 tỷ đồng), OIL (gần 10 tỷ đồng)… Ngược lại, phần lớn danh mục trái phiếu của Công ty đều được đánh giá tăng.
VCBS đính chính báo cáo tài chính quý 1, chuyển lỗ thành lãi
VCBS đính chính báo cáo tài chính quý 1, chuyển lỗ thành lãi
Chi tiết đánh giá lại danh mục tài sản tài chính FVTPL của VCBS. Nguồn: BCTC quý 1/2020 của VCBS
Yến Chi
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484