Vay tiền qua app, dễ vay khó trả

24HMoney đã kiểm duyệt
Vay tiền qua app, dễ vay khó trả

Không ít nạn nhân vay tiền qua app đã bị khủng bố tinh thần

Vay tiền qua các app hoạt động trái phép trên mạng internet được đánh giá là nguy hiểm hơn cả tín dụng đen thông thường

Vay nhanh, vay dễ…

Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội liên tục bị bủa vây bởi những lời quảng cáo mời gọi vay tiền hấp dẫn qua app (phần mềm ứng dụng). Và cũng do vay tiền quá dễ dãi trên các app mà nhiều gia đình nạn nhân đã rơi vào ngõ cụt, để lại hệ lụy tiêu cực cho xã hội...

Chỉ trong một thời gian ngắn, tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến vay tiền qua app hoạt động trái phép. Trên thực tế, hiện trên các trang mạng đầy rẫy những lời mời gọi vay tiền hấp dẫn. Nhiều website, app đang chạy quảng cáo cho vay “nóng”, vay tiền nhanh từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng trong thời gian ngắn, không cần thế chấp, kèm theo nhiều ưu đãi như, lãi suất 0%, miễn phí 10 ngày cho lần đăng ký đầu tiên, nhận tiền trong vòng 10 đến 15 phút…

Để được vay tiền, người vay chỉ cần tải ứng dụng trên mạng về điện thoại, máy tính cá nhân. Sau đó, cung cấp ảnh, CMND hoặc giấy phép lái xe và sổ hộ khẩu, số điện thoại của mình và một vài người thân, cũng có app yêu cầu người vay quay một đoạn clip nói xác nhận là có vay tiền, cùng số tài khoản ngân hàng của mình... Sau các công đoạn trên, nhân viên của tổ chức cho vay tiền sẽ gọi điện thoại cho người vay, hoặc những người thân để xác nhận lại thông tin. Chỉ cần khoảng 10 phút sau, hồ sơ vay sẽ được hoàn tất, người vay sẽ được nhận số tiền từ vài triệu, thậm chí lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như trong thời gian qua, không ít người đang gặp khó khăn về kinh tế, cần tiền đột xuất đã tìm đến các kênh vay vốn “nóng”, trong đó có vay tiền qua các app. Bà Chu Thị G. một tiểu thương bán rau ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) chia sẻ câu chuyện vay tiền qua app của mình, khoảng đầu năm 2020 có tin nhắn giới thiệu cho vay tiền về điện thoại của bà và một số tiểu thương khác. Nội dung tin nhắn, chỉ cần chuyển bản chụp giấy CMND, số tài khoản là được vay tiền nhanh, lãi suất thấp. Thấy vay tiền quá dễ dàng, bà G. liền làm thủ tục vay 10 triệu đồng để đầu tư mua thêm hàng. Sau khi hoàn tất thủ tục, các đối tượng chỉ chuyển cho bà số tiền 7 triệu đồng. Khi bà G. thắc mắc thì được các đối tượng giải thích là đã trừ tiền lãi tháng đầu tiên cùng với các khoản phí hồ sơ, thủ tục... Chưa hết, sau đó chỉ 2 tháng, do không có tiền để trả nợ, nạn nhân lại tiếp tục được các đối tượng mời gọi vay tiền qua app khác để trả nợ. Những đối tượng này rất nhiệt tình “hỗ trợ” để nạn nhân vay thêm tiền. Cũng do thủ tục quá dễ dàng, bị che mắt bởi những lời có cánh như thủ tục nhanh gọn, đơn giản, nhận tiền liền... bà G. tiếp tục bị đưa vào “tròng”, vay tiền qua app đến nay số nợ đã lên đến hàng chục triệu đồng bao gồm cả nợ gốc và lãi.

...Nhưng khó trả

Hiện, hoạt động cho vay trái phép, biến tướng qua các app không hề được cơ quan chức năng cho phép, để thực hiện hành vi kinh doanh trái phép của mình, các đối tượng chủ yếu đăng ký núp bóng dưới dạng công ty tư vấn đầu tư tài chính, môi giới tài chính... Trong khi, trên các trang mạng hình thức vay tiền qua app là dịch vụ cho vay mở, khó kiểm soát, cũng rất dễ để nhiều người tiếp cận vay tiền.

Thông thường, lãi suất phổ biến cho vay qua app thường được quảng cáo dao động quanh mức 16%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là cái bẫy để thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu. Bởi, trên thực tế sẽ phát sinh nhiều loại phí tư vấn, phí dịch vụ được tính gộp vào khoản lãi phải trả. Do các đối tượng tính rất nhiều loại phí vào, tổng cộng lãi suất vì thế có thể lên tới trên hàng nghìn %/năm.

Ngoài việc phải trả lãi suất “cắt cổ”, người vay còn phải đối mặt với sự khủng bố, đe dọa của các đối tượng cho vay nếu chậm trễ trong việc trả nợ. Thực tế, đã có những người vay bị dồn vào thế khó khăn khi không trả nợ đúng hẹn. Khi đó, người thân trong gia đình, thậm chí bạn bè của người vay sẽ liên tục nhận được những cú điện thoại đe dọa, khủng bố tinh thần. Khi số tiền nợ ngày càng tăng lên, mới vỡ lẽ ra mình rơi vào vòng xoáy khó thoát của tín dụng đen... Chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, trong một thời gian ngắn đã xảy ra hàng loạt vụ khủng bố do vay tiền trên mạng. Đơn cử như vụ việc anh Hồ Thanh V. trú quận Thanh Khê, dùng điện thoại truy cập vào một trang mạng để vay 4 triệu đồng và nhận được tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, sau 10 ngày, khi anh V. chưa trả được nợ nên có nhiều số điện thoại gọi điện khủng bố, đòi nợ đến 9 triệu đồng với lý do nợ quá hạn. Không chỉ vậy, nạn nhân còn nhận được “khuyến mãi” nhiều hình ảnh cá nhân của mình bị cắt ghép phản cảm, cùng nhiều lời lẽ đe dọa. Tương tự, trường hợp của chị Nguyễn Lê Ái V. cũng trú quận Thanh Khê, chỉ vì vay 1 triệu đồng trong 7 ngày. Sau 1 tuần, chị chưa trả kịp thì các nhân viên rất nhiệt tình tư vấn chị tải thêm các ứng dụng khác để vay thêm, trả khoản vay trước. Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn, từ 1 triệu đồng vay tiền qua mạng số nợ đã lên đến 9 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Do chưa kịp trả đúng lịch, chị đã bị nhiều người gọi điện đe dọa khủng bố đòi nợ nên buộc lòng phải trình báo công an quận Thanh Khê.

Theo nhiều người, việc vay tiền qua các app một hình thức mới của tín dụng đen và được đánh giá là nguy hiểm hơn cả tín dụng đen thông thường. Trong khi, do chưa được cấp phép hoạt động nên đến nay vẫn chưa có hành lang pháp lý cho hình thức vay tiền qua app. Do đó, về cơ bản người đi vay tiền thông qua app chính là tham gia tín dụng đen... Để ngăn chặn tín dụng đen trực tuyến cũng như các biến tướng của tín dụng đen, NHNN cũng như các cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra các cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất rất cao. Người dân khi có nhu cầu vay vốn cần trực tiếp đến các TCTD, ngân hàng để được hỗ trợ. Đến nay, các TCTD đã và đang triển khai nhiều giải pháp để cấp tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của cá nhân lẫn doanh nghiệp, nhất là tín dụng tiêu dùng. Bên cạnh, người dân cũng nên cảnh giác cao với vay tiền qua app. Khi đã lỡ vay tiền với lãi suất cao nên trình báo đến cơ quan chức năng để được hướng dẫn biện pháp giải quyết kịp thời, tránh bị lún sâu vào vòng xoáy của tín dụng đen.

Bài và ảnh Nghi Lộc

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nhìn về VN-INDEX

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857