24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

‘Vấn đề của doanh nghiệp bây giờ không phải là giảm lãi suất mà là tiếp cận nguồn vốn’

Chuyên mục: Kinh doanh
‘Vấn đề của doanh nghiệp bây giờ không phải là giảm lãi suất mà là tiếp cận nguồn vốn’

Đa số các chuyên gia cho rằng động thái giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 13/05/2020 của NHNN là đúng thời điểm. Tuy nhiên, vấn đề của doanh nghiệp bây giờ lại là làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 13/05/2020 nhằm hỗ trợ tài khóa trước diễn biến của dịch Covid-19. Như vậy đây đã là lần giảm thứ 2 liên tiếp từ NHNN chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng đầu năm.
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế đánh giá động thái giảm lãi suất điều hành lần này của NHNN tương đối phù hợp về mặt thời điểm. Qua 4 tháng, áp lực tăng lạm phát đã giảm đáng kể, đặc biệt, bối cảnh bên ngoài gồm giá dầu, giá hàng hóa thế giới năm nay được dự báo tương đối thấp. Thêm nữa, Chính phủ Việt Nam đã và đang điều hành theo hướng không cho phép tăng giá dịch vụ mà do Nhà nước quản lý, nên khả năng kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay tương đối cao. Vì vậy, NHNN quyết định giảm mặt bằng lãi suất và qua đó hỗ trợ khó khăn của nền kinh tế và doanh nghiệp, trong bối cảnh vẫn kiểm soát được lạm phát.
Từ đầu năm đến nay, NHNN đã giảm lãi suất điều hành 2 lần, năm nay áp lực tăng lạm phát giảm mạnh, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp của Chính phủ và NHNN hỗ trợ nền kinh tế.
Trong khi đó, TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế chia sẻ thêm, NHNN giảm lãi suất điều hành cũng có tác dụng giúp giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại. Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 năm là lãi suất ngắn hạn nên được giảm, giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng không ảnh hưởng nhiều đến người gửi tiền tiết kiệm.
"Tuy nhiên, vấn đề của doanh nghiệp bây giờ không phải là giảm lãi suất mà là tiếp cận nguồn vốn. Doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thì lại phụ thuộc vào ngân hàng có cho vay hay không. Và chính sự thuận lợi trong tiếp cận vốn vay mới làm cho thị trường vốn doanh nghiệp tốt hơn. Còn lãi suất chỉ mang tính ảnh hưởng một phần đối với những doanh nghiệp đang mong muốn hỗ trợ vốn", ông Hiển nói thêm.
Theo Quyết định từ NHNN, từ ngày 13/05, lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm giảm xuống 4.5%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3.5%/năm xuống 3.0%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6.0%/năm xuống 5.5%/năm.
Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3.5%/năm xuống 3.0%/năm.
Lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0.5%/năm xuống 0.2%/năm, lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4.75%/năm xuống 4.25%/năm, lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5.25%/năm xuống 4.75%/năm.
Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, giảm từ 5.5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Qũy tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6.5%/năm xuống 6.0%/năm.
Cát Lam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484