Vũ Quyết

Vẫn chưa có mặt bằng 'sạch' xây sân bay Long Thành

Chủ đề: Bất Động Sản
Vẫn chưa có mặt bằng 'sạch' xây sân bay Long Thành

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bị chậm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1.

Bộ Giao thông vận tải vừa thông báo kết luận của Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức liên quan đến tiến độ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, cũng như dự án kết nối giao thông sân bay quan trọng này.

Nguy cơ ảnh hưởng tiến độ

Về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện nay dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bị chậm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1.

Do đó, cơ quan này đề nghị UBND huyện Long Thành tập trung chỉ đạo để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ 1.810 ha và 722 ha khu vực đất dự trữ như cam kết. Đồng thời, cần ưu tiên để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích khu vực đắp đất “xôi đỗ”.

Đối với 2 tuyến giao thông kết nối, theo phương án thi công, đây là đường công vụ chính của toàn dự án, nên đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, công tác đền bù và thu hồi đất bàn giao mặt bằng để khởi công vào tháng 10 tới.

Cảng vụ Hàng không miền Nam, Ban Quản lý dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành được Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tham gia vào các cuộc họp kiểm điểm tiến độ hàng tuần của UBND huyện Long Thành đối với công tác giải phóng mặt bằng của dự án, nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đảm bảo tiến độ dự án.

Cùng với đó, định kỳ hàng tháng họp kiểm điểm tiến độ với Bộ Giao thông vận tải để kịp thời nắm bắt tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành và tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để cùng đôn đốc, kiểm điểm tiến độ.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tiếp tục cử cán bộ, phối hợp với UBND huyện Long Thành khảo sát cụ thể các hộ dân chưa di chuyển, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nguyên nhân chưa di chuyển, phối hợp với UBND huyện cùng tìm ra các phương án giải quyết. Tập trung giải quyết từng khu vực theo thứ tự ưu tiên để không ảnh hưởng đến tiến độ công tác san nền của dự án.

Khẩn trương hoàn thành thủ tục khởi công đường kết nối tới sân bay Long Thành

Trong các dự án đường kết nối cảng hàng không quốc tế Long Thành, có 2 tuyến đường đang được triển khai. Trong đó, đường tỉnh 25C được quy hoạch là đường trục chính liên khu vực. Quy mô đường có 12 làn xe, tổng bề rộng mặt cắt ngang 100 m.

Tỉnh Đồng Nai đã bố trí đủ vốn thực hiện giai đoạn 1 dự án với quy mô 8 làn xe, tổng bề rộng 61 m trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Vẫn chưa có mặt bằng 'sạch' xây sân bay Long Thành

Toàn cảnh Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn phục vụ dự án Sân bay Long Thành.

Trong đó, đoạn từ đường Liên Cảng đến đường Hùng Vương (Hương lộ 19) dài khoảng 5 km và từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Hữu Cảnh dài khoảng 6,4 km đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi, sử dụng vốn ngân sách tỉnh.

Đoạn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến đường Hùng Vương (Hương lộ 19) dài khoảng 7,7 km đã hoàn thành và đang khai thác sử dụng. Đoạn từ đường Hùng Vương đến Quốc lộ 51 có chiều dài khoảng 3 km đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và đang triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công-tổng dự toán.

Đoạn từ Quốc lộ 51 đến cảng hàng không quốc tế Long Thành dài khoảng 3,8 km, do ACV đầu tư (tuyến kết nối số 1).

Đối với tuyến đường này, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị tỉnh Đồng Nai xác định vai trò của tuyến đường không chỉ phục vụ giao thông khu vực Nhơn Trạch, còn là tuyến kết nối các tuyến cao tốc vành đai TPHCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời, tuyến còn kết nối với tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn Phan Thiết-Dầu Giây.

Do đó, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo sớm triển khai các thủ tục để khởi công đoạn 3 km từ đường Hùng Vương ra Quốc lộ 51, đồng thời với kế hoạch khởi công dự án xây dựng các tuyến kết nối cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến vào tháng 9/2022.

Đối với đường Vành đai 3 TPHCM đoạn từ tỉnh lộ 25B đến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Quốc hội dự kiến thông qua chủ trương đầu tư dự án trong tháng 6/2022. Về tuyến đường này, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Đồng Nai quan tâm bố trí nguồn vốn và có kế hoạch triển khai cụ thể.

Ngày 27/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành liên quan tiếp tục cố gắng, tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, điều hành, đẩy nhanh tiến độ, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện tốt công tác tái định cư, tuyên truyền, vận động người dân nhận thức được lợi ích mang lại của dự án trọng điểm quốc gia nhằm nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra trực tiếp hiện trường, xử lý vướng mắc, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng sớm bàn giao cho ACV, giải quyết dứt điểm tình trạng "xôi đỗ".

Theo Báo Chính Phủ

ndh

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề